>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Phân biệt sấy đông khô và sấy lạnh, ứng dụng sấy sản phẩm nào

Khi nói tới sấy đông khô chắc chắn không nhiều người hiểu về phương pháp sấy này, khi nói tới sấy lạnh thì nhiều người lại hiểu nhầm về nguyên lý và nhiệt độ sấy, thường nghĩ sấy lạnh là sấy ở nhiệt độ âm, điều này không đúng. Do vậy hãng Mactech đã phân tích sâu về các phương pháp sấy để qua đó người sản xuất sẽ hiểu được rõ hơn cần dùng máy sấy nào cho sản phẩm nào.

Buồng sấy đông khô, quá trình làm đông lạnh sản phẩm sẽ xuất hiện băng tuyết trắng bám trên khay sấy.

Cùng một sản phẩm chúng ta có thể sấy khô bằng các phương pháp sấy khác nhau và chắc chắn sẽ cho kết quả khác nhau về chất lượng sản phẩm được đánh giá qua các yếu tố như hình dạng, màu sắc, hương vị, dinh dưỡng, kết cấu giòn hay dẻo…Ví dụ, sấy miếng thanh long thái lát dày 1cm, khi sấy lạnh và sấy nóng thì thanh long khô dẻo, hơi dính dính vì có đường, ăn thơm ngọt, sấy nóng thì sản phẩm hơi chua thì đường bị caramen hóa, còn sấy lạnh thì ngọt tự nhiên, độ dày bị giảm tương đối. Sấy thanh long trên máy sấy đông khô thì độ dày giữ nguyên, không giảm kích thước, không giảm màu sắc, ăn khô giòn, bóp nhẹ vỡ vụn. Đó chính là sự khác nhau giữ sấy đông khô và sấy lạnh đối với hoa quả mềm nhũn.

Buồng sấy lạnh với đặc điểm chung là hình dạng vuông, sản phẩm khô giữ màu nhưng co ngót về hình dạng.

Khi xét chung ở một đặc điểm là sấy khô giòn, như sấy một bông hoa để khô hoàn toàn thì sử dụng sấy đông khô là cho chất lượng tốt nhất (hoa khô giữ nguyên hình dạng và màu sắc), tiếp đến là sấy lạnh (giữ nguyên màu sắc, hương vị, hình dạng co ngót tương đối), sau cùng là sấy nóng cho chất lượng trung bình (hoa khô giữ màu tương đối, co ngót, giảm dinh dưỡng). Tuy nhiên, đa phần các sản phẩm sấy khô hiện nay chỉ cần yêu cầu sấy khô đạt độ khô cần thiết, giữ màu tương đối, giữ dinh dưỡng tương đối là thị trường chấp nhận, do đó máy sấy đa năng vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong nhu cầu sấy khô.

Cà chua sấy thăng hoa, sấy đông khô vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu, nguyên màu sắc, kết cấu khô giòn

Sấy lạnh đáp ứng yêu cầu sấy khô ở phân khúc tầm trung giữa sấy đông khô và sấy nóng. Sấy lạnh chỉ áp dụng với một số sản phẩm nhất định, yêu cầu giữ màu đẹp, giữ hương thơm, giữ dinh dưỡng, hạn chế co ngót kích thước, các sản phẩm thường sấy lạnh như sấy bông hoa, sấy hoa quả dẻo, sấy lá dược liệu quý giữ màu, sấy tinh bột nghệ, bột đậu xanh, sấy nấm hương, sấy rau củ thái lát, sấy các sản phẩm mỏng….

Qua những thông tin giải thích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu được sự khác nhau giữa sấy đông khô và sấy lạnh và chúng được áp dụng khi nào. Khi nói tới nguyên lý hoạt động, sấy lạnh là sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp từ 10-40oc nhờ vào luồng không khí rất khô được thổi tuần hoàn trong buồng sấy, còn sấy đông khô là sấy sản phẩm ở nhiệt độ thấp nhất là -30 đến -40oc, cao nhất tới 30oc, quá trình sấy cần làm đông đá sản phẩm và sự thăng hoa của nước đá xảy ra khi áp suất buồng sấy đạt mức chân không. Đó chính là sự khác nhau về nguyên lý hoạt động.

Đó là một vài thông tin cơ bản giúp Khách hàng hiểu rõ hơn về các phương pháp sấy hiện nay, hãy liên hệ hãng Mactech khi cần tư vấn cụ thể hơn nữa và máy nào phù hợp với sản phẩm đang cần sấy. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086