>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Có thể tăng nhiệt độ sấy để giảm thời gian sấy không ?

Một câu hỏi khá phổ biến đối với những người chuyên sản xuất hàng sấy khô để có thể tăng hiệu quả sản xuất, giảm thời gian sấy sản phẩm mà vẫn có chất lượng tốt, đó là có thể tăng nhiệt độ sấy để giảm thời gian sấy không. Hãng Mactech sẽ phân tích một số thông tin liên quan tới vấn đề này để Độc giả hiểu rõ thêm.

Sấy sản phẩm có rất nhiều loại, hàng trăm nghìn sản phẩm cần sấy khô và sấy ở nhiệt độ cao trong thực tế, mỗi sản phẩm sẽ có phạm vi nhiệt độ sấy phù hợp tùy thuộc vào yêu cầu sấy khô cụ thể như sấy dẻo, sấy khô giữ màu, giữ chất dinh dưỡng, sấy giòn, sấy khô hóa chất, sấy để xử lý bề mặt…hay sấy sản phẩm hoa quả cần giữ nguyên hình dạng ban đầu. Tùy theo từng yêu cầu sấy của mỗi sản phẩm mà chúng ta sẽ sử dụng phương pháp sấy và nhiệt độ sấy khác nhau, có thể tăng nhiệt độ sấy để giảm thời gian sấy không còn tùy thuộc vào yêu cầu của sản phẩm khô. 

Về cơ bản, chúng ta nên sấy khô sản phẩm ở mức nhiệt độ vừa phải trong phạm vi nhiệt độ sấy phù hợp với thời gian nhất định để giữ cho sản phẩm đáp ứng tốt các yếu tố như hình dạng, màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng còn lại. Nếu sấy cao hơn có thể làm cho sản phẩm nhanh khô nhưng có thể bị teo nhiều hơn, giảm màu và làm khô cứng sản phẩm, giảm giá trị dinh dưỡng…Ví dụ, sấy bò khô ở mức 60-70oC trong thời gian 6-8 tiếng là phù hợp để có độ khô dẻo, dai, thơm ngon, nếu sấy ở 90oC có thể làm nhanh khô hơn nhưng sẽ làm miếng bò khô bị cứng và giảm mùi vị của sản phẩm. Máy sấy dân dụng là phù hợp với các sản phẩm cần sấy nhiệt độ vừa phải như hoa quả, thực phẩm, dược liệu, tinh bột, thịt cá các loại…

Các loại hạt ngũ cốc thường sấy chín giòn ở mức 100-130oC tùy theo tính chất hạt có nhiều tinh dầu hay không, càng nhiều tinh dầu như hạt macca thì càng hạn chế sấy ở nhiệt độ cao vì sẽ làm vàng hạt. Do vậy nên sấy ở mức nhiệt độ vừa phải trong thời gian dài hơn một chút để đảm bảo hạt chín giòn đúng yêu cầu, dễ kiểm soát chất lượng hơn. Máy sấy nhiệt độ cao là dòng máy chuyên dụng cho những sản phẩm cần sấy chín giòn như hạt ngũ cốc và các loại sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp với nhiệt độ sấy tới 300 độ c. 

Như vậy, với thắc mắc nhỏ là có thể tăng nhiệt độ sấy để giảm thời gian sấy không đã có câu trả lời cơ bản, trong quá trình sấy khô người sản xuất có thể thử sấy ở các giá trị nhiệt độ khác nhau để biết được chất lượng sản phẩm, qua đó tìm được thông số sấy phù hợp nhất. Hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn nữa, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086