>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Ảnh hưởng nhiệt độ sấy tới sản phẩm mà chúng ta cần hiểu rõ

Nhiệt độ sấy trong các loại máy sấy hiện nay đều là một yếu tố quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới khả năng bay hơi của nước, ảnh hưởng tới hoạt động của các hệ thống sấy, ảnh hưởng tới các nguyên lý sấy khô. Do vậy chúng ta cần tìm hiểu về ảnh hưởng nhiệt độ sấy tới sản phẩm như thế nào trong từng phương pháp sấy cụ thể.

Tác động của nhiệt độ tới sản phẩm sấy

Sấy khô là công đoạn làm mất thành phần nước trong sản phẩm, còn lại sau sấy khô là hàm lượng chất xơ, đường, dinh dưỡng….với từng sản phẩm sấy khác nhau. Với hoa quả chín nhiều đường thì sau sấy khô sản phẩm thường ở dạng dẻo như chuối sấy dẻo, mít dẻo, thanh long sấy dẻo, xoài sấy dẻo, nhãn sấy dẻo, vải sấy dẻo…nhưng rau củ không có đường nên sấy khô giòn, bóp mạnh là vỡ vụn, những thứ không có đường như lá cây, khoai, sắn, măng…sấy khô là sẽ giòn. Nhiệt độ cao hay thấp chính là yếu tố ảnh hưởng tới sự bay hơi của nước trong sản phẩm, nhiệt độ càng cao thì nước bay hơi càng nhanh và ngược lại.

Tuy nhiên, mỗi sản phẩm sấy khô cần giữ lại những yếu tố quan trọng như dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, giữ màu sắc, giữ hương vị, giữ độ ngọt, giữ hình dạng…Do vậy, tùy vào Đặc điểm riêng của từng sản phẩm mà chúng ta sử dụng nhiệt độ sấy là khác nhau để có chất lượng sản phẩm khô đảm bảo yêu cầu, máy sấy đa năng có dải nhiệt độ sấy điều chỉnh từ 35-95oc phù hợp sấy đa dạng sản phẩm hiện nay. Nhiệt độ càng cao sẽ càng phá hủy các chất dinh dưỡng trong sản phẩm, phá hủy kết cấu xơ, làm biến đổi màu sắc, làm caramen hóa thành phần đường,…Chính vì vậy với rau củ quả, nông sản, dược liệu cần sấy ở nhiệt độ dưới 60oc.

Yếu tố nhiệt độ trong từng loại máy sấy

Từ sự ảnh hưởng nhiệt độ sấy tới sản phẩm cần sấy mà ra đời các dòng máy sấy ngày càng cao cấp và đáp ứng tốt hơn các đặc điểm của sản phẩm sau sấy khô. Yêu cầu cơ bản là sấy đạt độ khô cần thiết, tiếp đến là giữ dinh dưỡng, tiếp nữa là giữ màu sắc, giữ hương vị, cao cấp hơn nữa là giữ nguyên được hình dạng tự nhiên của sản phẩm, ví dụ sấy quả cà chua khô giòn mà vẫn giữ nguyên hình dạng và màu sắc. Tác giả sẽ phân tích sâu hơn về nhiệt độ sấy của từng dòng máy sấy hiện nay.

  • Máy sấy dân dụng, còn gọi là máy sấy đa năng, nhiệt độ sấy từ 35-95 độ phù hợp sấy khô các sản phẩm thông dụng như rau củ khô, thực phẩm, nông sản, thịt cá, tôm, tinh bột, măng, khoai, sắn…Máy dùng nhiệt để làm bay hơi nước trong sản phẩm, do vậy nhiệt độ sấy cao sẽ đảm bảo sản phẩm nhanh khô.
  • Máy sấy nhiệt độ cao có dải nhiệt độ sấy rộng hơn, từ 35-160oc, hoặc cao hơn đến 300oc, có tác dụng sấy khô và sấy chín giòn các loại hạt ngũ cốc cần sấy trên 100 độ, đồng thời cũng phù hợp với sấy các linh kiện vật liệu trong các lĩnh vực công nghiệp.
  • Máy sấy lạnh ra đời để sấy khô sản phẩm tại mức nhiệt độ thấp hơn, từ 10-40oc, giúp cho sản phẩm giữ dinh dưỡng, giữ màu sắc tự nhiên. Nhiệt độ sấy càng thấp thì nước bay hơi càng chậm, do vậy nguyên lý sấy lạnh là dùng không khí rất khô để giúp cho nước trong sản phẩm bay hơi nhanh hơn khi ở nhiệt độ thấp. 
  • Máy sấy đông khô là thiết bị sấy rất cao cấp được phát minh ra để sấy khô các sản phẩm mềm nhũn mà vẫn giữ nguyên được hình dạng tự nhiên và màu sắc tự nhiên. Nhiệt độ sấy của máy này từ -30 độ đến 30 độ, nguyên lý là dựa vào sự thăng hoa của nước đá ở điều kiện nhiệt độ âm và áp suất chân không trong buồng sấy. Ảnh hưởng nhiệt độ sấy tới sản phẩm trong dòng máy này là không phải để nước bay hơi nhanh hay chậm mà để nước đá xảy ra quá trình thăng hoa từ thể rắn sang thể hơi.

Đó là những thông tin cần thiết mà Khách hàng cần hiểu rõ về ảnh hưởng của nhiệt độ sấy tới sản phẩm và yếu tố nhiệt độ hoạt động thế nào trong từng loại máy sấy. Khách hàng cần tư vấn thêm các thông tin khác hãy liên hệ hãng Mactech để được đáp ứng, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086