Cách làm bột cần tây, dùng sấy nóng, sấy lạnh hay sấy thăng hoa


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Rau cần tây có nhiều thành phần xơ nên khi sấy khô bằng cách sấy thông dụng như sấy nóng và sấy lạnh đều có độ dai nhất định, do vậy phương pháp nghiền bột cần tây thường được sử dụng là dùng loại máy nghiền cối đá, nhược điểm là chứa nhiều tạp chất, sinh nhiệt. Bạn có thể tìm hiểu trên google về cách nghiền này, tuy nhiên độ khô giòn có thể được cải thiện rất nhiều và nghiền bằng máy nghiền búa văng hoàn toàn không nghiền tiếp xúc, do vậy chất lượng bột rất cao. Chúng ta sẽ tìm hiểu trong nội dung này về những cách làm bột cần tây phù hợp.

Cần tây có đặc điểm nhiều xơ dọc thân cây cần tây, do vậy sấy khô thông thường giống kiểu phơi nắng thì độ khô không cao, cả sấy nóng và sấy lạnh cũng chỉ đạt độ khô khoảng 10%, do vậy cần tây khô quắt nhưng cũng vẫn dai dai. Cách làm bột cần tây thường sử dụng trong thực tế hiện nay với những cơ sở nhỏ, tư nhân, đầu tư ít thì vẫn dùng sấy lạnh cho cần tây và nghiền bột bằng máy nghiền cối đá (dạng 2 phiến đá tròn có 2 mặt phẳng để tiếp xúc với nhau khi nghiền). Cách nghiền này thường cho độ mịn không cao, bột không tơi, có thể lẫn tạp chất và sinh nhiệt trong quá trình nghiền.

Một phương pháp sấy khô tốt hơn và rất phù hợp để làm bột rau củ chất lượng cao, đó là sử dụng công nghệ sấy thăng hoa. Rau củ sấy thăng hoa đảm bảo khô giòn tan, dù rau củ, hoa quả có nhiều nước, chín mềm nhũn như cà chua, sầu riêng hay nhiều xơ như cần tây thì cũng sấy khô giòn tan, chỉ cần bóp nhẹ cũng vỡ vụn. Đối với sấy nóng, sấy lạnh, độ ẩm còn lại khoảng 10-15%, kết cấu tóp lại, rắn chắc, do vậy phần xơ không giòn, dai dai. Còn sấy thăng hoa đảm bảo miếng rau củ không bị co ngót, không biến dạng, khô tơi xốp, độ ẩm 0-3%, do vậy rất xốp và giòn. Cách làm bột cần tây có sử dụng máy sấy đông khô sẽ cho chất lượng bột rất cao, nhưng giá thành cũng không thấp. 

 

Sự khô giòn hay độ khô giòn của rau củ là phụ thuộc vào kết cấu bên trong sản phẩm và độ ẩm còn lại. Độ ẩm còn lại càng thấp thì càng giòn, sấy thăng hoa đảm bảo độ ẩm còn lại chỉ 0-3%. Kết cấu bên trong của rau củ khô càng xốp thì càng dễ nghiền mịn, đây chính là ưu điểm tuyệt vời của phương pháp sấy thăng hoa khi ứng dụng cho làm bột siêu mịn từ bột rau củ, bột hoa quả, bột thực phẩm, tới bột dược liệu, bột tảo xoắn…Cần tây sấy thăng hoa khô giòn chỉ cần sử dụng loại máy nghiền búa văng là cho loại bột siêu mịn, nghiền dạng búa văng là hoàn toàn không nghiền tiếp xúc, do vậy không có tạp chất và không sinh nhiệt.

Bột cần tây hiện nay chủ yếu sử dụng ở dạng uống để bổ xung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngủ tốt, tăng sức đề kháng, đẹp da, giảm cân, ổn định huyết áp, giảm mỡ máu…Do vậy bột càng mịn càng dễ uống, tuy nhiên bột phải có đầy đủ cả thành phần xơ mới có nhiều tác dụng, phương pháp sấy thăng hoa đảm bảo điều đó là tốt nhất.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về cách làm bột cần tây siêu mịn là như thế nào, nên sử dụng dòng máy sấy nào để đáp ứng các yêu cầu sấy khô phù hợp. Khách hàng cần tư vấn chi tiết hơn về sấy các loại sản phẩm với yêu cầu khác nhau, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin hơn nữa.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720