Cách làm bột rau siêu mịn bằng sấy thăng hoa, sấy lạnh hay sấy nóng


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Khi tìm hiểu về cách làm bột rau củ từ loại bột thông dụng cho tới bột cao cấp, từ cách làm thông dụng cho tới cách làm phức tạp, chắc chắn thông tin xuất hiện khi tìm kiếm là rất nhiều. Nhưng quan trọng là Bạn chưa biết nên dùng cách sấy như thế nào để có hiệu quả với từng kiểu sản phẩm, trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về các phương pháp sấy để Độc giả lựa chọn.

Các loại bột rau củ giữ nguyên màu sắc tự nhiên, bột mịn, bảo toàn chất xơ, tinh bột và dinh dưỡng…

Có 2 tên gọi về bột rau củ mà chúng ta có thể gặp là bột rau củ nguyên chất và tinh bột rau củ. Vậy 2 sản phẩm này khác nhau như thế nào và chúng ta nên sử dụng loại nào cần lựa chọn. 

Bột rau củ là bột được nghiền từ rau củ sấy khô, tức là rau củ đã sấy khô hoàn toàn và được nghiền toàn bộ thành bột. Còn tinh bột rau củ là phần bột đã được loại bỏ hết thành phần chất xơ trong rau củ. Cách làm bột rau củ và tinh bột rau củ cũng khác nhau về thứ tự các công đoạn, với làm bột nguyên chất thì phải sấy khô trước khi nghiền thành bột mịn để bao gồm toàn bộ thành phần chất xơ, chất đường bột, dinh dưỡng…còn làm tinh bột thì sẽ nghiền mịn ở dạng nước rồi lọc bỏ thành phần xơ, phần nước còn lại sẽ được sấy khô để thu được tinh bột, giống như cách làm tinh bột nghệ vậy.

Trong nội dung này chúng ta sẽ tập trung vào cách làm bột rau củ thông dụng để Độc giả hiểu rõ hơn, nên sử dụng phương pháp sấy khô nào cho hiệu quả, năng suất và có được chất lượng tốt. Rau củ phải sấy khô giòn trước khi nghiền bột, do bột rau củ phải đáp ứng được các yêu cầu cao gồm đầy đủ thành phần chất xơ, tinh bột, dinh dưỡng, màu sắc….Do vậy lựa chọn cách sấy khô là rất quan trọng để có được loại bột rau củ tốt.

Các phương pháp sấy khô phù hợp với rau củ hiện nay gồm sấy nhiệt (sấy nóng hay chính là máy sấy đa năng với nhiệt độ sấy 40 – 95oc ), sấy lạnh và sấy thăng hoa. Mỗi phương pháp sấy sẽ phù hợp với yêu cầu sử dụng khác nhau, không có phương pháp sấy nào thay thế được hoàn toàn các phương pháp sấy còn lại. Đối với rau củ thái lát sấy làm thực phẩm, tức là để bảo quản và sử dụng chế biến các món ăn tiện lợi như rau xào nấm, xào thịt, xào mì…hay rau thả mì tôm….sử dụng sấy nóng, sấy lạnh là phù hợp, tất nhiên sấy lạnh cho chất lượng tốt hơn sấy nóng nhưng giá thành lại cao hơn. 

Su hào sấy khô bằng máy sấy nhiệt khi sấy ở 50 độ C

Đặc điểm của rau củ thái miếng sấy lạnh, sấy nhiệt là bị khô quắt lại, màu sắc tương đối, giữ hương vị tự nhiên, giữ dinh dưỡng tốt nhưng độ ẩm vẫn còn lại khoảng 10-15%, do vậy rau củ khô vẫn dai dai, không giòn, muốn giòn thì phải sấy kiệt nhưng sẽ bị quắt lại nhiều hơn. Chính vì vậy cách làm bột rau củ mà sử dụng sấy nóng, sấy lạnh sẽ không phù hợp để nghiền bột.

Cách làm bột rau củ tốt nhất là nên sử dụng sấy thăng hoa, còn gọi là máy sấy đông khô, đây là phương pháp sấy tốt nhất để rau củ khô giòn tan mà xốp rỗng bên trong, như kiểu bim bim vậy, bóp nhẹ cũng có thể vỡ vụn thành bột. Độc giả xem video trên để thấy được mức độ khô giòn của rau củ sấy thăng hoa là như thế nào, rất xốp, rất khô, giữ nguyên hình dạng và màu sắc, chỉ cần bóp nhẹ là vỡ vụn, toàn bộ chất xơ và chất bột đều không bị co lại.

Tuy vậy, sử dụng sấy đông khô để sấy rau củ làm bột thì mức đầu tư quá lớn, không phù hợp cho các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Do vậy sử dụng thiết bị sấy khô như nào còn tùy vào mức độ đầu tư, sử dụng sấy nóng sấy lạnh vẫn làm được bột rau củ nhưng chất lượng không cao, bột không mịn và màu sắc không đẹp.

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về cách làm bột rau củ nên sử dụng sấy nóng, sấy lạnh hay sấy thăng hoa để có chất lượng tốt. Khách hàng cần tư vấn sấy khô từng sản phẩm và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin hơn nữa, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720