Cách làm rau củ sấy khô, cách sấy khác nhau chất lượng khác nhau


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Khi Bạn đang có kế hoạch sản xuất kinh doanh một số sản phẩm sấy khô cụ thể như rau củ khô, bột rau củ, hoa quả khô dẻo hoặc giòn, sấy ớt, măng, chuối, làm thịt khô, sấy nấm, sấy cá….nhưng chưa biết cách sấy như nào cho phù hợp với yêu cầu. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về cách làm rau củ sấy khô với các dòng máy sấy khác nhau để biết chất lượng sấy từng phương pháp, qua đó giúp cho Khách hàng biết cách lựa chọn máy phù hợp.

Trong nội dung này tác giả sẽ tập trung phân tích về cách sấy khô rau củ để sử dụng trong các mục đích khác nhau như sấy khô để bảo quản, chế biến các món xào, nấu…hoặc sử dụng để nghiền bột rau củ. Mỗi phương pháp sấy với rau củ sẽ cho chất lượng khác nhau, màu sắc khác nhau và giá thành sản phẩm trên thị trường cũng khác nhau, do vậy cần hiểu rõ từng cách sấy để có được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng. Cách làm bột rau củ sấy khô tưởng đơn giản nhưng thực sự không đơn giản như mọi người thường nghĩ. 

Trong các phương pháp sấy khô hiện nay, gồm sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn, sấy lạnh sấy thăng hoa, thì phương pháp nào cũng sấy khô rau củ được, lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào mức đầu tư, mục đích sấy và giá thành sản phẩm bán trên thị trường. 

Máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn, còn gọi là máy sấy nóng hay máy sấy đa năng bởi dòng máy sấy này có nhiệt độ sấy từ 40 đến 95oc, nguyên lý sấy khô là dùng nhiệt nóng để làm bay hơi nước trong sản phẩm. Do chịu nhiệt độ cao từ 50oc trở lên nên sản phẩm rau củ, hoa quả, dược liệu sau khi khô sẽ chịu ảnh hưởng từ nhiệt như giảm màu sắc, giảm dinh dưỡng, giảm hương vị và sản phẩm bị teo tóp lại, thường độ ẩm sau khi sấy còn khoảng 10%. Chính vì vậy, rau củ sấy khô này phù hợp để bảo quản trong tủ lạnh và chế biến các món xào nhanh, tiện lợi như rau xào nấm, rau xào thịt, rau xào mì…Máy sấy nóng rất phù hợp cho sấy khô những sản phẩm thông dụng, giá bình dân như sấy chuối dẻo, mít dẻo, sấy măng khô, sấy cá khô, sấy thịt khô, sấy các loại hạt ngũ cốc, …và sử dụng cả trong công nghiệp cho sấy linh kiện… với các loại máy sấy nhiệt độ cao.

Máy sấy lạnh, đây là dòng máy sấy cao cấp hơn so với sấy nóng, sấy lạnh là sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp 15-50oc, sấy bằng không khí rất khô (đã được hút ẩm). Sấy lạnh rất phù hợp để sấy hoa quả thái lát mỏng như sấy detox hoa quả, trà hoa quả, sấy dẻo, sấy mứt, …sấy dược liệu như nấm, lá, hoa, tinh bột, thảo dược sắt lát…sấy rau củ thái mỏng để làm rau ăn, đáp ứng màu đẹp hơn, giữ hương vị tốt hơn bởi buồng sấy kín hoàn toàn, bảo toàn dinh dưỡng tốt hơn do sấy ở nhiệt độ thấp. Điểm chung của sấy lạnh và sấy nóng trong cách làm rau củ sấy khô chính là sản phẩm luôn bị co ngót, giảm kích thước và độ ẩm không quá thấp, thường khoảng 10%, dai dai. Do vậy, rau củ sấy lạnh vẫn chỉ phù hợp để chế biến các món ăn như nấu, xào rất thuận tiện, có thể bảo quản trong tủ lạnh nhiều tháng liền.

Máy sấy thăng hoa, còn gọi là máy sấy đông khô, đây là cách làm rau củ sấy khô phù hợp nhất để sản xuất bột rau củ bởi độ khô rau củ rất cao, độ ẩm chỉ còn lại khoảng < 3%. Đồng thời rau củ khô giữ nguyên hình dạng, nguyên màu sắc tự nhiên, bảo toàn dinh dưỡng tốt hơn do sấy ở nhiệt độ lạnh âm và trong môi trường áp suất chân không. Chính vì vậy, rau củ khô chỉ cần bóp nhẹ là vỡ vụn thành bột dễ dàng. Phương pháp sấy thăng hoa được sử dụng để đáp ứng những yêu cầu sấy phức tạp, sản phẩm sấy kích thước lớn, sấy những thứ giá trị cao như nấm đông trùng, hoa trà vàng, chè ướp sen nguyên bông, sấy hoa quả khô giòn…Bởi giá máy sấy loại này khá cao, do vậy thường chỉ đáp ứng với những cơ sở sản xuất đủ mức độ đầu tư phù hợp.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về cách làm rau củ sấy khô như thế nào để phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Khách hàng cần tư vấn sấy từng sản phẩm và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2021 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720