Máy sấy chân không là gì, có khác biệt gì với máy sấy thăng hoa

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Hãng Mactech cũng đã có kế hoạch phát triển dòng sản phẩm máy sấy chân không, tuy nhiên, khi so sánh hiệu quả giữa sấy chân không đơn thuần và sấy thăng hoa thì hiệu quả sấy thăng hoa cao hơn rất nhiều, sản phẩm đẹp hơn, sấy nhanh hơn. Do vậy, hãng đã chỉ tập trung vào các dòng máy sấy thăng hoa, vậy sự khác biệt giữa 2 thiết bị này là như nào. 

Do tạm thời tác giả chưa có đủ hình ảnh minh chứng cụ thể cho sự khác nhau giữa máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa nên tác giả sẽ chỉ cung cấp thông tin văn bản để người đọc tìm hiểu. 

Về cơ bản thì sấy chân không chỉ là bước đệm để phát triển tới những thiết bị sấy thăng hoa cao cấp hơn. Máy sấy thăng hoa không chỉ cần có buồng sấy được hút chân không, mà sản phẩm cần phải được làm đông đá nhanh tại nhiệt độ âm 30oC và tăng dần trong quá trình sấy. Còn máy sấy chân không đơn thuần là sấy sản phẩm ở nhiệt độ dương 20-50 độ c, sản phẩm không cần đông đá mà sấy trực tiếp ở nhiệt độ môi trường hoặc cao hơn, chỉ có yếu tố buồng sấy được hút chân không.

Xét về cấu tạo máy sấy thì bên trong khoang sấy của cả 2 loại máy này đều có những giá đỡ khay nhìn rất phức tạp, đó chính là cách để truyền nhiệt tới sản phẩm bởi môi trường chân không thì không thể truyền nhiệt bằng không khí. Trên cả hai loại máy thì đều có hệ thống truyền nhiệt trực tiếp như thế này. Tuy nhiên, vấn đề hút chân không sẽ khác nhau, không phải loại bơm chân không nào cũng đạt mức yêu cầu, máy sấy chân không thường chỉ dùng loại bơm chân không guồng nước để có thể hút cả hơi nước ra được dễ dàng, còn sấy thăng hoa thì phải dùng loại bơm dầu để đạt áp suất cực thấp. 

Với sấy chân không, hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ được hút ra ngoài trực tiếp qua bơm chân không (loại bơm guồng nước đạt áp suất 500-600 pa trở lên. Với sấy thăng hoa, hơi nước thoát ra từ sản phẩm phải được ngưng tụ trên dàn lạnh phụ để loại bỏ gần như hoàn toàn hơi nước trước khi bị hút qua bơm, áp suất buồng sấy thăng hoa phải đạt mức < 30pa. Chính vì vậy độ phức tạp của sấy thăng hoa cao hơn rất nhiều. 

Xét về nguyên lý sấy khô thì sấy thăng hoa là dựa trên sự thăng hoa của nước đá (biến đổi từ thể rắn sang thể hơi mà không đi qua thể lỏng), còn sấy chân không là dựa trên nguyên lý điểm sôi của nước khi áp suất khác nhau, cụ thể là áp suất càng thấp thì nhiệt độ sôi càng thấp, khi đó nước dễ dàng bay hơi hơn. Đó là sự khác biệt về nguyên lý sấy mà người mua máy cần phải hiểu rõ.

Xét về đặc điểm sấy khô thì sản phẩm sấy thăng hoa như hoa quả, dược liệu, thực phẩm, dung dịch…sẽ luôn có ưu điểm vượt trội là giữ nguyên được hình dạng, kích thước, màu sắc và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Còn với sấy chân không thì sản phẩm khô vẫn bị xẹp, co ngót về kích thước.

Xét về giá thành máy thì giá máy sấy thăng hoa cao hơn khá nhiều so với máy sấy chân không bởi các hệ thống làm lạnh phức tạp hơn rất nhiều, loại bơm chân không cũng đắt tiền hơn rất nhiều, do vậy sấy thăng hoa chỉ sử dụng cho các loại sản phẩm giá trị cao, còn sấy chân không thường dùng cho những sản phẩm giá trị trung bình, hàng công nghiệp.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả cũng đã hiểu rõ thêm về sự khác biệt giữa hai loại thiết bị này, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn và dễ dàng lựa chọn được thiết bị sấy phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720