Phân biệt hoa quả sấy giòn và chiên giòn, sản phẩm nào chất lượng hơn


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Trong nội dung này Chúng ta không bàn tới các phương pháp sấy mà tập trung phân biệt sản phẩm sấy khô giòn với sản phẩm chiên giòn. Người tiêu dùng lưu ý rằng trên bao bì của rất nhiều sản phẩm về hoa quả khô giòn đang có bán tràn lan trên thị trường ghi là hoa quả sấy giòn, hoa quả sấy lạnh, nhưng thực sự trong đó có phải sấy khô giòn hay không thì còn phải xem thực tế sản phẩm đó có những đặc điểm gì để phân biệt. Dưới đây là cách để chúng ta phân biệt hoa quả sấy giòn và chiên giòn.

Sự khác nhau giữa chuối sấy giòn bằng máy sấy thăng hoa và chuối chiên giòn bán nhiều trên thị trường.

Trước hết chúng ta cần phân biệt thế nào là sấy khô giòn và thế nào là chiên giòn, không phải cứ khô giòn là tốt bởi quan trọng sản phẩm có mang lại lợi ích gì tốt cho người sử dụng hay không. Giới trẻ hiện nay và phụ nữ dân văn phòng cũng vậy, rất thích ăn đồ chiên rán, hoa quả chiên giòn, snack, khoai tây, bim bim… Những thứ này thực sự không tốt khi sử dụng nhiều và lâu dài. Trong nội dung này chúng ta chỉ nói tới hoa quả sấy giòn để dễ tập trung cho nội dung chính cần phân tích, sấy nóng và máy sấy lạnh khi sấy hoa quả nhiều đường thường là sấy dẻo nên hãng Mactech không bàn tới tại đây.

Sấy khô giòn là chỉ dùng nhiệt và độ khô của không khí để làm khô sản phẩm, tất nhiên mỗi phương pháp sấy sẽ có thêm các yếu tố đặc trưng để sấy nhanh hơn và đạt yêu cầu, nhưng không sử dụng tác nhân dung môi nào khác để làm giòn. Đặc biệt, hoa quả hay các loại rau củ quả, thực phẩm, dược liệu cần phải có nhiệt độ sấy thấp để giữ được dinh dưỡng trong sản phẩm, các loại vitamin, chất béo, chất đường, chất xơ, các hoạt chất quý, các loại axit amin…đều rất nhạy cảm với nhiệt độ, nhiệt độ càng cao dinh dưỡng càng giảm. Do đó, sử dụng phương pháp sấy khô có nhiệt độ càng thấp càng tốt để giữ được dinh dưỡng tốt, giữ hình dạng đẹp, giữ màu sắc tự nhiên. 

Hình ảnh trên sẽ cho chúng ta thấy đặc điểm khác nhau rõ rệt của chuối sấy thăng hoachuối chiên giòn, chúng ta không bàn tới vấn đề cái nào ăn ngon hơn ở đây mà tập trung vào sản phẩm nào có dinh dưỡng tốt hơn và cách để phân biệt giữa sấy với chiên. Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy cao cấp cho phép sấy khô giòn hoa quả mà vẫn giữ nguyên tính chất tự nhiên như giữ hình dạng, giữ màu sắc tự nhiên, giữ nguyên độ ngọt của đường và giữ dinh dưỡng của hoa quả bởi nhiệt độ sấy dưới 0oC và áp suất chân không trong buồng sấy, sản phẩm ngon hay không còn tùy thuộc vào sở thích của từng người. Đây cũng gần như là cách duy nhất để sản xuất hoa quả sấy giòn mà không làm thay đổi tính chất tự nhiên của sản phẩm như sấy sầu riêng, dâu tây, kiwi, xoài chín, thanh long….

Chiên giòn hoa quả là cách làm đặc chưng cho một số loại hoa quả thông dụng như chuối thái lát, mít giòn, khoai lang giòn, khoai tây giòn, ….dạng làm snack. Chiên giòn là phải dùng dầu chiên (dầu thực vật hoặc mỡ động vật) trong buồng chân không, sau đó sản phẩm được vắt hết dầu chiên trên máy vắt ly tâm. Sản phẩm hoa quả chiên giòn có độ rắn nhất định, giòn, có lớp dầu bóng bao phủ bên ngoài, khi cầm sẽ dính tay, ăn không ngọt, không thơm. Sản phẩm chiên ở nhiệt độ cao nên sẽ giảm dinh dưỡng, làm thay đổi thành phần đường tự nhiên trong hoa quả, sử dụng lâu dài không tốt cho sức khỏe bởi dinh dưỡng bị biến đổi và dầu chiên được dùng lại nhiều lần.

Như vậy qua các thông tin phân tích như trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn giữa hoa quả sấy giòn và chiên giòn, biết cách phân biệt cũng như nguyên lý sản xuất từng loại sản phẩm, Khách hàng cần tư vấn hãy liên hệ đến hãng Mactech, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720