Sấy khô củ thiên môn, một loại dược liệu tốt cho sức khỏe

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Củ thiên môn, một loại củ thảo dược được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc cổ truyền. Củ thiên môn có lẽ ít người biết tới bởi loại củ này không nổi bật như các loại dược liệu khác, cũng một phần vì nó có rất nhiều tên gọi, thống kê cho thấy có hơn 10 tên gọi khác nhau cho loại củ này. Củ thiên môn thường được hấp chín, bóc vỏ, tách lõi rồi sấy khô. Sấy khô củ thiên môn thường được sấy trên máy sấy nông sản, sấy khô nhanh đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Khi tham khảo nhiều tài liệu về các loại cây thuốc, thì củ thiên môn còn được gọi theo nhiều tên khác như Bách bộ, cán thảo, dâm dương hoắc, duyên môn đông, mãn đông, điên lặc, thiên cức…còn nhiều tên khác nữa mà có thể nói đọc xong thì chúng ta chỉ muốn gọi chung là thiên môn cho dễ. Củ mạch môn cũng khá giống củ thiên môn nhưng về hình dạng lá và củ thì có khác nhau đôi chút, củ thiên môn dài hơn và màu vàng trắng, củ mạch môn ngắn và màu củ hơi đỏ, về tác dụng cũng khác nhau đôi chút. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về củ thiên môn tại đây.

Sấy khô củ thiên môn hoặc phơi khô là công đoạn cần thiết trước khi đưa vào sử dụng lâu dài hay vận chuyển đi xa. Củ thiên môn có lượng nước rất lớn nên dễ bị hỏng khi bảo quản không tốt hoặc phơi chưa đảm bảo độ khô. Củ thiên môn cần được sấy khô bằng máy sấy để đảm bảo mức độ khô theo yêu cầu, thường từ 10-15% là đạt về độ ẩm, sấy ở nhiệt độ 50-60% là phù hợp, thời gian sấy khá lâu cũng bởi củ thiên môn rất nhiều nước. 

Sau khi sấy khô, củ thiên môn cần bảo quản nơi khô ráo, bảo quản trong túi nilong chuyên dụng, có thể sử dụng túi chống ẩm để bảo quản lâu hơn, tránh bị mốc.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720