Sấy nóng sấy lạnh và sấy đông khô được dùng cho sấy sản phẩm nào


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Sản phẩm sấy có hàng ngàn loại thuộc các nhóm sản phẩm như hoa quả, rau củ, thực phẩm, dược liệu, nông lâm sản, công nghiệp…Trong mỗi nhóm sản phẩm đều có những sản phẩm thông dụng, giá trị thấp và các sản phẩm giá trị cao, quý hiếm, đó là chưa kể tới đặc điểm hình dạng, kết cấu, tính chất dễ mất màu hay giữ màu, do vậy cần các phương pháp sấy khác nhau sao cho phù hợp nhất với từng loại sản phẩm để có hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, sấy nóng sấy lạnh và sấy đông khô là các thiết bị phổ biến nhất hiện nay.

Hoa quả sấy lạnh làm detox hoa quả và các sản phẩm hoa quả sấy dẻo, đảm bảo thơm, ngọt tự nhiên, giữ nguyên màu sắc và dinh dưỡng.

Khi thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại máy sấy với các tính năng khác nhau, công dụng sấy khác nhau cho từng sản phẩm, phù hợp với từng nhóm sản phẩm và cũng có thể sấy cho nhiều nhóm sản phẩm. Do vậy cũng làm cho Khách hàng rất khó lựa chọn đúng sản phẩm nếu không có sự tư vấn phù hợp từ các nhà sản xuất thiết bị. Chính sự đa dạng này cũng gây khó cho nhân viên tư vấn bán hàng bởi cùng 1 sản phẩm có thể sử dụng nhiều loại máy sấy, gồm sấy nóng sấy lạnh và sấy đông khô, tuy nhiên chỉ có 1 loại máy sấy đáp ứng đúng yêu cầu mong muốn và mang lại hiệu quả cao.

Do vậy, tác giả sẽ cố gắng phân tích để Khách hàng hiểu rõ máy sấy nào nên dùng cho sản phẩm nào và mỗi sản phẩm cần dùng máy nào để có được kết quả như mong muốn. 

Trong các nhóm sản phẩm, tôi sẽ chia ra làm 2 nhóm chính là nhóm 1 gồm các sản phẩm có đường như hoa quả chín, ngọt và nhóm 2 gồm sản phẩm không có đường như rau củ, dược liệu, tinh bột…

  • Nhóm 1 gồm các sản phẩm cụ thể như xoài chín, thanh long, dứa, hồng chín, dưa hấu, chuối, mít, dâu tây, kiwi, sầu riêng, đu đủ…đây đều là những loại quả có chứa nhiều đường, do vậy với các phương pháp sấy khô thông dụng gồm sấy nóng và sấy lạnh đều cho kết quả sản phẩm dạng khô dẻo. Nếu Khách hàng cần sấy dẻo hoa quả để làm hoa quả sấy dẻo, detox hoa quả thì sử dụng máy sấy đa năng, máy sấy lạnh là rất hợp lý, giá thành  máy phù hợp, chi phí hoạt động thấp, bảo dưỡng dễ dàng…Với nhóm này, nếu cần sấy khô giòn như sầu riêng khô giòn, kiwi giòn, thanh long giòn…sử dụng sấy đông khô là cách duy nhất.
Nông sản, rau củ, dược liệu…sử dụng sấy nóng và sấy lạnh là rất phù hợp bởi cho sản phẩm khô giòn, giữ màu đẹp, giữ dinh dưỡng.

Nhóm 2 gồm các sản phẩm không có thành phần đường hoặc ít đường như rau củ, thực phẩm, nông sản, dược liệu, các loại lá, tinh bột….có thể kể tới cụ thể như ngô, khoai, sắn, bắp cải, cà rốt, xu hào, thịt, cá, rau ngót, chùm ngây, lá tam thất, lá sâm….đều có thể sấy khô giòn khi sử dụng sấy nóng sấy lạnh mà vẫn có thể giữ màu sắc, dinh dưỡng. 

Sấy đông khô phù hợp cho sản phẩm có giá trị cao như nấm đông trùng, hoa trà vàng, nụ hoa hồng và các loại hoa quả sấy khô giòn

Vậy máy sấy đông khô sử dụng cho sản phẩm nào và những yêu cầu như thế nào. Đây là thiết bị sấy cao cấp được phát triển để sấy những sản phẩm không thể sấy đúng yêu cầu mong muốn với những máy sấy thông dụng. Sấy nóng sấy lạnh và sấy đông khô khác nhau ở 2 đặc điểm của sản phẩm khô, 1 là hình dạng và 2 là màu sắc, còn các yếu tố khác như dinh dưỡng và hương vị thì cũng tương tự như nhau khi sấy ở nhiệt độ thấp dưới 50oc. 

Sấy nóng sấy lạnh với các sản phẩm có đặc điểm kết cấu mềm, nhũn, xốp, mỏng, nhiều nước như hoa quả, rau củ…thường sẽ làm giảm kích ban đầu, co ngót, cong vênh, màu sắc có giảm đôi chút nhưng không đáng kể. Các sản phẩm có kích thước nhỏ, mỏng thường dễ dàng sấy khô, do vậy hạn chế sấy những sản phẩm kích thước lớn.

Sấy đông khô đảm bảo mọi sản phẩm hoặc hầu như các sản phẩm thông dụng từ hoa quả, rau củ, thịt cá, dược liệu đều giữ nguyên được hình dạng tự nhiên, không bị co ngót, không giảm kích thước, không cong vênh, không thay đổi màu sắc. Cụ thể như sấy miếng cà chua chín đỏ, múi sầu riêng, quả dây tây, thanh long dày 2cm đều giữ nguyên được hình dạng, màu sắc. Đặc biệt sấy những sản phẩm kích thước lớn như chè ướp bông sen vẫn sấy khô hoàn toàn mà đài sen giữ nguyên màu tự nhiên. Đó chính là đặc điểm lớn để Khách hàng lựa chọn phương pháp sấy cho phù hợp.

Như vậy có thể nói rằng, sấy nóng và sấy lạnh là dùng cho sấy các sản phẩm thông dụng, giá trị trung bình, khả năng dễ sấy đạt yêu cầu và sấy số lượng lớn, còn sấy đông khô dùng cho những sản phẩm khó sấy, giá trị cao, sấy số lượng ít, sấy cần giữ nguyên hình dạng, màu sắc. Khách hàng cần tư vấn cụ thể từng sản phẩm cần sấy xem nên dùng máy sấy nào, hãy liên hệ hãng Mactech để nhân viên tư vấn chi tiết, cảm ơn các Bạn tìm hiểu thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720