Một vài chú ý để tránh tác hại từ quả xoài khi ăn


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Tác hại từ quả xoài – Như nhiều người thường truyền miệng rằng ăn xoài dễ bị nóng trong, ăn xoài không tốt cho tiểu đường nhưng lại có nhiều ý kiến nói rằng người bị tiểu đường vẫn ăn được xoài và ăn xoài không nóng như mọi người vẫn nghĩ. Vậy sự thực là thế nào, ăn xoài ăn bao nhiêu là đủ và ăn như thế nào để tránh được những tá hại từ quả xoài. Hãy cùng Mactech tìm hiểu vấn đề này nhé.


Một vài chú ý để tránh tác hại từ quả xoài khi ăn
Một vài chú ý để tránh tác hại từ quả xoài khi ăn

Tác hại từ quả xoài

1. Làm tăng đường huyết trong máu

Theo thành phần dinh dưỡng có trong quả xoài, 100g xoài chứa tới 17g đường cung cấp tới 6% lượng đường cần thiết cho một ngày. Tuy trong xoài có một số chất giúp tăng cường insulin hỗ trợ ổn định đường huyết trong máu nhưng với lượng đường khá cao như vậy nếu ăn nhiều xoài sẽ làm tăng đường huyết lên đáng kể. Chính vì thế, người bị bệnh tiểu đường có thể ăn xoài nhưng không nên ăn nhiều và chỉ nên ăn các loại xoài xanh vì nó chứa ít đường hơn.

2. Bụng dạ kém ăn xoài có thể bị tiêu chảy

Xoài chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và phòng chống các triệu chứng táo bón. Tuy vậy, nếu bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa thì lại không nên ăn xoài vì chính lượng chất xơ dồi dào sẽ khiến tình trạng hệ tiêu hóa không ổn định trở nên xấu đi và có thể dẫn đến tiêu chảy.

Một vài chú ý để tránh tác hại từ quả xoài khi ăn
Một vài chú ý để tránh tác hại từ quả xoài khi ăn

3. Gây ra dị ứng

Thông thường ai bị dị ứng với chất nào thì không nên ăn những thực phẩm có chứa những chất đó. Tuy nhiên, một số người mẫm cảm với trái cây khi ăn xoài rất dễ bị dị ứng với các triệu chứng như chảy nước mắt, nước múi, hắt hơi, … nếu bị nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ.

4. Nổi mụn nhọt, rôm sẩy

Mặc dù xoài là một vị thuốc trong đông y được cho là tính bình, tác dụng lý khí kiện tỳ, trị ho. Tuy nhiên, nhiều người vẫn truyền miệng nhau rằng xoài là loại trái cây có tính nóng, ăn nhiều sẽ bị nổi mụn hay rôm sẩy. Thực tế, những người bị nóng trong, ăn nhiều xoài rất dễ khiến cơ thể nổi mụn nhọt. Nhưng bản chất xoài không có tính nóng mà tất cả các loại trái cây chín đều có tính chất đó, vì thế nên ăn nhiều trái cây chín dễ bị nổi mụn chứ không phải chỉ xoài mới vậy.

Một vài chú ý để tránh tác hại từ quả xoài khi ăn
Một vài chú ý để tránh tác hại từ quả xoài khi ăn

5. Ăn xoài có thể gây ra viêm da tiếp xúc

Xoài có chứa một hóa chất gọi là urushiol, đối với những người bị dị ứng với chất này nếu ăn xoài và thậm chí là tiếp xúc với xoài cũng làm cho cơ thể bị viêm da tiếp xúc. Khi đó sẽ có những triệu chứng như ngứa, viêm da, phồng rộp da thậm chí làm da bị bong tróc.

6. Không tốt cho dạ dày nếu ăn khi đói

Khi đang đói không nên ăn xoài vì xoài có chứa nhiều acid và enzym gây ra những kích thích cho dạ dày làm dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn đễ gây ra các bệnh liên quan đến loét dạ dày. Tuy nhiên, khi bạn không bị đói ăn xoài lại giúp tiêu hóa tốt hơn.

Một vài chú ý để tránh tác hại từ quả xoài khi ăn
Một vài chú ý để tránh tác hại từ quả xoài khi ăn

7. Ăn xoài có thể gây ra béo phì

Thực tế 100g xoài chỉ cung cấp 65 kcal nhưng chứa tới 17g đường. Mặc dù trong xoài có chất giúp tăng cường insulin giúp giảm đường huyết nhưng nếu ăn nhiều sẽ làm cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến nguy cơ bị béo phì rất cao. Nếu các bạn thắc mắc là nên ăn bao nhiêu xoài mới coi là không quá nhiều thì lời khuyên là một ngày chỉ nên ăn khoảng một quả xoài cỡ vừa khoảng 200g là đủ, ăn nhiều hơn sẽ không tốt cho cơ thể.

Như vậy, ngoài tuy rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều có thể dẫn đến mụn nhọt, rôm sẩy, béo phì, dị ứng, viêm da tiếp xúc, tiêu chảy, loét dạ dày và tăng đường huyết. Do vậy, có một số lời khuyên để các bạn tránh những tác hại từ quả xoài đó là nên ăn xoài với lượng vừa phải khoảng 1 quả mỗi ngày, ăn khi không có vấn đề về tiêu hóa và ăn khi không đói. Đặc biệt, không nên ăn xoài chín quá vì khi đó lượng đường trong xoài sẽ tăng lên và lượng vitamin C lại giảm đi rõ rệt không tốt cho cơ thể.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720