Cách làm lạc rang húng lìu, phương pháp mới và cách truyền thống


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Lạc rang húng lìu, một đặc sản của người Hà Nội đã có từ rất lâu, thường được sử dụng trong các bữa nhậu, quán bia, uống bia rất hợp món này, hay đơn giản chỉ là ăn vặt hàng ngày. Lạc rang húng lìu có vị thơm ngậy của hạt lạc kết hợp hương vị của húng lìu đã tạo ra một đặc sản của phố Bà Triệu với thương hiệu ban đầu là lạc rang húng lìu Bà Vân (sau đổi thành cụ vân do có nhiều bà vân mới). Lạc rang húng lìu có thể tự làm tại nhà để sử dụng nếu các bạn có thời gian rảnh rỗi bởi cách thức làm cũng không quá phức tạp. Cách làm lạc rang húng lìu được tác giả trình bày cụ thể bên dưới.

Lựa chọn lạc ngon

Ngày nay có rất nhiều thương hiệu lạc rang húng lìu mới với cách làm khá phong phú, mỗi cơ sở sẽ có cách làm khác nhau từ chọn nguồn lạc, chọn hương liệu, cách tẩm ướp, cách rang truyền thống hay sử dụng công nghệ mới. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu thực tế và khả năng đáp ứng mà lựa chọn cho phù hợp. Lựa chọn nguồn lạc cũng sẽ mang đến chất lượng khác nhau, theo kinh nghiệm của người trong nghề, hạt lạc được bóc tươi sẽ cho chất lượng ngon hơn so với hạt lạc sau khi đã phơi khô để tách vỏ. Tuy nhiên việc lựa chọn nguồn lạc như vậy sẽ gây tốn kém bởi giá thành lạc bóc tay cao hơn khá nhiều so với lạc thông thường.

Cách làm lạc rang húng lìu truyền thống

Rang lạc là bước quan trọng để đảm bảo lạc chín đều, chín giòn, giữ hương vị béo ngậy của hạt lạc, đồng thời rang lạc phải đảm bảo không bị mất lớp vỏ bên ngoài. Đó chính là yêu cầu khó khăn khi rang. Cách làm lạc rang húng lìu truyền thống hiện nay là rang lạc bằng cát sau khi đã tẩm ướp hương liệu đủ thời gian ủ. Rang lạc bằng cát đảm bảo lạc chín đều và không bị tợt vỏ trong quá trình rang. Đây là cách làm truyền thống, đảm bảo chất lượng của lạc húng lìu nhưng phương pháp này rất mất thời gian và phải làm thủ công, do vậy hiệu quả sản xuất không cao, không đảm bảo sức cạnh tranh trên thị trường.

Cách làm lạc rang húng lìu hiện đại

Với công nghệ ngày càng hiện đại, thiết bị máy móc sẽ dần thay thế những cách thức truyền thống, nâng cao hiệu quả sản xuất như giảm công sức, giảm thời gian và cho phép sản xuất với khối lượng lớn hơn. Máy sấy nhiệt độ cao được sử dụng để thay thế cách làm lạc rang húng lìu truyền thống ngày càng phổ biến hơn, sử dụng máy sấy đảm bảo thời gian rang lạc ngắn hơn, nhiệt độ đều hơn, hạt lạc không bị tợt vỏ, đặc biệt có thể sản xuất với khối lượng lớn. 

 

Máy sấy nhiệt độ cao tới 180oC, cho phép người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ sấy phù hợp với lạc và các loại hạt ngũ cốc khác như đỗ tương, đỗ đen, hạt macca…đảm bảo sấy chín khô giòn, thơm ngon. Máy sấy hoàn toàn tự động, giúp người sử dụng tiết kiệm rất nhiều chi phí hoạt động và thời gian, đảm bảo hiệu quả sản xuất cao. Các bạn có thể tham khảo thêm một số dòng máy sấy thông dụng trong phần máy sấy nhiệt để biết thêm thông tin sản phẩm. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086