Cách sấy nấm khô giòn, các phương pháp sấy Bạn cần tham khảo


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Nấm ăn tại Việt Nam có nhiều loại, trong đó có nhiều nấm dễ sấy khô và nhiều nấm rất khó sấy khô, đặc biệt với yêu cầu sấy có hình dạng đẹp. Nấm hương, nấm rơm, nấm linh chi… là các loại nấm thân rắn chắc sẽ dễ sấy khô bằng các phương pháp thông thường, còn nấm rơm, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm mối, nấm hải sản….thân mềm nhũn sẽ khó sấy khô hơn. Trong nội dung này hãng Mactech sẽ phân tích về cách sấy nấm khô giòn và đạt các yêu cầu mong muốn.

Nấm hương sấy lạnh hay sấy nóng đều bị co ngót hình dạng sau khi sấy khô

  Khi nói tới các loại nấm, đây đều là các loại thực vật thân mềm, nhũn, nhiều xơ, nhiều nước, nhiều dinh dưỡng, chỉ một số rất ít nấm có kết cấu rắn chắc như nấm linh chi chẳng hạn. Do vậy các sản phẩm nấm khô thông dụng trên thị trường hiện nay đều có đặc điểm chung là hình dạng bị co ngót, tất nhiên việc bị co ngót là bình thường, sấy khô là sẽ co ngót, tuy nhiên nấm khô cần phải giữ được dinh dưỡng tốt. Do đó, trong sản xuất thông dụng, sấy nấm có chất lượng tốt thì nên dùng máy sấy lạnh để giữ được dinh dưỡng nguyên vẹn ban đầu, giữ hương vị và màu sắc tự nhiên của nấm. Đây cũng là cách sấy nấm khô giòn thông dụng, nấm khô giòn, rắn chắc, khi sử dụng cần ngâm nước ấm để nấm nở ra như ban đầu.

Đặc điểm chung của các loại sản phẩm thân mềm như nấm các loại, hoa quả chín, rau củ thái lát, ….khi sấy khô sẽ có được sản phẩm bị co ngót về kích thước, biến dạng. Tất nhiên rồi, khi thành phần nước trong sản phẩm bị lấy đi thì phần xơ, tinh bột sẽ bị co lại, do vậy hình dạng sản phẩm bị biến dạng là chuyện bình thường. Các sản phẩm rau củ quả, thịt cá, dược liệu, thực phẩm khi sấy bằng máy sấy đa năng và sấy lạnh đều bị co ngót. Tác giả muốn nhấn mạnh rằng đặc điểm này là bình thường, sản phẩm vẫn có chất lượng cao khi giữ được màu sắc, hương vị và dinh dưỡng. 

Nấm sấy thăng hoa giữ nguyên hình dạng, kích thước và màu sắc tự nhiên

Nếu Bạn muốn biết cách sấy nấm khô giòn mà vẫn giữ nguyên hình dạng, kích thước không co ngót, tức là sản phẩm sau khi sấy khô vẫn không khác gì so với trước khi sấy, chỉ khác là không còn nước trong nấm thôi, thì vẫn có phương pháp sấy đáp ứng được yêu cầu này. Tất nhiên giá thành nấm sấy khô sẽ cao hơn rất nhiều bởi giá máy sấy loại này đắt hơn nhiều, đó chính là máy sấy đông khô. Sấy đông khô, còn gọi là sấy thăng hoa, đây là cách sấy khô mọi sản phẩm đều cho kết cấu khô giòn mà không làm thay đổi hình dạng và màu sắc của sản phẩm. Nước trong sản phẩm sẽ được đông đá tại nhiệt độ âm sâu với tốc độ đông lạnh rất nhanh, sau đó buồng sấy được hút chân không hoàn toàn để quá trình thăng hoa xảy ra hiệu quả.

Đặc điểm của sản phẩm sấy đông khô là giống nhau, đều khô giòn, xốp, kết cấu rỗng, bóp nhẹ là vỡ vụn. Sấy đông khô hiện nay mới chỉ được áp dụng cho sấy khô những thứ giá trị cao như nấm đông trùng hạ thảo, hoa trà vàng, nấm hương, sấy hoa hồng, nụ hoa, sấy sầu riêng, dâu tây…bởi giá máy sấy rất cao. Khi Khách hàng muốn sử dụng dòng máy sấy cao cấp này thì cần phải bán được sản phẩm với giá cao, do vậy tìm được thị trường tiêu thụ phù hợp là rất quan trọng.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên về cách sấy nấm khô giòn các loại, Độc giả đã hiểu rõ hơn về các phương pháp sấy hiện nay. Khách hàng cần tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thêm nhiều thông tin hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720