Kinh nghiệm sấy hạt macca đảm bảo thơm giòn, giữ màu trắng tự nhiên


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Hạt macca sấy khô được bán rất phổ biến hiện nay với hình thức, mẫu mã, hương vị tương đối giống nhau và chúng ta có thể mua ở các siêu thị trên khắp cả nước. Khu vực trồng cây macca hiện nay chủ yếu vẫn tập trung ở một số tỉnh như tây nguyên, gia lai, kontum, daklak. Một số cơ sở sản xuất hạt macca tây nguyên sấy khô hiện nay trong khu vực này đang sử dụng máy sấy macca của hãng Mactech Việt Nam đạt chất lượng tốt hơn, thơm hơn, hạt trắng và giòn hơn, khi ăn không còn thấy mùi hôi nhẹ của tinh dầu.

Kinh nghiệm sấy macca thực tế và của khách hàng trao đổi lại để có được hạt macca trắng, giòn, thơm ngon, chúng ta phải sấy hạt qua vài giai đoạn với những thông số sấy khác nhau. Chỉ có như vậy mới thu được sản phẩm chất lượng cao, có ưu điểm vượt trội so với những sản phẩm cùng loại. Hạt macca sấy khô nhưng thực chất để có sản phẩm hoàn thiện chúng ta phải có giai đoạn sấy chín trước khi chuyển sang sấy khô. 

Thông thường nếu chúng ta chỉ sử dụng máy sấy khô để sấy hạt macca và đặt thông số cho sấy khô ở mức phù hợp nhất thì thời gian sấy khá lâu, có thể tới 20-25 tiếng, mà chất lượng hạt vẫn chưa đảm bảo thơm ngon. Theo kinh nghiệm sấy macca, chúng ta nên sấy chín ở nhiệt độ khoảng 100-110oC trong thời gian 30-40 phút, sau đó mới chuyển sang giai đoạn sấy khô ở 70-80oC trong thời gian 10-15 tiếng. Trải qua hai công đoạn như vậy đảm bảo hạt macca sẽ rất giòn, trắng đẹp mà thơm hơn rất nhiều.

Lưu ý: để đảm bảo giai đoạn sấy chín đạt hiệu quả, chúng ta cần sấy chín trong thời gian 40 phút rồi bỏ hạt ra ngoài để nguội, chúng ta ăn thử, nếu hạt trắng, giòn và có mùi thơm, như vậy là đạt, sau đó chuyển sang giai đoạn sấy khô để làm khô kiệt nước mới có thể bảo quản được lâu.

Trong quá trình sấy hạt macca, chúng ta nên kiểm tra từng giai đoạn trong các khoảng thời gian và nhiệt độ khác nhau để biết chính xác thông số cần sử dụng trong trường hợp cụ thể, ví dụ như hạt đã phơi khô và chưa phơi hay phơi phần nào đó thì thông số sẽ khác nhau đôi chút. Chúng ta cần dựa vào thực tế mới đảm bảo, các thông tin trên có thể coi là thông tin tham khảo, kinh nghiệm, xem thêm trong chuyên mục quy trình sấy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720