Nhiệt độ sấy bột bao nhiêu là phù hợp, giữ chất dinh dưỡng tốt


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Khi nói tới nhiệt độ sấy bột, chúng ta cần phân biệt loại bột gì để có hướng dẫn chính xác nhất về nhiệt và thời gian sấy. Bột nghệ, bột thuốc, bột lọc, bột rau củ, bột kim loại, bột muối….rất nhiều loại bột trong thực tế mà chúng ta cần sấy khô, hãng Mactech sẽ chia sẻ một số thông tin về sấy bột để độc giả tham khảo.

Chúng ta đã rất quen với bột sắn, bột nghệ, bột lọc nhưng chưa quen với bột hoa quả, bột rau, bột thực phẩm….Đây đều là những sản phẩm khá mới trên thị trường, tác dụng của bột rau, bột thực phẩm, bột dinh dưỡng là để bổ xung các thực phẩm, các chất cần thiết khác trong các món ăn được dễ dàng hơn như cháo, súp, bánh, nước uống…Bột dinh dưỡng rau củ được sử dụng chủ yếu cho người ốm, suy nhược cơ thể, trẻ em lười ăn rau, người già…do vậy những sản phẩm này cần được sản xuất bằng những công nghệ phức tạp mới cho chất lượng tốt. 

Sấy khô bột là công đoạn cuối để có được bột màu sắc đẹp với độ khô phù hợp cho bảo quản và sử dụng lâu dài, công đoạn này đòi hỏi phương pháp sấy và nhiệt độ sấy phù hợp. Mỗi loại bột hay tinh bột sẽ có phạm vi nhiệt sấy khác nhau để có chất lượng tốt nhất. Các loại bột rau củ thông thường thì chỉ cần sử dụng máy sấy lạnh với nhiệt độ sấy bột từ 10-50oC là đảm bảo bột khô đẹp, giữ màu, giữ giá trị dinh dưỡng cao. Với các loại tinh bột rau củ hoa quả, loại bột rất mịn được tinh lọc hết chất xơ, thường là dạng dung dịch lỏng sau quá trình tinh lọc, loại bột này cần được sấy bằng máy sấy thăng hoa để thu được loại bột có chất lượng cao nhất. Nhiệt độ sấy với các loại dung dịch bột như này thường từ âm 20 độ tới 0 độ C để đảm bảo bột khô tơi, không bị dính khay.

Nhìn chung, với các loại bột về thực phẩm, rau củ, dược liệu đều cần sấy ở nhiệt độ thấp, những sản phẩm có giá trị cao nên sử dụng sấy thăng hoa, còn thông thường thì sấy nóng cũng rất phù hợp. Các loại bột thông dụng như bột sắn, bột nghệ, bột lọc, bột rong riềng…thường sử dụng máy sấy thực phẩm với nhiệt độ sấy thông thường từ 35-70oC, sấy trong phạm vi đó là rất phù hợp.

Ngoài những loại bột trên, trong các ngành công nghiệp có một số loại bột công nghiệp như bột đá, bột muối, bột kim loại, bột hóa chất…cần sấy khô ở nhiệt độ cao tới 200 hoặc 300oC, khi đó lựa chọn máy sấy nhiệt độ cao mới đáp ứng được yêu cầu sấy khô. 

Qua các thông tin trên Độc giả đã biết thêm về những vấn đề liên quan khi sấy bột các loại, tùy theo sản phẩm và yêu cầu sấy khô mà lựa chọn thông số sấy khác nhau cho phù hợp, hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720