Nhiệt độ sấy dược liệu như thế nào là phù hợp


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Bạn đang có nhu cầu sấy khô các loại dược liệu mà chưa biết nhiệt độ sấy dược liệu như nào để lựa chọn máy sấy phù hợp, trong nội dung này hãng Mactech sẽ trao đổi về vấn đề này dựa trên những kinh nghiệm thực tế. Nếu cần trao đổi trực tiếp, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến Mactech.

Dược liệu gồm những sản phẩm nào

Dược liệu là thuốc chữa bệnh, tức là bao gồm rất nhiều sản phẩm về thuốc chữa bệnh, tuy nhiên trong nội dung này hãng Mactech chỉ nói đến các sản phẩm thuộc về đông y, gồm thảo dược, thuốc nam, thuốc bắc, các sản phẩm được bào chế từ thực vật, các loại nấm, tinh bột…Những thứ cần sấy khô trước khi đưa vào sử dụng.

Các loại dược liệu mà khách hàng hiện nay thường sử dụng máy sấy dược liệu như nấm đông trùng hạ thảo, nấm hương, linh chi, ngọc linh, đương quy, các loại nấm khác, tinh bột nghệ, viên hoàn, viên nghệ mật ong, các loại củ như củ tam thất, đinh lăng, ….các loại lá cây, cành, thân, rễ cây thuốc đều là những loại thảo dược được sấy khô để làm dược liệu. 

Hiện nay các cơ sở tư nhân sử dụng máy sấy rất nhiều bởi phù hợp cho sấy dược liệu giữ màu sắc, giữ dược chất, sấy nhanh và đảm bảo độ khô cần thiết của sản phẩm để sử dụng và bảo quản. Dược liệu có nhiều loại và cũng cần tìm hiểu về đặc tính trước khi lựa chọn nhiệt độ sấy dược liệu cũng như máy sấy cho phù hợp nhất. 

Nhiệt độ sấy dược liệu phù hợp

Thông tin chính của nội dung này chính là nhiệt độ sấy các loại dược liệu, tuy nhiên khách hàng cần phải cụ thể sản phẩm dược liệu cần sấy là gì bởi không phải dược liệu nào cũng sấy chung nhiệt độ. Nói chung, sấy các loại thảo dược như lá, cành, thân, củ thì nên cài đặt nhiệt độ sấy dưới 60oC là phù hợp, các sản phẩm thân mềm – xốp – dễ biến dạng như nấm đông trùng hạ thảo, nấm hương, nấm bào ngư, tinh nghệ, …thì cần sấy ở nhiệt độ 20-30oC. Nguyên lý sấy là nhiệt độ sấy càng thấp càng tốt cho sản phẩm, nhưng tùy theo từng loại máy sấy mà nhiệt độ sấy hiệu quả sẽ khác nhau. Hiện nay hãng Mactech có 2 dòng máy sấy phù hợp cho dược liệu là máy sấy dân dụngmáy sấy lạnh.

Máy sấy dân dụng có phạm vi nhiệt độ sấy từ 35-95oC phù hợp với đa dạng các loại sản phẩm cần sấy khô trong thực tế như rau củ sấy khô, hoa quả sấy khô, dược liệu, các loại thịt khô, măng khô, cá khô…Đối với dược liệu, thảo dược, nhiệt độ sấy dược liệu trên dòng máy này là dưới 60oC, hiệu quả nhất là 40-60oC.

Máy sấy lạnh là dòng máy sấy cao cấp hơn cho phép sấy khô nhanh sản phẩm dược liệu, hoa quả, rau củ ở nhiệt độ thấp từ 10-50oC, trong đó nhiệt độ sấy hiệu quả nhất là 20-35oC. Dược liệu sấy lạnh sẽ khô nhanh, giữ màu sắc đẹp hơn, quan trọng là dược chất bảo toàn tốt hơn, máy sấy lạnh sẽ phù hợp hơn với các loại dược liệu quý, giá trị cao như nấm đông trùng hạ thảo, linh chi, ngọc linh, tinh nghệ, sấy hoa, bột tảo xoắn, ….

Như vậy là chúng ta đã hiểu cơ bản về nhiệt độ sấy dược liệu phù hợp, để được tư vấn kỹ hơn về từng loại sản phẩm sấy cụ thể, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech, hy vọng các thông tin có nhiều hữu ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720