Nhiệt độ sấy hạt điều phù hợp, hạt khô giòn, thơm ngon, màu trắng


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Hạt điều là một trong ít loại hạt chất lượng cao gồm hạt điều, hạnh nhân, macca, óc chó…Các loại hạt này có lượng chất béo nhiều do vậy quá trình sấy cần thận trọng hơn để tránh bị vàng hạt bởi chất béo rất dễ biến màu. Chúng ta cùng tìm hiểu về nhiệt độ sấy hạt điều để hiểu rõ vấn đề này hơn.

Hạt điều hiện nay thường được chế biến theo phương pháp thủ công là rang trong lò quay, hạt điều thường rang với muối để tránh bị mốc trong quá trình bảo quản. Tuy nhiên, phương pháp rang thường khó đều và khó kiểm soát nhiệt độ, chính vì vậy rất nhiều hộp hạt điều trên thị trường có màu ngả vàng. Trong những năm gần đây, nhiều cơ sở đã chuyển sang sử dụng máy sấy hạt ngũ cốc chuyên dụng, đảm bảo điều khiển đúng nhiệt độ sấy hạt điều cần thiết, điều khiển đúng độ ẩm và thời gian sấy từng mẻ, giúp cho sản phẩm có chất lượng cao hơn, màu sắc trắng hơn, hạt giòn hơn, bảo quản được lâu hơn.

Sấy hạt điều có thể thông qua 2 giai đoạn, tùy theo từng cơ sở sản xuất mà các công đoạn này thực hiện riêng rẽ hoặc kết hợp. Nếu cần sấy khô để bảo quản số lượng lớn thì nên sấy khô trước sau đó bảo quản trong kho để tránh bị mốc, hỏng, ẩm, nếu sản xuất số lượng ít thì cả sấy khô và sấy chín trong 1 công đoạn.

Sấy khô để bảo quản

Hạt điều trước khi được bảo quản trong kho thì cần được sấy khô để đảm bảo độ khô nhất định của hạt, tránh độ ẩm cao làm mốc hạt trong quá trình bảo quản. Nhiệt độ sấy hạt điều ở giai đoạn này chỉ từ 60-80oC là phù hợp, thời gian sấy khoảng 10-15 tiếng để hạt đảm bảo khô, sấy trên dòng máy sấy dân dụng, máy sấy thực phẩm. Qúa trình bảo quản cũng nên hút chân không túi lớn kèm các gói chống ẩm bên trong, như vậy chúng ta có thể lưu kho được lâu hơn, tránh mốc, hỏng. 

Sấy chín giòn để bán

Sấy chín giòn là công đoạn cần thiết để hạt điều thơm giòn nhưng vẫn đảm bảo màu trắng đục của hạt, tránh sấy nhiệt cao hay điều khiển nhiệt không chính xác thường làm cho hạt bị vàng, khét. Do vậy quá trình sấy chín cần điều khiển nhiệt chính xác, không có dao động lớn, nhiệt độ sấy hạt điều ở giai đoạn này và cũng đối với các loại hạt nhiều tinh dầu, nhiều chất béo khác thì phù hợp nhất là từ 100-110oC. Dòng máy sấy nhiệt độ cao thông dụng của hãng Mactech có dải nhiệt độ sấy từ 40-160oC phù hợp cả sấy khô và sấy chín giòn nhiều loại hạt.

Như vậy qua các thông tin trên chúng ta đã nắm được cơ bản cách sấy khô và nhiệt độ sấy hạt phù hợp, Hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn kỹ hơn về cách sấy và máy sấy phụ hợp nhất, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720