Nhiệt độ sấy hoa quả như nào để có chất lượng sấy tốt


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Sấy khô hoa quả đạt yêu câu chất lượng tốt, đẹp, sấy nhanh thường không dễ dàng, vừa phụ thuộc loại máy sấy có phù hợp hay không, vừa phải chọn nhiệt độ sấy hoa quả hợp lý nhất. Hiện nay khách hàng sử dụng máy sấy hoa quả của hãng Mactech rất phổ biến, do vậy trong nội dung này tác giả sẽ phân tích cơ bản về nhiệt độ sấy các loại hoa quả để độc giả hiểu rõ hơn.

Các loại hoa quả thường sấy

Các loại hoa quả, trái cây hiện nay có rất nhiều, cũng đồng nghĩa với nó hoa quả được sấy khô, sấy dẻo cũng rất đa dạng. Không những các loại hoa quả dễ sấy như táo, dứa, dừa, thanh long, hồng, chuối, các loại hạt…mà đến những loại hoa quả nhiều nước rất khó sấy khô như quả cam, chanh, bưởi, xoài, mít, bơ,…cũng đều được sấy khô bởi hoa quả khô có rất nhiều cách dùng và công dụng tốt. Tuy nhiên không phải nhiệt độ sấy hoa quả như nào cũng cho hiệu quả tốt.

Các loại hoa quả, trái cây thường được sấy nhiều, có mức độ phổ biến cao được thống kê như táo, dứa, mít, xoài, thanh long, bơ, sầu riêng, hồng, cam, chanh, dâu tây, vải, nhãn, …và rất nhiều hoa quả khác. Sấy khô hoa quả không phải dễ dàng, trong các loại hoa quả phổ biến thì có một số là phù hợp với máy sấy thông thường, một số lại cần đến dòng máy sấy cao cấp hơn như máy sấy lạnh, máy sấy thăng hoa. 

Ví dụ, sấy khô táo, dứa, dừa, chuối, thanh long, vải, nhãn…có thể sử dụng máy sấy nhiệt thông thường và sấy ở 40-60oC, còn sấy xoài, chanh, cam thái lát, bơ…thì nên dùng máy sấy lạnh với nhiệt độ sấy hoa quả phù hợp từ 20-30oC, đảm bảo sản phẩm khô có chất lượng tốt hơn, màu đẹp hơn.

Nhiệt độ sấy hoa quả phù hợp

Khi phân tích kỹ về nhiệt độ sấy phù hợp thực ra cũng không dễ dàng, có những loại hoa quả chỉ phù hợp ở máy sấy nóng như chuối sấy dẻo, … và có loại chỉ phù hợp với máy sấy lạnh như xoài sấy dẻo, sấy cam thái lát, mít dẻo, bơ, …còn lại hầu hết là sấy được trên cả hai dòng máy sấy nóng và lạnh. Do vậy việc lựa chọn máy sấy phù hợp còn tùy thuộc vào từng loại hoa quả cũng như chi phí đầu tư và mức độ yêu cầu sấy khô. Nhiệt độ sấy hoa quả không phải là thông số cố định mà nằm trong giới hạn nào đó, tuy nhiên sẽ tuân theo quy luật: nhiệt độ sấy càng cao sản phẩm có chất lượng càng thấp, nhiệt độ sấy càng thấp chất lượng hoa quả khô càng cao.

Với các cá nhân tự sản xuất và kinh doanh nhỏ đồ sấy khô, cụ thể là hoa quả khô, bột ngũ cốc và các sản phẩm theo mùa, theo xu hướng… thường sử dụng máy sấy nhỏ 10kg đến 50kg và là máy sấy dân dụng, lớn hơn có thể đến 100kg, 200kg nguyên liệu tươi.

Với các cơ sở, doanh nghiệp tư nhân hay công ty thường có quy mô sấy lớn hơn, yêu cầu sấy cao hơn, mức đầu tư tốt hơn và mức độ tập trung cao hơn, do vậy sử dụng máy sấy lạnh thường được ưu tiên hơn.

Thông thường hoa quả nên sấy khô ở phạm vi nhiệt độ sấy không quá 80oC, với máy sấy nóng thì nên từ 40-70% và với máy sấy lạnh nên sấy từ 20-40oC (xem trên website maysaylanh. com). Nói chung để phân tích kỹ càng cũng không phải việc dễ dàng, do vậy để được tư vấn kỹ hơn và cụ thể với từng nhu cầu sấy, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech, hy vọng các thông tin trên có nhiều hữu ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720