Nhiệt độ sấy hồng ngoại, ưu nhược điểm so với sấy nhiệt đối lưu


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Bạn chưa hiểu rõ về sấy hồng ngoại và sấy nhiệt đối lưu, ứng dụng thực tế cũng như ưu nhược điểm của từng phương pháp sấy. Hãng Mactech sẽ phân tích các nội dung liên quan như định nghĩa từng loại, nhiệt độ sấy hồng ngoại…. để độc giả hiểu rõ hơn, qua đó biết cách lựa chọn hợp lý phương pháp sấy khô phù hợp.

Sấy hồng ngoại là như nào

Sấy khô sản phẩm như hoa quả, thực phẩm, rau củ bằng phương pháp sấy hồng ngoại cũng đã được sử dụng trong thực tế, tuy nhiên hiệu quả sấy không cao nên được áp dụng ít. Nếu bạn chưa hiểu sấy hồng ngoại là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu. 

Sấy hồng ngoại là sử dụng tia hồng ngoại để cấp nhiệt cho sản phẩm sấy trong buồng sấy, hay chính xác là chiếu trực tiếp tia sáng từ đèn hồng ngoại vào sản phẩm bởi tia sáng mang nhiệt nóng, nhiệt độ sấy hồng ngoại có thể cao thấp từ 40-200oC tùy loại máy được điều khiển. Máy sấy hồng ngoại thường không sử dụng quạt gió bởi bóng hồng ngoại được lắp đặt xung quanh buồng sấy để tia sáng có thể chiếu vào mọi vị trí trên khay sấy. Đồng thời vật liệu mặt trong máy phải làm bằng inox để phản chiếu tia sáng tốt hơn đến bề mặt sản phẩm.

Đặc điểm của sấy hồng ngoại là chỗ gần bóng nhiệt sẽ rất nóng, xa bóng nhiệt sẽ kém hơn, vị trí sản phẩm bị khuất cũng khó nhận được nhiệt cần thiết. Chính vì vậy độ khô không đồng đều và sản phẩm dễ bị vàng bề mặt, giống  như kiểu nướng thịt vậy, bề mặt sẽ cháy vàng. 

Sấy nhiệt đối lưu là như nào

Máy sấy nhiệt độ lưu rất thông dụng hiện nay bởi ưu điểm vượt trội hơn so với sấy hồng ngoại là độ đồng đều của nhiệt độ trong buồng sấy, đồng thời sản phẩm không chịu tác động từ tia nóng hồng ngoại nên khó bị biến đổi màu sắc bề mặt. Nhiệt độ sấy hồng ngoại và nhiệt độ sấy nhiệt đối lưu cũng tương tự nhau, đều được điều khiển bởi bộ điều khiển của từng máy.

Máy sấy dân dụng của hãng Mactech là sấy nhiệt đối lưu thấp, nhiệt độ được điều khiển trong phạm vi từ 40-95oC, có độ chính xác ± 3oC và đồng đều mọi vị trí bởi áp lực gió lớn giúp cho gió mang nhiệt tuần hoàn liên tục trong máy. Máy phù hợp cho sấy khô hoa quả, thực phẩm, dược liệu…

Lựa chọn phương pháp nào phù hợp

Trong sản xuất thực tế hãng Mactech thấy rằng người sử dụng ưa thích dòng máy sấy nhiệt đối lưu hơn sấy hồng ngoại rất nhiều, có thể do sự đồng đều nhiệt độ tốt hơn và không biến đổi màu sắc sản phẩm. Máy sấy nhiệt đối lưu có sử dụng quạt áp lực lớn để tuần hoàn gió sấy trong buồng sấy, do vậy kết cấu máy phức tạp hơn, nhưng đổi lại sấy tốt hơn, đều hơn. Nhiệt độ sấy hồng ngoại và sấy nhiệt đối lưu cũng khác nhau từng vị trí, sấy hồng ngoại thì vị trí nào khuất sẽ thấp nhiệt, còn sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn thì chỗ nào cũng giống nhau tương đối.

Để lựa chọn thiết bị sấy tốt hơn, khách hàng hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn, hiểu rõ hơn các loại máy sấy hiện nay.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086