Quả tai chua khô, cách sấy khô quả tai chua giữ màu sắc đẹp, khô nhanh

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Quả tai chua, chua đúng theo tên gọi của nó, không những chua mà rất chua, loại quả này chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực ẩm thực, chúng tạo ra vị chua thanh nhẹ cho các món ăn truyền thống hay hiện đại. Qủa tai chua cũng giống như quả me chua, khế chua…được sử dụng trong thực phẩm nhưng mỗi loại lại có vị chua khác nhau, quả tai chua cho vị chua thanh nhẹ, không chua gắt, không khó ăn. Qủa tai chua không phải ở đâu cũng có mà chủ yếu tập trung ở vùng núi các tỉnh như Hòa Bình, Hà Giang, Lạng Sơn,…quả tai chua khô hay được sơ chế thành dạng miếng khô để bảo quản và sử dụng lâu dài, rất thuận tiện trong việc nấu các món ăn chua của Việt Nam.

Tác dụng của quả tai chua

Quả tai chua ngoài tác dụng dùng để nấu canh chua, nấu các món ăn cần vị chua như canh cá, canh cu, kho cá…thì cũng được sử dụng như một vị thuốc trong việc hạ sốt. Tuy rằng quả tai chua không có nhiều tác dụng nhưng lại được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực bởi vị chua của loại quả này có sự khác biệt với me chua, chanh hay lá giang. Vị chua quả tai chua khô tạo ra cảm giác dễ ăn, không gắt, thanh nhẹ, rất thích hợp nấu các món ăn mùa hè hay đơn giản là bát nước canh rau muống chua. Chỉ cần có sẵn trong nhà một ít quả tai chua khô là chúng ta luôn dễ dàng chế biến các món ăn chua ngọt rất đặc biệt của nước ta.

Cách sơ chế quả tai chua khô

Cách sử dụng quả tai chua trong chế biến thực phẩm chủ yếu ở dạng khô, chỉ cần vài miếng thái lát nhỏ đã sấy khô là đủ cho một nồi canh cá 3-4 người ăn. Đây là ưu điểm của loại rau gia vị này, chỉ cần một hộp nhỏ đựng quả tai chua khô là có thể sử dụng cho rất nhiều món và nhiều ngày. Qủa tai chua khô có thể mua sẵn ngoài thị trường hoặc tự làm tại nhà cũng khá đơn giản, chỉ cần thái miếng mỏng khoảng 3-4mm, phơi khô dưới trời nắng to hoặc sấy khô trong máy sấy thực phẩm gia đình.

Cách sơ chế thông dụng hiện nay khi làm quả tai chua khô là phơi nắng, đây là cách đơn giản nhất mà các cơ sở sản xuất hiện nay đang sử dụng, không tốn chi phí, sản xuất số lượng lớn, tuy nhiên do phơi nắng nên không đảm bảo độ khô và màu sắc không đẹp, do vậy trong quá trình bảo quản sẽ dẫn tới bị mốc và bị thâm sản phẩm. Các bạn có thể so sánh giữa 2 hình ảnh trên và dưới để thấy sự khác biệt. 

Sấy khô quả tai chua bằng máy sấy nhiệt đảm bảo sấy nhanh trong khoảng thời gian 5-7 tiếng, giữ màu sắc đẹp tự nhiên, đặc biệt độ khô đảm bảo yêu cầu (5-10%) giúp sản phẩm được bảo quản lâu dài hơn, màu sắc đẹp khi sử dụng. Khi sấy khô quả tai chua cũng cần thái miếng mỏng 3-5mm, thái miếng bản to, xếp đều trên khay sấy, cài đặt nhiệt độ sấy ở mức 60oC, độ ẩm sấy cài ở mức 15%, thời gian sấy khoảng 6 tiếng. 

Sau khi sấy khô, các miếng tai chua sẽ teo lại, khô soăn, sản phẩm cần phải được bảo quản lâu dài trong túi nilong thực phẩm hoặc đựng trong các hộp kín, có thể sử dụng thêm túi chống ẩm thực phẩm. Mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy 2-3 miếng tai chua khô là đủ, dùng trong các món canh chua, canh cá, kho cá ….

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720