Chúng ta muốn KHỞI NGHIỆP, đừng mù quáng thực hiện khi không hiểu gì về kinh tế tài chính, không phải cứ biết sơ sơ về buôn bán kinh doanh hay đầu tư chứng khoán rồi nhảy ra lập nghiệp khi thấy nhiều người khác cũng làm được. Khi Bạn thấy người khác làm được, giàu có thì lúc đó cũng đã 2-3 năm trôi qua từ lúc bắt đầu rồi, Bạn nhảy vào lúc đỉnh là đu đỉnh thôi, bao tiền cũng ra sông hết. Vì vậy, phải hiểu về giai đoạn kích thích tiêu dùng nội địa và các thông tin tài chính như chu kỳ tăng giảm lãi suất…để chọn đúng thời điểm khởi nghiệp.

Trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống TRUMP thì khi Mỹ áp thuế hàng nhập khẩu từ TQ, mọi chuyện bắt đầu từ đây, đa phần người dân VN, TQ…đều thấy chuyện này không đầu không cuối, không biết mục đích là gì nên bàn tán đủ kiểu, khen chê lẫn lộn. Tới khi hết nhiệm kỳ 1 thì mọi chuyện dần rõ ràng hơn, cuộc chiến thương mại giữa 2 nước đã gay gắt, và kết quả thì chúng ta đã thấy trong nhiệm kỳ của tổng thống BIDEN, dù là ai làm tổng thống thì đường lối chính sách thường là nối tiếp nhau mặc cho quan điểm khác nhau khi tranh cử.
Hàng giá rẻ TQ đã phải tìm các thị trường mới để có thể 1 là đi đường vòng vào Mỹ, 2 là tìm thị trường tiêu dùng mới, và VN không thể thoát được làn sóng hàng giá rẻ TQ đang tàn phá các ngành sản xuất trong nước. Không chỉ riêng VN mà rất nhiều quốc gia nhỏ trên thế giới này đang bị ảnh hưởng nặng nền từ hàng giá rẻ TQ do dư thừa công suất sản xuất. Ngay cả các tập đoàn lớn của châu âu cũng đứng trước nguy cơ phá sản khi mà hàng TQ rẻ hơn vài chục %. Vì vậy, một thời đại của thuế chống phá giá đang dần hình thành và bắt đầu từ Mỹ.
Việc các nước cần phải có hành động bảo vệ các ngành sản xuất trong nước và kích thích tiêu dùng nội địa là rất cần thiết, giai đoạn tự do hóa kinh tế đã không còn nổi bật sau năm 2020. Việc Mỹ đánh TQ từ kinh tế tới chính trị, rút vốn ngoại khỏi TQ, đẩy các công ty sản xuất ra khỏi TQ và 1 là trở về Mỹ hoặc 2 là về các nước đồng minh với Mỹ…sẽ tạo ra một giai đoạn trầm lắng, suy thoái của kinh tế TQ.
Năm 2025 được gọi là năm bản lề của kinh tế VN bởi Đảng và chính phủ VN đang thực hiện hàng loạt chính sách mới để tinh giản bộ máy chính quyền, chống lãng phí nguồn lực, thu hút công nghệ mới và nguồn vốn FDI lớn đổ vào VN thực hiện phát triển những dự án đột phát như sản xuất chíp, phát triển AI, tàu điện ngầm, điện hạt nhân, xây dựng ngành nông nghiệp công nghệ cao, phát triển du lịch bài bản…Vì vậy, đây chính là thời điểm tốt cho khởi nghiệp bằng những ý tưởng cụ thể, ngành nghề cụ thể, chúng ta cần tập trung vào các lĩnh vực sản xuất thật, hàng tiêu dùng để đáp ứng cho tiêu dùng VN và xuất khẩu.
Hãng Máy sấy Mactech đã khởi nghiệp năm 2014, đúng giai đoạn kích thích kinh tế, kích thích tiêu dùng từ nhà nước, do đó chúng tôi có đủ thời gian để xây dựng công ty tạo nền móng vững chắc, ít vay mượn, ít áp lực, sống lâu hơn.











Ý kiến bạn đọc (0)