Các ưu nhược điểm máy sấy thăng hoa cần biết trước khi lựa chọn


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Mặc dù máy sấy thăng hoa mang đến ưu điểm rất lớn cho sản phẩm sấy khô là giữ nguyên được hình dạng và màu sắc tự nhiên, sấy khô không co ngót, tuy nhiên nhược điểm của thiết bị này cũng không phải ít và Khách hàng cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn máy. Có nhiều phương pháp sấy khô để thay thế mà vẫn đảm bảo được sản phẩm có giá trị cao trên thị trường, do vậy luôn cân nhắc lựa chọn, sấy thử để có kết quả tốt nhất, hãng Mactech sẽ phân tích về ưu nhược điểm máy sấy thăng hoa một cách tổng quát để Độc giả tham khảo.

Sử dụng máy sấy thăng hoa khi nào

Khách hàng lưu ý rằng, sản phẩm nào cũng đều sấy khô giòn được trên máy sấy thăng hoa (còn gọi là máy sấy đông khô), nhưng sử dụng hiệu quả thì chỉ phù hợp với một số loại sản phẩm nhất định. Đặc điểm của sản phẩm sấy thăng hoa là luôn luôn khô giòn, dù là hoa quả nhiều đường nhiều nước hay các loại hoa, các loại dung dịch…đều khô giòn và có thể bóp thành bột mịn. Do đó nếu là sấy dẻo thì không thể sử dụng dòng máy này. Gía máy sấy thăng hoa rất cao so với mặt bằng chung, cùng một sản phẩm có thể sử dụng vài loại máy sấy, do vậy, lựa chọn máy nào đáp ứng tốt nhất các yếu tố sấy khô như chất lượng sản phẩm khô, thời gian sấy, chi phí, giá thành… sẽ là phù hợp nhất để mang lại lợi nhuận lớn.

Các sản phẩm thường sấy thăng hoa gồm hoa trà vàng, sầu riêng, mãng cầu, kiwi, xoài chín, nụ hoa hồng, bông hoa hồng, men vi sinh, bột tảo xoắn, cao dược liệu, nấm đông trùng hạ thảo, hạt tiêu xanh, bơ chín, lá trà xanh, chè ướp sen nguyên bông ….Nhìn chung đây đều là những sản phẩm khó sấy khô để giữ hình dạng, giữ màu tự nhiên và thường có giá trị cao.

Dưới đây là thông tin phân tích về ưu nhược điểm máy sấy thăng hoa để Độc giả tham khảo, lựa chọn.

Các ưu điểm của sấy thăng hoa

  • Chất lượng sản phẩm cao nhất, yếu tố này được đánh giá trên 3 yếu tố chính là hình dạng, màu sắc và dinh dưỡng. Các đặc điểm mang lại giá trị cao cho một sản phẩm sấy khô, chủ yếu là giữ nguyên hình dạng ban đầu, giữ nguyên màu sắc tự nhiên và bảo toàn dinh dưỡng trong sản phẩm. Khác biệt so với các phương pháp sấy khác chủ yếu ở yếu tố giữ nguyên hình dạng, chỉ có sấy thăng hoa mới không làm co ngót sản phẩm. Do đó những sản phẩm giá trị cao như dâu tây, sầu riêng, hoa trà vàng, nụ hoa hồng, nấm đông trùng…mới sử dụng sấy thăng hoa. Tuy nhiên, nếu Bạn chỉ cần giữ màu sắc tự nhiên và dinh dưỡng trong sản phẩm, chấp nhận sản phẩm co ngót thì sử dụng máy sấy lạnh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều bởi giá thành máy thấp hơn.
  • Sản phẩm khô giòn, dễ xay bột, đây là ưu điểm tiếp theo đối với Khách hàng cần sản xuất bột của các loại hoa quả, rau củ, thực phẩm. Đặc tính của sản phẩm sấy thăng hoa là luôn khô giòn dạng bột xốp, kết cấu dạng tổ ong, bóp nhẹ là vỡ vụn, dù sản phẩm có nhiều mỡ, tinh dầu hay đường thì vẫn đảm bảo khô giòn.
  • Có thể sấy khô mọi sản phẩm, đây có thể là điều chắc chắn bởi những sản phẩm khó sấy khô như tinh dầu, cao dược liệu, đường, mỡ, sầu riêng, cà chua….còn sấy khô giòn mà không làm co ngót sản phẩm.

Nhược điểm của sấy thăng hoa

  • Giá thành máy rất cao, đây là yếu tố nhược điểm đầu tiên mà tác giả phải nói tới bởi nó không phù hợp với đa số, chỉ phù hợp với số lượng rất ít các cơ sở sản xuất đồ sấy khô hay có công đoạn cần tới sấy khô sản phẩm. Ví dụ, cùng một quy mô sấy 20kg thì sấy nóng có giá 15 triệu, sấy lạnh có giá 55 triệu và sấy thăng hoa có giá 400 triệu, như vậy là chúng ta đã biết mức độ đầu tư như nào rồi đó.
  • Thời gian sấy lâu, đây là yếu tố làm tốn nhiều tiền điện, công suất máy lớn và thời gian sấy lâu thường kéo dài từ 30-40 tiếng dù sấy sản phẩm mỏng hay dày thì thời gian cũng không nhanh hơn được. 
  • Chỉ sấy khô giòn, đặc điểm của phương pháp sấy này là biến mọi sản phẩm sau sấy khô đều có đặc điểm khô giòn, bóp nhẹ thành bột mịn, các loại rau củ quả, lá, hoa…thịt cá đều có thể bóp vỡ thành bột. Nếu Bạn cần sấy dẻo thì phải dùng máy sấy khác.
  • Chi phí vận hành, ngoài chi phí tiền điện lớn do công suất máy lớn và thời gian sấy lâu thì hàng tháng phải thay dầu bơm chân không, đây là loại dầu có giá cao và phải thay định kỳ sau thời gian sử dụng máy bởi hơi nước sẽ một phần bị hút qua bơm chân không dẫn tới dầu bơm bị biến chất dần dần.

Đó là các ưu nhược điểm máy sấy thăng hoa mà Khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn máy sấy. Nếu sản phẩm hoa quả sấy dạng detox thì sử dụng sấy lạnh sẽ cho lợi nhuận tốt hơn nhiều, chính vì vậy Khách hàng cần phải sấy thử, làm thử rồi mới chọn máy sấy, hãy liên hệ đến hãng Mactech để được tư vấn nhiều hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086