Có nên sấy hoa quả bằng lò vi sóng, một số ý kiến trái chiều

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Sấy khô hoa quả bằng lò vi sóng có tốt không, có phù hợp không ? Đó là câu hỏi của rất nhiều người muốn sấy khô hoa quả, sấy thực phẩm nhưng chưa sử dụng máy sấy mà chỉ có lò vi sóng, tuy nhiên qua thực tế cho thấy rằng sấy khô bằng lò vi sóng có nhiều rủi ro. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích sự khác nhau giữa máy sấy và lò vi sóng để người dùng hiểu rõ hơn.

Có thể nói rằng ở một chừng mực nào đó, lò vi sóng vẫn có thể làm khô sản phẩm rất nhanh, nhanh hơn máy sấy, do vậy nhiều người vẫn thực hiện sấy hoa quả bằng lò vi sóng. Tuy nhiên về lâu dài thường dẫn tới lò vi sóng nhanh bị hỏng bởi lò vi sóng không được thiết kế cho việc sử dụng liên tục thời gian dài. Sự khác nhau giữa máy sấy và lò vi sóng là như nào ?

  • Máy sấy là thiết bị chuyên dụng cho sấy khô sản phẩm từ sấy khô hoa quả, sấy thực phẩm, sấy dược liệu…phù hợp với đa dạng các loại sản phẩm. Các bạn có thể xem các loại máy sấy phổ biến hiện nay trong mục Máy sấy dân dụng của hãng Mactech. Máy sấy cung cấp nhiệt lan tỏa đều trong máy ở tất cả các khay sấy, hơi nước thoát ra ngoài sẽ được hệ thống hút ẩm hút liên tục để làm giảm độ ẩm của sản phẩm. Máy sấy cho phép hoạt động liên tục nhiều tiếng và nhiều ngày. 
  • Lò vi sóng là thiết bị làm nóng, hâm nóng, nấu chín đa dạng các loại thực phẩm. Nguyên lý của lò vi sóng là sử dụng sóng cao tần để làm nóng thành phần nước bên trong thực phẩm, từ đó làm nóng toàn bộ thực phẩm. Ưu điểm của lò vi sóng là truyền nhiệt nhanh và sâu bên trong thực phẩm, tuy nhiên lò vi sóng chỉ được thiết kế để hoạt động liên tục trong thời gian rất ngắn, từ vài phút tới một hai chục phút, bởi mạch cao áp trong lò vi sóng phải làm việc ở nguồn điện rất cao tới 4-5KV, do vậy lượng nhiệt sinh ra rất lớn. 

Sấy khô hoa quả bằng lò vi sóng thường làm cho lò vi sóng nhanh hỏng do các bộ phận làm việc liên tục, quá tải, như bóng cao tần, tụ cao áp, cháy tấm chắn sóng, đứt cầu chì…Do vậy nếu chúng ta sấy liên tục bằng lò vi sóng là việc không nên làm. Hãy sử dụng một chiếc máy sấy nhỏ chuyên dụng sẽ tốt hơn rất nhiều, ví dụ, máy sấy dân dụng msd100 sấy dưới 10kg là thiết bị sấy được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Như vậy là chúng ta đã biết không nên sấy hoa quả bằng lò vi sóng bởi nó chứa đựng nhiều rủi ro, bạn còn thắc mắc nào khác hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết. Cảm ơn các bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720