Hạt hướng dương sấy khô, sấy để bảo quản lâu dài


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Hạt hướng dương sấy khô hay rang chín là một trong vài loại hạt được sử dụng rất phổ biến trong các quán trà, cửa hàng, quán cà phê, đám cưới….nói chung ở đâu có tụ tập ăn uống hay vui chơi là đều có hạt hướng dương. Hạt hướng dương là hạt của hoa hướng dương, sau khi tách hạt cần phải được sấy khô hoặc phơi khô để  bảo quản, khi chuẩn bị sử dụng mới đem rang chín. Hạt hướng dương có nhiều tác dụng tốt và cũng có tác dụng xấu nếu sử dụng nhiều hoặc sử dụng loại kém chất lượng.

Các công đoạn chế biến hạt hướng dương sấy

Hạt hướng dương được lấy từ bông hoa hướng đã già, hạt được làm sạch và tiến hành phơi khô. Với những khu vực có thời nắng nóng nhiều có thể phơi khô, vừa đạt hiệu quả tốt đồng thời tiết kiệm chi phí cho người thu hoạch hạt hướng dương. Tuy vậy, việc phơi khô sẽ khó đạt độ khô cần thiết cũng cần phải thường xuyên đảo trộn khi phơi nắng, do vậy nếu hạt hướng dương không đạt độ khô sẽ khó bảo quản lâu dài, và đương nhiên sẽ dẫn tới bị mốc. 

Hạt hướng dương sấy khô trên máy sấy nông sản hay máy sấy công nghiệp đều được, sấy bằng máy sấy sẽ đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều bởi thời gian sấy nhanh, độ khô đảm bảo, khô đồng đều, đặc biệt người sử dụng sẽ không tốn công sức cho công đoạn sấy khô. Hạt hướng dương sấy khô cần được bảo quản trong thùng kín, hộp kín hoặc túi ni lông chuyên dụng, nên hút chân không hoặc sử dụng thêm túi chống ẩm sẽ đảm bảo hơn. 

Hạt hướng dương sấy khô được bảo quản và phân phối, đến tay người tiêu dùng cần phải qua công đoạn rang chín. Trong giai đoạn bảo quản nếu không đảm bảo sẽ dẫn tới hạt bị mốc, rất có hại cho người sử dụng. Do vậy, cần phải kiểm tra kỹ hạt trước khi rang chín và bán ra thị trường.

Tác dụng tốt và không tốt của hạt hướng dương

Các bạn có thể đã ăn hạt hướng dương rất nhiều nhưng chưa chắc đã hiểu rõ về tác dụng tốt và xấu của hạt hướng dương với sức khỏe chúng ta. Theo nghiên cứu, hạt hướng dương có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt như các loại vitamin A B C D E…rất cần thiết cho cơ thể, ngoài ra còn nhiều các nguyên tố vi lượng như natri, photpho, iot, silic, magie, canxi, sắt, kẽm, đây đều là các chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể chúng ta. 

Nói về tác hại, đây là điều chúng ta cần quan tâm khi ăn quá nhiều hạt hướng dương, bởi mỗi khi ngồi trà đá là tôi phải gọi vài đĩa mới xong. Tác hại lớn của loại hạt này chính là bụi của hạt sẽ dính vào cổ hỏng, dây thanh quản gây rát họng, mất giọng, gây hại cho phổi. Chất béo có trong hạt hướng dương cũng khá nhiều, chất béo này cũng không tốt với cơ thể chút nào, có thể gây tăng cân mà không biết. Đặc biệt, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hạt hướng dương sẽ biến đổi theo thời gian và tạo ra những chất có hại cho cơ thể như chất cadmium, các bạn có thể tìm hiểu thêm về chất này. Chính vì vậy, nếu người sử dụng thường xuyên ăn phải hạt hướng dương sấy hay rang đã để quá lâu sẽ mang hại cho cơ thể và có thể ăn phải hạt mốc, rất độc.

Trên đây là một vài thông tin cần thiết về hạt hướng dương sấy khô, các bạn nên lưu ý khi sử dụng hay mua hạt hướng dương về tự rang tại nhà, cần lựa chọn hạt mới, không mốc, không hạt lép.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720