Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Thực hư chuyện ớt khô nhiễm aflatoxin gây ung thư gan xơ gan

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Thời gian trước, chuyện ớt khô nhiễm aflatoxin gây ung thư gan trở thành một đề tài bàn luận của rất nhiều báo mạng. Sau một thời gian tạm lắng, vẫn còn đó rất nhiều hiểm họa khó lường từ ớt sấy khô đang được bày bán trên thị trường. Vì thế nên bài viết này sẽ phân tích rõ thực hư chuyện ớt khô nhiễm aflatoxin gây ung thư gan là như thế nào và làm sao để phòng tránh hiểm họa này.

1. Aflatoxin là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người

Aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC đã xếp aflatoxin là một trong những chất tác nhân gây ung thư cho con người. Thông thường, aflatoxin có trong thành phần của nấm mốc nên các loại nông sản luôn có khả năng nhiễm aflatoxin. Mặc dù vậy, nếu lượng aflatoxin nằm trong giới hạn cho phép thì nó cũng không gây ảnh hưởng gì cho cở thể con người.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nếu một người bình thường hấp thụ vào cơ thể một lượng aflatoxin vượt quá giới hạn cho phép trong thực phẩm thì cơ thể con người vẫn không có dấu hiệu gì và cũng chưa từng ghi nhận có trường hợp nào tử vong ngay vì ngộ độc aflatoxin. Tuy nhiên, aflatoxin sau khi đi vào cơ thể sẽ lưu lại, tích tụ và dần gây ra các bệnh khác nhau trong đó hơn 70% bệnh nhân ung thư gan có liên quan đến aflatoxin.

Thực hư chuyện ớt khô nhiễm aflatoxin gây ung thư gan

Aflatoxin là gì

2. Bản thân ớt sấy khô có chứa aflatoxin không

Câu trả lời là không. Ớt sấy khô thực tế là ớt tươi đã được xử lý làm giảm độ ẩm trong ớt nhằm bảo quản được lâu hơn. Mặc dù trong quá trình sấy khô, ớt có một số enzym tự chuyển hóa thành dạng khác nhưng nó chỉ làm đổi màu sắc của ớt chứ không hề sinh ra aflatoxin. Vậy aflatoxin trong ớt sấy khô từ đâu mà có?

Ớt sau khi sấy khô sẽ được bảo quan trong hộp hoặc túi kín. Điều kiện bảo quản của ớt khô tốt nhất là để độ ẩm trong ớt ở mức dưới 11%. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất ớt khô một phần do không bảo quản tốt, một phần là do phương thức sản xuất thủ công không dùng các loại máy sấy ớt dẫn đến ớt khô bị ẩm tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Chính bản thân các nấm mốc này lại có chứa aflatoxin nên khi ta ăn phải sẽ có nguy cơ nhiễm aflatoxin vào trong cơ thể.

Bản thân ớt sấy khô có chứa aflatoxin không

Nguyên nhân ớt khô nhiễm aflatoxin

3. Ớt khô nhiễm aflatoxin, nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể nhiễm aflatoxin

Như đã giải thích phía trên, aflatoxin là một hoạt chất có trong vi nấm (nấm mốc) vì thế nên không chỉ ớt khô mà nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể nhiễm aflatoxin qua vi nấm. Mặc dù vậy, các bạn đừng quá hoang mang vì không phải loại vi nấm nào cũng có aflatoxin và nếu bào tử nấm có bám trên các loại thực phẩm nhưng chưa phát triển thì cũng không sinh ra aflatoxin. Chính vì thế, cách cơ bản nhất để tránh nhiễm aflatoxin chính là không sử dụng các loại thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc các thực phẩm có mùi lạ hay có dấu hiệu bị nấm mốc.

Xem thêm: Tự làm muối ớt khô tại nhà an toàn

Không chỉ ớt khô, nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể nhiễm aflatoxin

Ớt khô nhiễm aflatoxin – nông sản khách cũng có thể bị nhiễm aflatoxin

4. Làm sao để phòng tránh khỏi aflatoxin trong thực phẩm

Sau khi đã biết nguyên nhân dẫn đến việc ớt khô nhiễm aflatoxin, chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra một số cách để phòng tránh khỏi các loại thực phẩm bị nhiễm aflatoxin.

  1. Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm đã hết hạn sử dụng, có màu lạ, mùi lạ hoặc có dấu hiệu nghi ngờ bị nấm mốc.
  2. Chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng.
  3. Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm đã bị nấm mốc được phơi sấy lại vì aflatoxin hoàn toàn không hề bị phân hủy trong nhiệt độ cao và vẫn còn tồn tại dù vi nấm đã chết.
  4. Trong trường hợp ăn phải thực phẩm nấm mốc, chúng ta nên đi tiêm ngừa viêm gan siêu vi B để ngăn ngừa tác động phối hợp giữa Aflatoxin và viêm gan siêu vi B có thể gây ra ung thư tế bào gan.

Thực hư chuyện ớt khô nhiễm aflatoxin gây ung thư gan

Thực hư chuyện ớt khô nhiễm aflatoxin gây ung thư gan

5. Kết

Mặc dù có nhiều khuyến cáo và chỉ dẫn từ bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn rằng không cần phải quá lo lắng về vấn đề ớt khô nhiễm aflatoxin nhưng dù sao đây cũng là một mối hiểm họa trước mắt. Do đó, nếu bạn vẫn còn lo lắng thì có thể sắm cho mình một chiếc máy sấy hoa quả để tự làm ớt sấy khô sẽ yên tâm hơn đấy nhé. 

 

Từ khóa tìm kiếm bài viết: ớt khô nhiễm aflatoxin, ot kho nhiem aflataxin

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720