Rau củ sấy khô giòn bằng phương pháp sấy nào đạt hiệu quả cao


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Khi nói tới rau củ sấy khô giòn hay chỉ đơn thuần là sấy khô, có thể Độc giả chưa hoặc ít khi sử dụng sản phẩm này, nhưng thực tế các loại rau củ sấy khô chất lượng cao đã rất thịnh trên thế giới. Có thể chúng ta ít sử dụng nhưng trong nhiều lĩnh vực rất cần tới các sản phẩm rau củ sấy khô bởi sản phẩm có nhiều ưu điểm như làm bột rau củ, bột màu thực phẩm, bột dinh dưỡng rau củ, rau củ sấy hỗn hợp…Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp nào hiệu quả nhất và có chất lượng sấy ra sao.

Đặc điểm cần thiết của rau củ sấy khô giòn là giữ được hình dạng ban đầu càng nhiều % càng tốt, giữ màu sắc càng tự nhiên càng tốt và giữ dinh dưỡng cũng như vậy. Tuy nhiên mỗi phương pháp sấy khô đang có hiện nay sẽ cho phép sấy khô sản phẩm đạt mức chất lượng nhất định, tương ứng với từng loại máy sấy từ thấp cấp tới cao cấp, từ ít tiền tới nhiều tiền, từ nguyên lý sấy thông dụng tới nguyên lý sấy phức tạp. Các dòng máy sấy hiện có hiện nay gồm máy sấy nhiệt, máy sấy bơm nhiệt và máy sấy thăng hoa, đó là những thiết bị sấy phổ biến. Chúng ta cùng tìm hiểu từng loại để hiểu rõ sản phẩm sấy đạt được những đặc điểm nào.

Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy cao cấp nhất hiện nay cho phép sản xuất những loại rau củ sấy khô giòn có ưu điểm vượt trội như giữ nguyên hình dạng, giữ màu sắc và giữ dinh dưỡng gần như 100% so với sản phẩm còn tươi. Mấu chốt của phương pháp sấy này là ở nguyên lý thăng hoa của nước đá, sản phẩm được đông đá nhanh ở nhiệt độ -30oC trong thời gian đủ lâu, tiếp đến mới là quá trình thăng hoa khi áp suất buồng sấy đạt mức chân không cần thiết. Kết cấu sản phẩm luôn luôn là khô giòn dạng bột, bóp nhẹ là vỡ vụn, rất thích hợp cho sấy rau củ quả để xay bột. Tên khác của thiết bị này chính là máy sấy đông khô mà nhiều người vẫn thường gọi, giá máy sấy rất đắt nên có thể không hiệu quả với rau củ thông thường.

Máy sấy bơm nhiệt, đây là thiết bị thấp cấp hơn, sấy khô sản phẩm rau củ quả ở nhiệt độ thấp từ 10-50oC và môi trường áp suất thông thường, chính vì vậy sản phẩm khô sẽ bị co ngót đôi chút, giảm màu sắc không đáng kể và vẫn giữ nguyên được dinh dưỡng trong sản phẩm. Rau củ sấy lạnh, sấy bơm nhiệt cũng là sản phẩm có giá trị cao trên thị trường hiện nay, phương pháp sấy này rất phù hợp và hiệu quả bởi rau củ sấy khô không có giá trị cao nên phương pháp này tạo ra hiệu quả cao nhất, vẫn đảm bảo rau củ sấy khô giòn. 

Máy sấy nhiệt, có thể nói rằng so với 2 loại máy sấy trên thì máy sấy nhiệt là thấp cấp nhất nhưng lại được sử dụng phổ biến nhất bởi máy phù hợp với đa phần các loại sản phẩm cần sấy khô hiện nay từ hoa quả, rau củ, thực phẩm, dược liệu….Các sản phẩm chỉ cần sấy khô, không yêu cầu giữ hình dạng, chỉ cần giữ một phần màu sắc, đảm bảo khô, giữ dinh dưỡng …như măng khô, thịt khô, cá khô, rau củ khô, hoa quả sấy dẻo, sấy nông sản, sấy cây thuốc…là những sản phẩm thông dụng nên chỉ cần tới sấy nóng đối lưu.

Như vậy qua các thông tin tổng hợp trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của rau củ sấy khô giòn trên từng phương pháp sấy, Khách hàng hãy liên hệ đến hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn với từng sản phẩm cần sấy và máy sấy phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720