Sấy cá khô thái miếng ướp thính, một món ăn mới được ưa chuộng

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Nói đến cá khô hay cá sấy khô chắc chắn ai cũng biết, bởi cá khô có rất nhiều loại và được bán rất nhiều trên thị trường. Thông thường, cá được sử dụng để phơi khô thường là cá biển, còn cá nước ngọt ít được phơi khô. Tuy vậy với một số cách làm khác nhau trong việc chế biến các món cá khô, chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn như cá khô thái miếng ướp thính. Đây là một món mới, có thể sử dụng trong bữa ăn hoặc nướng để uống bia. Sấy khô cá thái miếng có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

 

Trong hình là cá chim thái miếng ướp thính để tạo hương vị riêng, qua một số công đoạn chế biến với các nguyên liệu khác nhau, cuối cùng là cần phải sấy khô hết nước để bảo quản và sử dụng. Món này có thể sử dụng trong bữa ăn rất tiện lợi, chỉ cần rán với mỡ là sử dụng được ngay. Trong các quán nhậu, món ăn này cũng đã có mặt, có thể rán hoặc nướng than hoa trước khi sử dụng, món này khá hợp với uống bia. Đây là món ăn khá dễ làm, chúng ta có thể tự làm tại nhà với một số công đoạn sau, sấy khô cá thái miếng chỉ là công đoạn cuối cùng. 

Trong phần này tác giả sẽ trình bày sơ qua về cách làm món cá chim thái miếng ướp thính sấy khô, còn làm thực tế thì các bạn có thể thay đổi để phù hợp với nhu cầu riêng của từng người. Các nguyên liệu cần có là chọn loại cá ngon, thịt dày vừa phải, cá ít tanh (thường chọn cá chim bởi thịt dày đều từ phần bụng tới phần lưng, không có xương dăm và cá chim thường ngon hơn các loại khác), muối hạt và thính. Thính thường được làm bằng gạo, theo kinh nghiệm thì thính nên làm bằng gạo ngon và nên trộn với gạo nếp theo tỉ lệ 50:50. Thính có nhiều tác dụng như tạo hương vị thơm ngậy cho món ăn, đồng thời giúp món ăn luôn khô trước khi sử dụng. 

Cách sơ chế món cá chim thái miếng ướp thính như sau: cá chim làm sạch, thái miếng vuông cỡ 2 đầu ngón tay, không cần lọc xương để tránh vỡ thịt. Cho cá chim vào chum sành theo từng lớp rồi rải đều muối giữa các lớp cá, mục đích cho thịt cá ngấm muối đều, để cá vài ngày lên men rồi chuyển sang bước tiếp theo. Sau khi thịt cá đã ngấm đều muối, cần đưa cá ra ngoài và trộn đều thính, cần phải sử dụng nhiều thính để tránh cá bị chảy nước. Tiếp theo cho cá đã trộn thính vào chum khác, rắc thêm thính mới vào giữa các lớp cá để hút nước. Công đoạn ủ tiếp theo này chỉ cần ủ trong thời gian 1 ngày. 

Sấy khô cá thái miếng ướp thính là công đoạn cuối cùng, để sấy khô đạt chất lượng tốt nên sử dụng máy sấy thực phẩm sẽ đảm bảo khô nhanh, khô kiệt nước bên trong và giữ màu sắc đẹp hơn so với những phương pháp sấy khô thông thường. Các bạn có thể xem hình ảnh sấy khô cá thái miếng như trên hình, miếng cá rắn chắc, độ khô của miếng cá có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, chỉ cần điều chỉnh thông số độ ẩm cho phù hợp.

Trên đây là hướng dẫn chung về cách làm cá thái miếng sấy khô, các bạn có thể áp dụng và điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu riêng. Trong các nội dung tiếp theo tác giả sẽ đề cập thêm nhiều sản phẩm khác được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720