Sấy chân không và sấy đông khô khác nhau như thế nào

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Một đặc điểm khác nhau giữa sấy chân không và sấy đông khô dễ nhận ra nhất đó chính là có hay không có giai đoạn làm đông đá sản phẩm sấy tại nhiệt độ âm sâu. Khách hàng cần phải hiểu rõ 2 phương pháp sấy này thì mới có thể mua đúng thiết bị sấy nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu sấy khô sản phẩm để có chất lượng cao.

Buồng sấy đông khô sẽ có giai đoạn làm đông đá sản phẩm, do vậy chúng ta sẽ thấy có tuyết trắng bám trên khay sấy

Khác về nguyên lý làm bay hơi nước

Sự khác biệt đầu tiên mà chúng ta cần hiểu rõ giữa sấy chân không và sấy đông khô chính là nguyên lý làm bay hơi nước trong sản phẩm. Sấy khô là cách làm mất đi thành phần nước trong sản phẩm, cũng tùy theo cách sấy mà ngoài thành phần nước thì có mất thêm thành phần dinh dưỡng nào nữa hay không, dòng máy sấy đa năng là sử dụng nhiệt nóng trên 50 độ để làm bay hơi nước trong sản phẩm, do vậy thường phù hợp với các sản phẩm thông dụng, dễ sấy, hình dạng co ngót. Khi thành phần nước mất đi, kết cấu trong sản phẩm có thể thay đổi như biến dạng, co ngót, do vậy lựa chọn phương pháp sấy ảnh hưởng rất nhiều tới đặc điểm này.

  • Sấy chân không làm bay hơi nước từ trạng thái lỏng, khi áp suất giảm thì nhiệt độ sôi của nước cũng giảm theo, nước sôi ở 40oc khi áp suất buồng sấy còn 600pa, do vậy kết cấu sản phẩm vẫn bị co ngót, giảm kích thước.
  • Sấy đông khô là làm bay hơi nước từ trạng thái rắn, tức là nước đá, khi đó kết cấu sản phẩm không bị biến đổi, không co ngót, tất nhiên áp suất buồng sấy phải đạt mức rất thấp, thường < 30pa.
Bơ chín sấy thăng hoa, khô giòn, giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên

Khác về một số hệ thống

Máy sấy đông khô gồm các hệ thống cơ bản như hệ thống làm lạnh sâu, hệ thống cấp nhiệt cho sản phẩm, bơm chân không, buồng ngưng hơi nước, điều khiển và nhiều bộ phận quan trọng khác. Với sấy chân không cơ bản thì không có hệ thống làm lạnh, chỉ có hệ thống cấp nhiệt tới các khay sấy, bơm hút chân không nhưng không dùng loại cao cấp như sấy đông khô, không có buồng ngưng tụ hơi nước….

Như vậy khác biệt giữa sấy chân không và sấy đông khô chính là có hay không có hệ thống làm lạnh sâu và buồng ngưng tụ hơi nước. 

Khác về giai đoạn cấp đông

Sấy chân không chỉ đơn thuần là sấy khô sản phẩm trong môi trường chân không với dải nhiệt độ sấy thấp từ 10-50oc, khi đó nước trong sản phẩm sôi nhanh nhưng không làm ảnh hưởng tới màu sắc và dinh dưỡng của sản phẩm, hình dạng vẫn bị co ngót, biến dạng.

Sấy thăng hoa có giai đoạn làm đông đá sản phẩm ở nhiệt độ lạnh sâu -30 đến -40oc để toàn bộ nước trong sản phẩm bị đông đá có tinh thể nhỏ, tiếp đến buồng sấy được hút chân không và quá trình thăng hoa của nước đá xảy ra khi nhiệt độ sản phẩm tăng từ -30 đến 30oc.

Khác biệt về đặt điểm sản phẩm sấy

Như phân tích ở trên, sản phẩm sấy đông khô vẫn giữ nguyên hình dạng, nguyên màu sắc và nguyên dinh dưỡng, ví dụ sấy sầu riêng, bơ chín, dâu tây, thanh long, cà chua, nấm đông trùng, hoa trà vàng…vẫn nguyên hình dạng và màu sắc. Còn sấy chân không vẫn làm biến dạng, làm co ngót kích thước sản phẩm.

Khác về nhiệt độ sấy

Nhiệt độ sấy của sấy chân không là từ 10 đến 50oc, còn nhiệt độ sấy thăng hoa, sấy đông khô là từ -40oc đến 40oc tùy theo từng sản phẩm sấy cụ thể.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu rõ thêm sự khác biệt giữa sấy chân không và sấy đông khô, qua đó sẽ biết được sản phẩm nào cần dùng tới máy sấy nào, Khách hàng hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn khi cần sấy sản phẩm cụ thể nào đó mà chưa biết cần dùng máy sấy nào cho phù hợp. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720