Sấy khô và sấy chín ngũ cốc, chúng ta cần hiểu rõ 2 công đoạn này

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Khách hàng lưu ý rằng, hạt ngũ cốc để có chất lượng cao cần phải đảm bảo độ khô và độ chín giòn của hạt, không phải hạt như nào cũng sấy chín giòn đạt chất lượng ngay. Do vậy, nếu chúng ta hiểu cặn kẽ về việc sản xuất hạt sẽ cho ra được những sản phẩm có chất lượng cao, bảo quản lâu dài một cách dễ dàng hơn. Trong nội dung này hãng Mactech sẽ bàn thêm về vấn đề sấy khô và sấy chín ngũ cốc khác nhau như thế nào.

Nhiều người thường hỏi sấy hạt ngũ cốc có nhanh không, mất bao nhiêu phút để xong một mẻ. Điều này còn phụ thuộc vào chất lượng nguyên liệu đầu vào, tức là chất lượng của hạt trước khi cho vào máy sấy. Chất lượng ở đây là gì, đó là độ khô của hạt, độ xốp của hạt, tùy thuộc vào mục đích sản xuất hạt để ăn liền hay xay bột mịn mà chúng ta sử dụng chất lượng của hạt trước khi sấy là như thế nào. Đa phần các loại hạt ngũ cốc là có độ rắn thấp như hạt macca, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó, hạt lạc, …thì có thể sấy khô và sấy chín ngũ cốc sau khi thu hoạch. Một số loại hạt có độ rắn cao như đậu nành, đậu đen, đậu đỏ…khi sấy để ăn liền thì cần thêm bước ngâm ủ, luộc chín để tạo độ xốp cho hạt, quá trình sau đó là sấy khô giòn. Sử dụng máy sấy ngũ cốc chuyên dụng sẽ có nhiều chế độ lựa chọn phù hợp khi sấy các loại hạt.

Mục đích của sấy khô là để đảm bảo toàn bộ bên trong hạt đạt độ khô cần thiết (độ ẩm < 10%) mới có thể bảo quản lâu dài, khi sấy chín giòn chỉ cần sấy trong thời gian ngắn ở nhiệt độ cao 100-150oc để ăn liền hoặc xay bột. Nếu hạt đang có độ ẩm cao mà sấy chín ngay tại nhiệt độ cao trong thời gian ngắn sẽ vẫn đảm bảo hạt giòn, thơm nhưng về lâu dài thì hạt dễ bị mốc do độ khô trong lõi hạt chưa đảm bảo. Chính vì vậy, giai đoạn sấy khô kiệt nước được thực hiện trước khi chuyển sang giai đoạn sấy chín giòn. Giống như làm quẩy ăn phở, nếu chỉ chiên giòn quẩy thì sau khi chiên quẩy vẫn giòn, nhưng chỉ vài tiếng sau là quẩy ỉu, mềm, các cơ sở sản xuất quẩy hiện nay đã xử sử dụng máy sấy quẩy sau khi chiên giòn, do vậy thời gian giòn của quẩy giữ được nhiều ngày khi bảo quản trong túi kín.

Nếu hạt chưa đủ độ khô, hạt còn ẩm, hạt còn tươi, sử dụng máy sấy nhiệt độ cao với tính năng sấy ở nhiều giai đoạn sẽ giúp cho người dùng giảm được thời gian sấy, sấy đáp ứng đúng yêu cầu. Sấy khô trước và sấy chín giòn sau, đó chính là các công đoạn cần thiết, sấy khô ở nhiệt độ thấp từ 50-80oc trong thời gian dài từ 3-8 tiếng, còn sấy chín giòn ở nhiệt độ cao 100-150oc tùy từng loại hạt trong thời gian ngắn 30-60 phút. Thời gian sấy và nhiệt độ sấy còn phụ thuộc vào tính chất của từng hạt, hạt có nhiều tinh dầu như macca, óc chó, hạnh nhân thì không nên sấy nhiệt độ cao quá, chỉ sấy 100-110 độ là phù hợp, tránh làm nhân hạt bị chuyển màu vàng. Các hạt ít tinh dầu như đậu nành, đậu đen, đậu xanh…có thể sấy nhiệt độ cao tới 130 độ.

Đó là các thông tin cơ bản về sấy khô và sấy chín ngũ cốc để Độc giả hiểu rõ hơn về sấy sản phẩm này, Khách hàng cần tư vấn thêm hãy liên hệ hãng Mactech để được đáp ứng hay sấy thử sản phẩm, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720