Sấy nóng và sấy lạnh khác nhau như nào, các ứng dụng thực tế


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Vì sao hãng Mactech phải phân tích sự khác nhau giữa sấy nóng và sấy lạnh hay các ứng dụng thực tế của 2 phương pháp sấy này, bởi Khách hàng trước khi mua máy sấy cần phải hiểu rõ về các phương pháp sấy mới có thể lựa chọn đúng. Đồng thời Khách hàng cũng thường thắc mắc giữa 2 phương pháp sấy này nên tác giả đã phân tích cơ bản để thuận tiện cho việc tìm hiểu thông tin.

Măng sấy khô tại nhiệt độ 50-70 độ c

Máy sấy nóng là các thiết bị sấy có nhiệt độ thấp nhất trên 40oc và có mức nhiệt độ cao tới 100oc, 200 độ hay 300oc, mức nhiệt độ sấy cao là tùy vào lĩnh vực sấy khô của người sản xuất. Cụ thể, với sấy khô rau củ quả, thực phẩm, dược liệu thì nhiệt độ sấy không quá 100oc và sử dụng máy sấy đa năng là phù hợp với các sản phẩm này. Khi sấy hạt ngũ cốc có cả 2 công đoạn là sấy khô và sấy chín giòn hạt thì cần dùng máy sấy nóng có nhiệt độ tối đa tới 160oc, như sấy đậu nành, sấy đậu đỗ, sấy macca, hạnh nhân, sấy hạt sachi, sấy vừng, sấy lạc…Đối với các lĩnh vực công nghiệp cần sấy các linh kiện điện tử, mạch in, vật liệu sơn, nhựa, mica, sắt…thì nhiệt độ yêu cầu có thể tới 300oc. Trong mục máy sấy nhiệt độ cao có tổng hợp các loại máy sấy này để Khách hàng tham khảo.

Vậy giữa sấy nóng và sấy lạnh thì khác nhau như nào và sấy lạnh được sử dụng khi nào. Sấy nóng thì như phân tích ở trên là phù hợp với sấy rau củ quả, dược liệu, thực phẩm, thịt cá…nhưng được sử dụng cho các sản phẩm phổ biến, giá bình dân và kết quả sấy cũng tương đối, được sự chấp nhận của thị trường. Các sản phẩm sấy nóng thông dụng như măng khô, khoai, sắn, cá khô, nấm khô, rau củ thái lát sấy khô, thịt khô, một số loại quả sấy dẻo như chuối dẻo, mít dẻo, thanh long, dứa sấy dẻo, các loại dược liệu phổ biến, cây củ rễ lá, một số loại bột như sắn, gạo, nghệ…

Lá sâm ngọc linh, lá tam thất sấy tại nhiệt độ 20-30 độ c đảm bảo khô giòn giữ nguyên màu sắc tự nhiên.

Vậy còn máy sấy lạnh thì khác sấy nóng thế nào, đây thực chất là phương pháp sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp từ 10 đến 40oc nhưng sử dụng không khí rất khô để làm khô sản phẩm. Đặc biệt là buồng sấy hoàn toàn kín, không có sự lưu thông gió với bên ngoài nên sản phẩm đảm bảo độ sạch và không giảm mùi hương sản phẩm. Sấy nóng và sấy lạnh cũng được sử dụng chung cho một số lĩnh vực sản xuất như sấy rau củ quả, thực phẩm, dược liệu, tinh bột nhưng sấy lạnh dùng cho sấy những sản phẩm giá trị cao, cần giữ màu sắc đẹp, bảo toàn dinh dưỡng tốt hơn so với sấy nóng.

Các sản phẩm thường sấy lạnh như sấy hoa quả làm detox, sấy lá dược liệu để giữ màu xanh và bảo toàn hoạt chất, sấy một số loại rau củ giá trị như chùm ngây, súp lơ, cà rốt, hành, tỏi…sấy các loại tinh bột giá trị cao như tinh bột nghệ, bột thuốc, men, bột đậu xanh…sấy nấm đông trùng, nấm hương…Nhìn chung khi sử dụng nhiệt độ sấy thấp cho sản phẩm rau củ quả, dược liệu thì sẽ đảm bảo giữ màu sắc và dinh dưỡng tốt hơn so với sấy nóng trên 50 độ c.

Đó chính là sự khác nhau giữa sấy nóng và sấy lạnh mà Độc giả cần hiểu rõ hơn, còn một lưu ý nữa là nhiều Khách hàng vẫn hiểu nhầm sấy lạnh là sấy ở nhiệt độ âm. Thực chất phương pháp sấy ở nhiệt độ âm chính là sấy đông khô và thường sử dụng cho những sản phẩm giá trị cao mà yêu cầu sấy khô giữ nguyên hình dạng như sấy sầu riêng, sấy dâu tây, kiwi, sấy hoa trà vàng, sấy bông hoa giữ nguyên hình dạng và màu sắc…Khách hàng cần tư vấn chi tiết hơn nữa hãy liên hệ hãng Mactech để chúng tôi đáp ứng các yêu cầu, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720