Thục địa khô, cách sấy khô và công dụng của thục địa khô

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Thục địa khô, một loại dược liệu được dùng khá phổ biến hiện nay để tán nhỏ thành bột sử dụng làm nguyên liệu cho các loại thuốc như viên hoàn, thuốc hoàn, thuốc tán. Thục địa sau khi sấy khô giòn, xay nhỏ thành bột có thể kết hợp với các loại dược liệu khác để nâng cao tính năng chữa bệnh hay bổ xung thêm các tác dụng khác trong cùng một viên thuốc. Thục địa rất khó phơi khô giòn bởi miếng thục đặc, dẻo nên phơi khô không thể rút hết nước, chỉ sử dụng máy sấy dược liệu mới đảm bảo độ giòn để xay bột. 

Nguồn gốc của thục địa

Nói về nguồn gốc của thục địa, có rất nhiều tài liệu hiện nay nói chi tiết về các loại dược liệu của Việt Nam và trong đó có thục địa, các bạn chỉ cần tìm trên google với từ khóa “thục địa” là ra một loạt các trang web uy tín về dược liệu. Thục địa được tạo ra qua nhiều bước chế biến từ sinh địa cùng với một số phụ liệu như gừng tươi và rượu. Thục địa có màu đen, mặt ngoài bóng, khối không đều, thịt dẻo và dai, khó gẫy. Hiện nay có nhiều cách làm thục địa, tùy theo từng cơ sở sản xuất dược liệu mà cách làm sẽ khác nhau, nói chung cần nhiều công đoạn mới cho ra được thục địa chất lượng tốt. Tham khảo tại đây.

Tác dụng của thục địa khô

Thục địa có rất nhiều tác dụng tốt, rất nhiều các bài thuốc chữa bệnh hiện nay đều có mặt loại dược liệu này. Tác dụng của thục địa các bạn có thể xem chi tiết tại đây, website này liệt kê đầy đủ các tác dụng của thục địa.

Thục địa khô thường được sử dụng để nghiền bột, dùng trong các loại thuốc viên, viên hoàn tán kết hợp với một số loại thuốc khác để nâng cao tác dụng. Thục địa thường ít được sấy khô hẳn mà chỉ sấy khô vừa phải vẫn đảm bảo độ dẻo để sử dụng trong các thang thuốc, một phần cũng do loại dược liệu này rất khó sấy khô giòn nên việc nghiền nhỏ thành bột cũng không có nhiều cơ sở dược liệu làm.

Cách sấy khô thục địa

Sấy khô thục địa cần thời gian dài bởi khả năng thoát hơi nước chậm cùng với tính chất của thục địa là dẻo, khó gẫy. Để sấy khô thục địa cần phải sử dụng máy sấy dược liệu chuyên dụng mới đảm bảo khô nhanh và khô giòn, tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý là thời gian sấy khá lâu, có thể từ 10-12 tiếng mới đảm bảo khô giòn. Sau khi sấy xong, thục địa sẽ rất cứng, giống như thanh củi đen, có thể mang xay nhỏ luôn được hoặc bảo quản kỹ càng để sử dụng sau. 

Các thông số sấy khi sấy khô thục địa như sau: nhiệt độ sấy từ 60-80oC, độ ẩm cài đặt 10%, thời gian sấy có thể kéo dài từ 10-12 tiếng. Một lưu ý là không nên sấy ở nhiệt độ quá cao bởi vì có thể làm hỏng thục và làm mất tác dụng. Do vậy, chúng ta chỉ nên sấy ở mức độ vừa phải để đảm bảo thục địa khô vừa đủ cho xay thành bột mịn.

Ý kiến bạn đọc

  • Cho tôi hỏi: khi tôi thay đổi khối lượng dược liệu ( chẳng hạn từ 5kg lên 10kg) có phải điều chỉnh lại các Thông số đã cài trước hay không? Tôi vừa mua máy D100 để sấy dược liệu

© 2017 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720