Cách sấy khô trùn quế bằng máy sấy dân dụng, sấy nhanh, chất lượng tốt


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


I. Trùn quế là gì ?

Trùn quế hay còn gọi là giun quế, một loại giun đỏ đặc biệt được nuôi bằng phân động vật và các loại rác thải hữu cơ như rau củ quả, trong nhiều mô hình chăn nuôi hiện nay còn sử dụng dược liệu để nuôi trùn quế. Chúng ta có thể tìm kiếm các thông tin chi tiết về trùn quế với những từ khóa cơ bản như trùn quế là gì hay tác dụng của trùn quế. Ở nước ta hiện nay các trang trại chăn nuôi trùn quế đã phát triển rất nhanh, một phần cũng bởi đây là mô hình mới, tác dụng lớn của giun quế đem lại, cộng với cách nuôi rất dễ dàng mà không tốn nhiều chi phí bởi thức ăn của chúng chỉ là rác thải hữu cơ. Nhiều người vẫn còn ghê ghê với loại giun này bởi suy nghĩ của chúng ta chúng chỉ là những con vật bẩn thỉu vô tác dụng sống dưới đất. Tuy nhiên với con giun quế lại rất khác về tác dụng của chúng đem lại.

II. Tác dụng của trùn quế

Nói đến tác dụng của trùn quế, chúng ta có thể tìm hiểu rất dễ dàng trên các trang web chuyên về chăn nuôi giun quế hiện nay, trong nội dung này tác giả sẽ tóm lược các tác dụng chính để độc giả nắm được cơ bản. Chắc chắn phải có tác dụng với con người nên chúng ta mới quan tâm nhiều đến loại giun này.

 – Trùn quế ngày càng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực đông y, chuyên chữa trị các bệnh liên quan tới huyết áp, tim mạch, ung thư, hen suyễn, sốt rét, thấp khớp, thương hàn….phòng ngừa viêm loét dạ dày, đường ruột và còn nhiều tác dụng khác.

 – Giun quế có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi, được sử dụng nhiều để làm thức ăn cho vật nuôi như gà, vịt, ngan, lợn, tôm nuôi, cá, lươn, ếch…. Cũng tương tự như một số loại thức ăn vật nuôi được làm từ cá, giun quế cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và các chất cần thiết giúp cho vật nuôi kháng bệnh tốt, khỏe mạnh, phát triển nhanh, tiết kiệm chi phí thức ăn nhiều hơn cho người chăn nuôi.

 – Phân trùn quế chính là nguồn phân hữu cơ tự nhiên rất giàu chất dinh dưỡng và được sử dụng làm phân bón cây trồng hiệu quả đồng thời cải tạo đất trong tự nhiên rất tốt. 

 – Xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả, đây có lẽ là tác dụng rất lớn với môi trường bởi giun quế sử dụng thức ăn là các loại rau củ quả thừa bỏ đi. Một tấn giun quế có thể xử lý 40 tấn rác hữu cơ trong thời gian 3 tháng, tác dụng quá to lớn với môi trường, đồng thời phân giun quế lại được sử dụng để cải tạo đất và làm phân bón hữu cơ tuyệt vời.

III. Cách sấy khô trùn quế, giun quế

Trùn quế đến thời gian thu hoạch cần phải được xử lý nhanh, một phần giun quế được sử dụng tươi để làm các sản phẩm hữu ích, phần còn lại được sấy khô để bảo quản hoặc nghiền thành bột mịn. Cách sấy khô trùn quế thông thường là phơi nắng vài ngày hoặc sấy khô bằng than củi, tuy nhiên những cách truyền thống này thường mất nhiều thời gian và công sức.

Hiện nay, máy sấy dân dụng hay máy sấy dược liệu đã được sử dụng nhiều để sấy khô nhanh, giữ nguyên chất lượng của trùn quế và đảm bảo thời gian bảo quản lâu hơn. Do sấy khô bằng máy sấy chuyên dụng nên độ khô rất cao, giúp cho việc xay thành bột mịn dễ dàng. 

Trùn quế cũng là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến hiện nay, do vậy cần sấy khô ở nhiệt độ thấp trong khoảng 30-60oC, độ khô đạt 5-10%, thời gian sấy khô 2-3 tiếng tùy theo số lượng sấy mỗi mẻ mà thời gian nhanh chậm khác nhau. Nếu bạn là người nuôi trùn quế và đang gặp khó trong cách sấy khô trùn quế, hãy liên hệ với hãng máy sấy Mactech Việt Nam để được tư vấn và sấy thử. 

Ý kiến bạn đọc

© 2017 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720