Nhiệt độ sấy gỗ bao nhiêu là phù hợp, phương pháp nào hiệu quả

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Bạn đang sản xuất các loại đồ gỗ thủ công mỹ nghệ loại nhỏ hoặc kích thước vừa phải và cần phải sấy khô ở nhiệt độ thấp đảm bảo sản phẩm khô, không cong vênh, chất lượng tốt. Hãy tham khảo một số thông tin từ hãng Mactech để hiểu thêm về cách sấy các sản phẩm có chất liệu như này.

Tùy theo từng loại sản phẩm từ gỗ mà chúng ta sẽ có cách sấy khác nhau, bởi đặc điểm của gỗ là dễ co ngót, cong vênh, nếu sấy gỗ dạng thanh mỏng và dài thì cần buồng sấy kích thước lớn, dài như trên hình. Cũng còn tùy vào phương pháp sấy như sấy nóng, sấy bơm nhiệt hay sấy chân không mà kích thước buồng sấy sẽ khác nhau. Qua đó nhiệt độ sấy gỗ cũng khác nhau ở từng phương pháp sấy, nếu cần giảm nhiệt độ sấy thấp nhằm đảm bảo gỗ hạn chế cong vênh, co ngót thì dùng phương pháp sấy bơm nhiệt hoặc sấy chân không là phù hợp. 

Sấy sản phẩm gỗ kích thước nhỏ như các loại đồ gỗ thủ công mỹ nghệ, bàn, ghế, tủ, hộp đồ, dụng cụ gỗ…sau khi đã gia công cần sấy khô thêm nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi được đánh bóng và sơn bề mặt. Sử dụng máy sấy dân dụng là phù hợp nhất với các cơ sở sản xuất nhỏ, tư nhân, nhiệt độ sấy gỗ thường sử dụng ở mức 50-70oC là đảm bảo chất lượng sản phẩm. Mặt khác, các sản phẩm thành phẩm đều được sử dụng từ nguyên liệu đã sấy khô cơ bản nên phương pháp sấy sau cùng không cần quá phức tạp.

Sấy gỗ dạng nguyên liệu tấm, thanh dài có mức độ phức tạp cao hơn, thanh gỗ dễ cong vênh, nứt vỡ, co ngót với tỉ lệ lớn, do vậy nhiệt độ sấy gỗ khi sấy thanh nguyên liệu này cần phải thấp, phù hợp nhất là từ 20-50oC. Phương pháp sấy đáp ứng yêu cầu này là máy sấy bơm nhiệt và sấy chân không, trong đó sấy bơm nhiệt sử dụng các hệ thống làm lạnh và hệ thống hút ẩm riêng để làm khô không khí sấy, còn sấy chân không là hạ áp suất buồng sấy xuống thấp để giúp giảm nhiệt độ sôi của nước xuống thấp, khi đó nước trong sản phẩm bay hơi nhanh hơn rất nhiều.

Đó là 2 trường hợp trong thực tế cần sấy khô các sản phẩm về gỗ, lưu ý, sấy bơm nhiệt ở 20-50 độ c thì áp dụng cho cả các sản phẩm đã gia công có kích thước nhỏ và nguyên liệu gỗ kích thước lớn. Do vậy, nếu người sản xuất lựa chọn máy sấy đa năng hơn thì nên dùng loại sấy bơm nhiệt, kích thước buồng sấy tùy theo quy mô sản xuất, 1m3, 2m3, 3m3, 5m3,10mhay lớn hơn nữa là tùy quy mô sản xuất.

 Với các thông tin cơ bản trên độc giả đã hiểu thêm về cách sấy khô gỗ và nhiệt độ sấy gỗ phù hợp để có chất lượng tốt, Bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được trao đổi các vấn đề liên quan, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720