Nhiệt độ sấy hạt macca phù hợp, tham khảo từ khách hàng sấy macca


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Hạt macca hay mắc ca là một trong nhiều loại hạt ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy rằng hạt macca cũng là hạt ngũ cốc nhưng cách sấy khô chín lại khác so với các loại hạt thông thường. Có thể nói rằng hạt macca, hạt điều, óc chó và hạnh nhân là một nhóm hạt có đặc điểm nhiều tinh dầu, lượng chất béo cao, do vậy nhiệt độ sấy hạt macca hay cả nhóm này sẽ khác so với nhóm hạt còn lại.

Đặc điểm của hạt macca

Đặc điểm chính của hạt macca là chứa hàm lượng chất béo lớn (tinh dầu), có thể nói lớn nhất trong các loại hạt ngũ cốc, Bạn chỉ cần tìm hiểu về hạt macca trên google là có rất nhiều thông tin tham khảo. Chính vì lượng chất béo rất lớn (chiếm tới 70g trong 100g hạt) do vậy cách sấy hạt macca sẽ cần tuân thủ về nhiệt độ sấy chặt chẽ hơn, việc sấy hạt macca khó hơn các loại hạt khác. 

Hạt macca được xếp trong tóp đầu về các loại hạt ngũ cốc mang lại giá trị dinh dưỡng cao gồm hạt macca, hạt điều, hạt hạnh nhân, quả óc chó, đó là 4 loại hạt phổ biến ở thị trường Việt Nam. Các loại hạt ngũ cốc thông dụng khác là các loại hạt đậu đỗ, đậu đỏ, hạt lạc, hạt sen, gạo lứt, lúa mạch …cũng mang lại nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên, các loại hạt thuộc nhóm này tương đối ít chất béo do vậy sấy khô chín sẽ dễ dàng hơn.

Nhiệt độ sấy hạt macca phù hợp

 Hạt macca thành phẩm được tiêu thụ trên thị trường thường trải qua 3 công đoạn chế biến, trong đó: 1 là phơi khô cơ bản, 2 là sấy khô ở nhiệt độ 60-70oC trong thời gian 10-15 tiếng nhằm đạt độ khô 10-20%, giai đoạn 3 là sấy chín trong thời gian 30-60 phút và nhiệt độ sấy hạt macca trong giai đoạn này là 100-105oC. 

Hạt macca có nhiều tinh dầu nên nếu không sấy chín mà chỉ sấy khô ở mức 80-90oC khi ăn hạt macca vẫn giòn nhưng có mùi hôi của tinh dầu, tuy nhiên nếu trải qua công đoạn sấy chín thì hạt vẫn trắng mà ăn sẽ thơm hơn rất nhiều. Đó chính là sự khác biệt giữa hạt macca sấy khô thông thường và hạt macca sấy chín đúng tiêu chuẩn.

Hiện nay hãng Mactech có nhiều loại máy phù hợp cho sấy hạt macca, tuy nhiên lựa chọn máy như nào lại phụ thuộc vào quy mô sản xuất. 

  • Nếu chỉ sấy số lượng vừa phải, dưới 100kg và mang tính chất tự sản xuất để bán nhỏ lẻ thì chỉ cần sử dụng 1 máy sấy kết hợp cả sấy khô và sấy chín, đó là máy sấy nhiệt độ cao (hay máy sấy công nghiệp). Dòng máy này có phạm vi nhiệt độ sấy cài đặt từ 40 đến 160oC, sấy khô thì cài dưới 100oC và sấy chín thì trên 100oC.
  • Khi sản xuất quy mô lớn từ 200kg mỗi mẻ sấy trở lên và cần thực hiện sấy khô để bảo quản số lượng lớn thì nên dùng 2 máy sấy kết hợp. Gồm 1 máy sấy dân dụng và 1 máy sấy công nghiệp, trong đó nhiệt độ sấy hạt macca ở máy sấy dân dụng là từ 50-80oC cho sấy khô để bảo quản, còn sấy chín ở nhiệt độ 100-105oC trong 30 phút trên máy sấy công nghiệp. Khi khách hàng sử dụng 2 loại máy này thì mua máy sấy khô là 200kg còn máy sấy chín chỉ cần 50kg là phù hợp.

Trên đây là các hướng dẫn khi sấy hạt macca ở các quy mô khác nhau, nói tóm lại, nếu sấy ít thì dùng 1 máy, còn sấy nhiều thì nên kết hợp 2 loại máy. Khách hàng cần hiểu sâu hơn nữa về sấy macca và nhiệt độ sấy hạt macca, hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech, hy vọng các thông tin trên có nhiều hữu ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720