Nhiệt độ sấy thuốc viên bao nhiêu là phù hợp, đảm bảo chất lượng

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Các loại thuốc viên trong đông y như viên hoàn, viên nghệ mật ong, viên thuốc bổ…đều cần thông qua công đoạn sấy khô trước khi đưa vào sử dụng, hầu hết các loại dược liệu có nguồn gốc từ thảo dược đều như vậy. Để đảm bảo chất lượng thuốc viên, nhiệt độ sấy thuốc viên phải phù hợp mới bảo toàn được dược tính trong dược liệu.

Thuốc viên được bào chế như nào

Thuốc viên hay viên hoàn, trong đông y có nhiều loại viên hoàn như tô mộc hoàn, ích mẫu hoàn, bổ tì ích khí hoàn, bổ huyết điều kinh hoàn…rất nhiều loại viên hoàn được bào chế. Viên hoàn có rất nhiều ưu điểm như gọn nhẹ, bảo quản được lâu dài, sử dụng tiện lợi, dễ hấp thụ, mỗi viên hoàn có thể đặc trưng cho 1 loại dược liệu riêng lẻ hay cũng có thể là pha trộn của nhiều loại dược liệu để cung cấp hoạt tính chữa bệnh đầy đủ hơn. Trong công đoạn sấy khô cần đảm bảo nhiệt độ sấy thuốc viên phải phù hợp để bảo toàn dược tính của dược chất.

Viên hoàn thường gồm 2 thành phần chính là dược chấttá dược, trong đó dược chất là quan trọng nhất bởi đây là thành phần cung cấp dược tính chữa bệnh, còn tá dược là thành phần phụ tạo nên sự kết dính của viên hoàn, tá dược có thể không có tác dụng gì hoặc có thêm tác dụng bổ trợ cho dược chất. 

Dược chất có thể là hóa chất, bột dược liệu, cao thực vật hay cao động vật, …các loại dược chất này được bào chế ở dạng bột mịn hoặc dạng chất lỏng, có đặc điểm là dễ được cơ thể hấp thụ hơn so với việc sử dụng dược liệu dạng thô.

Tá dược là các chất tạo nên sự kết dính để tạo hình viên hoàn, khi dược chất là các dạng bột mịn thì tá dược là dạng chất lỏng như mật ong, siro đơn, dung dịch hồ nếp, còn khi dược chất là dạng lỏng thì tá dược là dạng bột như bột sắn, bột gạo, bột gôm, bột cam thảo…

Dược chất và tá dược được chộn đều với nhau theo tỉ lệ nhất định, sau đó được đưa qua máy tạo viên, công đoạn cuối là sấy khô trên máy sấy thuốc viên nhằm đảm bảo đạt độ khô cần thiết trước khi đưa vào sử dụng. 

Nhiệt độ sấy thuốc viên phù hợp

Hầu hết các loại dược liệu, thuốc nam, thuốc bắc…đều phải sấy khô ở mức độ nào đó mới có thể sử dụng phù hợp và bảo quản lâu dài. Hiện nay các cơ sở sản xuất viên hoàn hoặc các loại thảo dược đều sử dụng máy sấy dược liệu phù hợp, cũng tùy theo mức độ đầu tư cho phép mà sử dụng máy sấy có nhiệt độ như nào. Với dòng máy sấy nóng có dải nhiệt độ sấy từ 40-95oC cũng được sử dụng nhiều nhưng ở mức độ phổ thông, sản phẩm sấy quá thông dụng và được phép sấy khô ở nhiệt độ tương đối. 

Còn với nhiều loại dược liệu quý có giá trị cao như nấm đông trùng hạ thảo, linh chi, ngọc linh, bột tảo, bột thuốc quý, cao thực vật, …cần sấy khô ở nhiệt độ thấp từ 10-30oC thì dòng máy sấy lạnh được sử dụng phổ biến hơn bởi cho chất lượng tốt hơn sấy nóng.

Qua các thông tin phân tích cơ bản trên, độc giả đã hiểu thêm về nhiệt độ sấy thuốc viên phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn về máy sấy và cách sấy phù hợp từng sản phẩm, cảm ơn các bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720