Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cách nhận biết tinh bột nghệ thật hay giả khi mua và sử dụng tinh bột nghệ

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Tinh bột nghệ, một loại tinh bột được sản xuất từ củ nghệ vàng hoặc nghệ đen với rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như giúp ngăn chặn, chữa trị các bệnh về dạ dày, hành tá tràng, gan và các bệnh về hệ miễn dịch như viêm khớp, viêm toàn thân, ngăn ngừa ung thư, làm liền vết sẹo…. Ngoài ra còn chống các bệnh về ngoài da như: vẩy nến, ban đỏ hệ thống, các vết mụn và các bệnh liên quan đến hệ thần kinh như: suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ, đẩy lùi bệnh parkinson, trầm cảm, những cơ đau đầu. Tinh bột nghệ có bán tràn lan trên thị trường, nhưng làm thế nào để nhận biết tinh bột nghệ thật giả là điều rất khó khăn với chúng ta.

tinh-bot-nghe-vang

Tinh bột nghệ hiện nay được sử dụng rất nhiều không chỉ ở nước ta mà còn rất phổ biến trên thế giới. Từ thời xa xưa con người đã biết dùng củ nghệ bôi lên vết sẹo trên da để bớt sẹo, sử dụng một ong trộn với bột nghệ để uống chữa bệnh dạ dày…thời nay tác dụng của nghệ còn rộng lớn hơn trước do các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố những công trình khoa học về củ nghệ. Tuy nhiên, củ nghệ có rất nhiều tinh dầu, mà tinh dầu sẽ làm hại gan, do vậy phải loại bỏ tinh dầu khỏi nghệ mới sử dụng được. Chính vì thế, tinh bột nghệ rất có giá trị bởi không có tinh dầu nghệ và xơ nghệ. 

Vì sao lại có tinh bột nghệ giả trên thị trường 

Tinh bột nghệ có giá trị cao trên thị trường, được giới đông y sử dụng làm thuốc, được giới làm đẹp sử dụng để làm đẹp da…do vậy việc xuất hiện tinh bột nghệ giả là điều khó tránh khỏi. Tinh bột nghệ giả không hẳn là một thứ bột không có chút tác dụng nào của tinh bột nghệ, mà đó là một hỗn hợp của tinh bột nghệ thật với các chất độn thêm như tinh bột, bột gạo, bột sắn, mùn cưa mịn…Nếu sử dụng phải những loại này trong thời gian dài có thể gây nhiều tác hại khó lường, hoặc đơn giản là rất lãng phí tiền của, công sức và thời gian. 

tinh-bot-nghe-va-bot-san

Để giữ nguyên được màu sắc của tinh bột nghệ thật, tinh bột nghệ giả đã được pha trộn với thuốc nhuộm màu, chủ yếu là màu vàng metanil và muối chì chrome. Chất độn có thể không độc hại nhưng thuốc nhộm màu mới độc hại về lâu dài. Do vậy việc sử dụng tinh bột nghệ rẻ tiền là điều khá nguy hiểm, nhưng mua loại đắt hoặc rất đắt tiền cũng không có sự đảm bảo nào chắc chắn.

Tinh bột nghệ được sản xuất khá phức tạp, từ củ nghệ tươi phải trải qua nhiều công đoạn mới cho ra được tinh bột nghệ nguyên chất. Nếu các bạn ngại mua sẵn ở ngoài thị trường thì có thể tự làm tinh bột nghệ tại nhà, tuy không được tinh khiết lắm nhưng sử dụng ở mức vừa phải cũng chấp nhận được. Sau khi có tinh bột nghệ thu được, các bạn cần sấy khô nhanh để đảm bảo màu sắc và hương vị tự nhiên của nghệ, nên sử dụng máy sấy tinh bột nghệ để sấy khô. 

Một vài cách để nhận biết tinh bột nghệ thật giả trên thị trường.

Có nhiều cách để nhận biết tinh bột nghệ thật giả trên thị trường, với những người đã có rất nhiều kinh nghiệm về tinh bột nghệ thì có thể nhận biết hàng thật bằng cách nếm, ngửi, cảm nhận bằng tay…những kinh nghiệm này không phải kiến thức học được qua sách báo mà phải bằng trải nghiệm. Do vậy chúng ta sẽ nghiên cứu những cách phân biệt khác như kiểm tra bằng màu sắc, kiểm tra độ mịn, kiểm tra bằng kính hiển vi, kiểm tra bằng nước, ….

 1. Kiểm tra tinh bột nghệ thật bằng màu sắc: màu sắc nhân tạo của tinh bột nghệ giả chủ yếu được tạo ra bằng màu vàng metanil và muối chrome chì. Mỗi loại màu nhân tạo này lại có cách kiểm tra riêng, chúng ta xét từng trường hợp cụ thể.

+ Trường hợp sử dụng màu vàng metanil: các bạn lấy một thìa cà phê tinh bột nghệ cho vào ống nghiệm hoặc lọ thủy tinh nhỏ, sau đó nhỏ một vài giọt axit HCL vào đó. Nếu thấy xuất hiện màu hồng ngay lập tức, nhưng nếu cho thêm một chút nước nghệ nguyên chất mà màu hồng biến mất thì đó chính là tinh bột nghệ chất lượng cao. Ngược lại, nếu màu hồng vẫn còn thì đó chính là tinh bột nghệ đã pha tạp có sử dụng thuốc nhuộm màu vàng metanil.

+ Trường hợp sử dụng muối chrome chì: để kiểm tra trong thường hợp này sẽ phức tạp hơn khá nhiều so với phần trên. Cần sử dụng axit sulphuric để kiểm tra. Tôi sẽ phân tích phương pháp này sau bởi việc sử dụng muối chrome chì là rất ít.

 2. Kiểm tra bột đá trong tinh bột nghệ

Lấy một lượng nhỏ tinh bột nghệ mua ngoài thị trường cho vào ống nghiệm hoặc lọ thủy tinh, cho thêm một chút nước, tiếp theo nhỏ vài giọt axit HCL đậm đặc. Nếu bạn nhìn thấy sự nổi bọt sau đó thì đó chính là bột phấn hay bột đá có trong tinh bột nghệ. 

 3. Kiểm tra tinh bột nghệ bằng kính hiển vi

Cách sử dụng kính hiển vi để kiểm tinh bột nghệ cũng khá khó khăn bởi kiếm nơi có kính hiển vi hay mua kính hiển vi để sử dụng cũng không phải dễ dàng. Tuy vậy, đây cũng là một cách kiểm tra rất chính xác. 

Các loại bột như bột gạo, bột bắp, bột lúa mì…cũng thường được thêm vào tinh bột nghệ. Nhìn dưới kính hiển vi sẽ trông thấy tinh bột nghệ là những hạt lớn, có góc cạnh, màu vàng. Các loại bột được thêm vào thường là những hạt nhỏ và không màu.

 4. Kiểm tra bột phấn trộn trong tinh bột nghệ bằng nước

Có thể nói đây là cách dễ nhất trong tất cả các cách trên để thực hiện kiểm tra ngay lập tức với tinh bột nghệ để tìm ra bột phấn ( bột đá vôi). Thực hiện như sau:

Lấy một cốc thủy tinh nước ấm sạch, sau đó thả một thìa cà phê tinh bột nghệ trên bề mặt của nước, đặt nguyên cốc đó, để nó tự ngấm mà không được khuấy động. 

Chẳng bao lâu sau bạn sẽ nhìn thấy một lớp mỏng tinh bột nghệ lắng bên dưới đáy cốc, tiếp theo là phần bã cũng lắng xuống và tạo thành giống đám mây trong nước.

Sau 20 phút, nếu bạn thấy nước bên trong cốc đã chuyển thành màu vàng trong suốt và nhìn xuyên qua dễ dàng thì đó tinh bột nghệ chất lượng cao, còn nếu có nhiều vẩn đục và khó nhìn xuyên qua thì đó chính là bột phấn pha trộn. 

Lời kết: các cách kiểm tra ở trên cũng có thể không hoàn toàn chính xác trong nhiều trường hợp khi mà mức độ pha trộn đã ở cấp rất tinh vi. Tuy vậy bạn vẫn có thể sử dụng để kiểm tra khi mua tinh bột nghệ số lượng lớn, còn khi mua số lượng ít thì nên vào những nơi uy tín để yên tâm hơn. Nếu theo kinh nghiệm thì các bạn nên nhờ những người đã có nhiều kinh nghiệm khi mua tinh bột nghệ bởi nếu chỉ nói mùi vị và màu sắc thì thật là mông lung khi đi mua tinh bột nghệ. Cuối cùng, chúc các bạn mua được tinh bột nghệ chất lượng tốt nhờ cách nhận biết tinh bột nghệ thật giả mà tôi đã trình bày. 

Ý kiến bạn đọc

© 2016 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720