Cách phân biệt miến dong sạch và miến dong có hóa chất

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Miến dong có hóa chất (miến dong bẩn) tràn lan đang là nỗi lo của rất nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, chỉ cần tìm hiểu một chút, các bạn sẽ thấy cách phân biệt miến dong sạch và miến dong có hóa chất rất đơn giản. Hôm nay, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt miến dong sạch và miến dong có hóa chất để các bạn có thể tự tin hơn khi mua miến dong ngoài thị trường.

Cách phân biệt miến dong sạch và miến dong có hóa chất
Cách phân biệt miến dong sạch và miến dong có hóa chất

Cách phân biệt miến dong sạch và miến dong có hóa chất

Phân biệt thông qua màu sắc

Do miến được làm từ bột dong riềng nên màu sắc của miến thường có màu trắng đục hoặc xám đen. Nếu các bạn thấy miến có màu lạ bắt mắt, nhìn bóng bẩy như màu trắng ngà, màu vàng đồng hay màu vàng đậm tức là miến đó đã sử dụng quá nhiều hóa chất để làm miến có màu sắc bắt mắt hơn. 

Trong quá trình làm miến, các cơ sở sản xuất vẫn dùng hóa chất để tẩy trắng bột dong riềng được Bộ Y tế cho phép sử dụng là NaHSO3. Chất này khi tẩy trắng bột dong riềng sẽ làm cho nước bột trắng đến 95%, sau khi qua một số công đoạn làm miến, miến dong thành phẩm sẽ có màu trắng đục chứ không trắng tinh được. Còn nếu các cơ sở làm miến không sử dụng hóa chất tẩy bột thì miến sẽ có màu xám đen nhìn tuy không bắt mắt nhưng lại là miến sạch.

Cách phân biệt miến dong sạch bằng màu sắc
Cách phân biệt miến dong sạch bằng màu sắc

Phân biệt thông qua mùi vị

Khi phân tích các mẫu miến bẩn có ngâm tẩm hóa chất, kết quả cho thấy miến được sấy qua lưu huỳnh (SO2) sẽ có mùi vị hơi khét đặc trưng (mùi diêm sinh). Do vậy, miến được sấy hóa chất thường sẽ có mùi lạ còn miến sạch sẽ có mùi vị tự nhiên của dong riềng. Có thể bạn sẽ thắc mắc là khi ngửi qua thì miến cũng chẳng có mùi gì phải không, mình cũng thấy vậy đấy (mũi điếc). Tuy nhiên, bạn có thể ngâm miến vài phút trong nước sạch cho miến mềm ra sẽ rất dễ dàng thấy miến có mùi thơm nhẹ của dong riềng rất tự nhiên và đặc trưng.

Đối với một số loại thuốc dùng để ngâm tẩm miến, có nhiều loại không có mùi nên đôi khi khiến cho mọi người không phát hiện ra. Tuy nhiên, hầu hết các loại hóa chất này đều làm mất đi mùi vị dong riềng tự nhiên của miến, do vậy, nếu miến có mùi diêm sinh, mùi khét, mùi vị lạ hoặc thậm chí không có mùi thì rất có thể miến đó đã được ngâm tẩm hóa chất không được phép sử dụng.

Cách phân biệt miến dong sạch bằng mùi vị
Cách phân biệt miến dong sạch bằng mùi vị

Phân biệt thông qua hình dạng

Miến sạch thông thường các sợi miến sẽ không bị dính vào với nhau và sợi miến đều, khi bẻ cũng không bị gãy. Trong khi đó, miến xử lý qua hóa chất thường sợi miến sẽ bị dính vào với nhau, sợi miến khô giòn dễ gãy vụn. Các bạn thể bẻ thử sợi miến bằng tay sẽ phát hiện ra ngay đặc tính này giữa miến sạch và miến có hóa chất. 

Một điểm chú ý nữa đó là miến được xử lý qua hóa chất sẽ có một phần hóa chất không tan bám vào trên sợi miến nên khi các bạn ngâm miến mà thấy miến có nhiều sạn, nước ngâm miến đổi màu khác lạ thì nên cẩn thận vì rất có thể đó là miến có hóa chất. Tất nhiên không thể loại trừ việc trong quá trình phơi miến có bụi bặm bám vào làm miến bẩn, thế nhưng việc ngâm miến làm nước bị đổi màu thì gần như miến sạch không bao giờ gặp phải.

Cách phân biệt miến dong sạch bằng hình dáng
Cách phân biệt miến dong sạch bằng hình dáng

Phân biệt thông qua độ dai của sợi miến 

Đối với miến dong sạch, các sợi miến sẽ khá dai, sau khi nấu chín sợi miến có thể sẽ nở to hơn nhưng ăn sẽ không bị nát. Trong khi đó, miến có tẩm hóa chất sau khi nấu chín sợi miến không dai mà bở, để lâu sợi miến nở ra nhưng lại nhanh nát và để nguội miến có thể bị dính vào với nhau thành cục. Nếu các bạn sau khi nấu mới phát hiện ra miến có tình trạng như vậy thì nên chú ý các đấu hiệu nhận biết và kiểm tra lại xem miến có gì bất thường không nhé.

Cách phân biệt miến dong sạch bằng độ dai
Cách phân biệt miến dong sạch bằng độ dai

Với 4 tiêu chí trên từ màu sắc, mùi vị, hình dạng, độ dai của miến thì có thể thấy rằng miến sạch và miến có tẩm hóa chất cũng không khó để có thể phân biệt phải không nào. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên mua miến của các đơn vị phân phối uy tín và miiến nên có bao bì, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720