Cây thuốc lá là gì? Cây thuốc lá có tác dụng gì?


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Trong những năm gần đây, thuốc lá là loại cây trồng được cho là giúp người dân xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương. Cây thuốc lá sau khi thu hoạch sẽ được chế biến và được các lái buôn thu mua. Tùy vào chất lượng thuốc lá mà giá thành có thể cao hoặc thấp. Tuy nhiên, giá trị kinh tế của thuốc lá thường cao gấp 2 đến 3 lần so với các cây thâm canh khác như lúa hay ngô. Cây thuốc lá không chỉ dùng làm thuốc lá mà còn dùng làm thuốc chữa bệnh. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi cây thuốc lá có tác dụng gì để các bạn hiểu hơn về loại cây trồng này.


Cây thuốc lá là gì? Cây thuốc lá có tác dụng gì?
Cây thuốc lá là gì? Cây thuốc lá có tác dụng gì?

Cây thuốc lá là gì

Cây thuốc lá là loại cây thuộc họ cà có nguồn gốc từ vùng Châu Mỹ. Cây có lá to bản mọc ra từ thân, khi lớn cây có thể cao đến 2m. Cây thuốc lá có hoa mọc thành chùm dạng loa kèn màu tím hồng. Ở Việt Nam, cây thuốc lá thường chỉ thu hoạch lá. Ở các nước khác trên thế giới, cây thuốc lá được tận dụng hầu hết các bộ phận từ thân, lá, hoa, hạt để làm thuốc lá, chiết xuất tinh dầu và sử dụng trong các ngành hóa dược phục vụ y học.

Hoa cây thuốc lá
Hoa cây thuốc lá

Cây thuốc lá có tác dụng gì

1. Làm thuốc lá, thuốc lào

Cây thuốc lá được biết đến nhiều nhất với tác dụng để làm thuốc lá. Thường phần lá của cây thuốc lá sẽ được chế biến và sấy khô để làm thuốc lá. Chất lượng thuốc lá sẽ phụ thuộc vào chất lượng của cây thuốc lá khi thu hoạch và phương pháp sấy khô. Sấy khô bằng các loại máy sấy dân dụng sẽ cho chất lượng tốt hơn sấy bằng lò đốt củi truyền thống. Tùy vào chất lượng khác nhau mà giá thành cũng có thể sẽ khác nhau tương đối nhiều. 

2. Làm thuốc trị các bệnh ngoài da, côn trùng cắn

Ngoài việc làm thuốc lá thì cây thuốc lá còn được người dân ở các khu trồng sử dụng làm thuốc trị các bệnh ngoài da hoặc côn trùng cắn (muỗi, kiến, đỉa, ..). Đặc biệt, lấy lá của cây thuốc lá bỏ ở bên dưới chiếu cũng có tác dụng ngăn ngừa chấy rận rất tốt.

3. Cầm máu

Một tác dụng rất phổ biến của thuốc lá chính là tác dụng cầm máu. Nếu bạn bị đứt tay hay chảy máu mà không có các đồ y tế như bông băng hay gạc thì hãy nghĩ ngay đến thuốc lá. Chỉ cần phần lá khô bên trong điếu thuốc và buộc chặt vào miệng vết thương thì sẽ có tác dụng cầm máu rất tốt. Không chỉ có tác dụng cầm máu, trong thuốc lá còn có nhiều hoạt chất giúp giảm đau cho cho vết thương.

4. Làm thuốc trong y học cổ truyền

Cây thuốc lá trong y học cổ truyền cũng là một cây thuốc chữa nhiều bệnh. Tất nhiên, y học cổ truyền thường không sử dụng mình cây thuốc lá để chữa bệnh mà cần kết hợp với rất nhiều loại thuốc khác vừa giúp tăng dược tính vừa khiến việc sử dụng an toàn hơn cho người dùng. Do đó, nếu bạn muốn dùng cây thuốc lá để chữa bệnh thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

5. Làm thuốc trong y học hiện đại

Trong rất nhiều nghiên cứu ở Anh, Đức, Hà Lan, Nga hay Mỹ, cây thuốc lá là loại cây rất quan trọng trong ngành hóa dược giúp chiết xuất ra nhiều loại hợp chất phục vụ ngành công nghiệp dược phẩm. Một số nghiên cứu còn chỉ ra tác dụng của cây thuốc lá có thể chữa được bệnh tiểu đường hay thấp khớp mà không cần phải chiết xuất. Tất nhiên, để áp dụng vào thực tế thì cần có sự chỉ định của bác sĩ chứ không thể tùy ý sử dụng. 

Cây thuốc lá là gì? Cây thuốc lá có tác dụng gì
Cây thuốc lá là gì? Cây thuốc lá có tác dụng gì

Với những tác dụng của cây thuốc lá, có thể thấy rằng cây thuốc lá mặc dù được sử dụng để sản xuất thuốc lá không có tác dụng tốt cho người dùng. Tuy nhiên, xét về các phương diện khác thì cây thuốc lá lại là cây có ích giúp xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương, có rất nhiều lợi ích trong ngành hóa dược và y học cổ truyền.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086