Nhiệt độ sấy khô thuốc lá sử dụng máy sấy Mactech

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Cây thuốc lá hiện đang là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để bán được giá thì thuốc lá cần phải đảm bảo được chất lượng tốt sau khi sấy. Thường người dân trồng thuốc lá hiện nay đều làm các lò sấy thuốc thủ công sử dụng củi để sấy. Phương pháp này rất tốn củi đốt và ô nhiễm môi trường. Do vậy, các bạn có thể cân nhắc sử dụng các dòng máy sấy nhiệt vừa đỡ tốn công sức sấy, thời gian sấy mà lại không ô nhiễm môi trường. Sau đây là một số gợi ý về nhiệt độ sấy khô thuốc lá khi sử dụng máy sấy Mactech các bạn có thể tham khảo.


Lò sấy thuốc lá
Lò sấy thuốc lá rất tốn củi và ô nhiễm môi trường

Nguyên lý sấy thuốc lá

Để thuốc lá có chất lượng tốt khi bán thì công đoạn sấy là rất quan trọng. Cách sấy thuốc là thực ra cũng không phải là khó nhưng cần đảm bảo được nhiệt độ theo từng giai đoạn. 

  • Giai đoạn ủ vàng: giai đoạn này cần ủ lá cho đến khi lá thuốc chuyển hoàn toàn sang màu vàng là được. Nhiệt độ ủ sẽ tăng dần từ 30 – 41 độ C cho đến khi lá chuyển hoàn toàn sang màu vàng. Nhiệt độ không được cao quá 41 độ C.
  • Giai đoạn cố định màu: giai đoạn này sấy cho các đầu lá uốn cong lên. Nhiệt độ sấy trong giai đoạn này là vào khoảng 43 – 49 độ C. Nhiệt độ không được cao quá 49 độ C.
  • Giai đoạn khô phiến: giai đoạn này sấy khô phần lá vàng. Nhiệt độ sấy khô tăng dần từ 52 – 60 độ C và nhiệt độ không được cao quá 60 độ C.
  • Giai đoạn khô cọng: giai đoạn này sẽ sấy khô các cọng của phiến lá. Nhiệt độ sấy trong giai đoạn này sẽ tăng dần từ 63 đến 70 độ C và không được vượt quá 70 độ C.

Một điểm chú ý là nhiệt độ không được tăng đột ngột mà cần tăng dần theo từng giai đoạn theo nguyên tắc mỗi giờ chỉ tăng tối đa 1 độ C. Ngoài ra, căn cứ vào từng loại lò sấy khác nhau mà cách điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm sẽ khác nhau dẫn đến quy trình sấy cần người có kinh nghiệm sấy tốt mới cho ra lò được những mẻ sấy chất lượng.

Bàng điều khiển của máy Mactech
Bàng điều khiển của máy Mactech

Nhiệt độ sấy khô thuốc lá bằng máy sấy Mactech

Việc sử dụng lò sấy thuốc lá thủ công có ưu điểm là chi phí thấp nhưng nhược điểm thì lại rất nhiều như tốn củi, ô nhiễm môi trường, mất rất nhiều công sức để đốt lò, điều chỉnh nhiệt khi sấy. Nếu sử dụng máy sấy Mactech để sấy thuốc lá thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều nhân công và chất lượng sấy gần như đều có thể đạt được như nhau với mọi mẻ sấy. Hiện dòng máy sấy nhiệt của Mactech có khả năng sấy tự động theo nhiều giai đoạn. Các bạn có thể điều chỉnh tới 8 giai đoạn sấy với mức nhiệt độ cũng như thời gian sấy khác nhau. Nhiệt độ sấy khô thuốc lá bằng máy sấy Mactech các bạn có thể căn cứ vào bảng nhiệt độ sau để điều chỉnh cho phù hợp:

  • Giai đoạn ủ vàng: nhiệt độ sấy từ 30 – 41 độ C. Giai đoạn này nên sử dụng các buồng ủ lớn để ủ là tốt nhất.
  • Giai đoạn cố định màu: giai đoạn đặt nhiệt độ trong khoảng 43 – 49 độ C. Cài đặt nhiệt độ ban đầu là 43 độ C và mỗi giờ tăng thêm 1 độ C cho đến khi nhiệt độ đạt 49 độ C thì ngừng. Thời gian sấy trong giai đoạn này có thể vào khoảng 15 tiếng.
  • Giai đoạn khô phiến: giai đoạn này sấy ở nhiệt độ 52 – 60 độ C. Ban đầu đặt nhiệt độ 52 độ C, mỗi giờ tăng nhiệt độ thêm 1 độ C cho đến 60 độ C thì thôi. Tổng thời gian sấy vào khoảng 24 giờ.
  • Giai đoạn khô cọng: giai đoạn này nhiệt độ sấy từ 63 đến 70 độ C. Ban đầu đặt nhiệt độ 63 độ C, mỗi giờ tăng thêm 1 độ C cho đến 70 độ C thì vẫn sấy tiếp nhưng không tăng nhiệt độ nữa. Thời gian sấy trong giai đoạn này vào khoảng 24 giờ.

Chú ý: 

  • Mỗi giai đoạn, các bạn có thể cài đặt nhiệt độ sấy tăng dần theo chương trình trên máy. Do đó, chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ một lần duy nhất cho một giai đoạn sấy mà thôi.
  • Mức nhiệt độ sấy khô thuốc lá trên Mactech đưa ra cho các bạn tham khảo. Tùy vào điều kiện thực tế mà các bạn phải điều chỉnh tăng hoặc giảm thời gian sấy một chút để tối ưu quy trình sấy.
Sấy thuốc lá với khối lượng lớn
Sấy thuốc lá với khối lượng lớn

Với những hướng dẫn trên, hi vọng các bạn đã hiểu về nhiệt độ sấy khô thuốc lá bằng máy sấy. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi về hotline của Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720