Cây thuốc lá có tác hại gì, nên hiểu rõ trước khi trồng

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Cây thuốc lá có tác hại gì – Cây thuốc là được coi là cây xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, chính quyền của các địa phương này cũng khẳng định đây chỉ là một loại cây trồng xóa đói giảm nghèo trước mắt chứ không phải là loại cây trồng lâu dài. Nguyên nhân là vì cây thuốc lá là loại cây có độc, độc tính này không chỉ nằm trong thân, lá mà nó còn ảnh hưởng không tốt cho đất khiến đất bạc màu nhanh chóng. Bên cạnh đó, cây thuốc lá còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu tới môi trường nên sau thời gian đầu trồng cây thuốc lá nhiều địa phương đã khẳng định đây không phải là loại cây nên trồng lâu dài.


Cây thuốc lá có tác hại gì, nên hiểu rõ trước khi trồng
Cây thuốc lá có tác hại gì, nên hiểu rõ trước khi trồng

Cây thuốc lá có tác hại gì

Nhắc đến các tác hại của thuốc lá thì ai cũng biết do rất nhiều phương tiện truyền thông thường xuyên tuyên truyền. Người hút thuốc lá không chỉ khiến bản thân có nguy cơ mắc nhiều bệnh về dường hô hấp mà còn khiến những người xung quanh hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh. Còn cây thuốc lá thì sao? thuốc lá có hại và cây thuốc lá cũng có hại không kém gì thuốc lá. Chúng ta hãy cùng xem một vài tác hại của cây thuốc lá để hiểu hơn về loại cây này:

1. Cây thuốc lá làm đất nhanh chóng bạc màu

Có thể bạn chỉ biết cây thuốc lá là loại cây có chứa nicotin – một chất gây nghiện, có hại với sức khỏe con người nếu dùng nhiều. Tuy nhiên, cây thuốc lá cũng là loại cây được Bộ Nông nghiệp khuyến cáo là loại cây có hại cho đất. Thường các khu vực trồng cây thuốc lá chỉ có thể trồng liên tục được trong 3 – 4 vụ là đất sẽ bị thoái hóa, bạc màu. Nếu tiếp tục trồng thì các cây trồng trên khu vực đất đó thường bị còi cọc, kém phát triển. Nhiều khu vực nổi tiếng với nghề trồng thuốc lá thường phải trồng đan xen hoặc hạn chế chỉ trồng thuốc lá ở những vụ cho năng suất cao chứ không trồng đại trà quanh năm. 

Cây thuốc lá có tác hại gì, nên hiểu rõ trước khi trồng
Cây thuốc lá có tác hại gì, nên hiểu rõ trước khi trồng

2. Cây thuốc lá gián tiếp gây ô nhiễm môi trường

Nếu bạn từng tới Vĩnh Bảo hay Tiên Lãng ở Hải Phòng sẽ thấy mùa thuốc lá rất nhiều nhà trồng và phơi thuốc ở khắp mọi nơi từ sân, mái nhà cho đến phơi ngoài đường trên các nong nia. Chỉ có một số rất ít hộ sử dụng máy sấy để sấy khô thuốc lá vì chi phí đầu tư máy khá cao. Còn nếu bạn tới các khu vực trồng thuốc lá lớn như Gia Lai sẽ thấy người dân ở đây đều dùng các lò sấy thủ công để sấy thuốc lá. Các lò sấy này phải sấy một khối lượng thuốc lá khổng lồ và các cột khói đen liên tục bốc lên trong mùa thuốc lá ở Gia Lai là điều không hiếm hoi gì.

Nói thêm là mỗi hộ ở Gia Lai trồng thuốc lá trên diện tích khoảng vài hecta nên mỗi vụ thu về vài tấn thuốc lá khô. Tùy vào từng loại lò to nhỏ mà khối lượng sấy được mỗi lần là nhiều hay ít. Mỗi lò sấy cần sấy trong khoảng 6 – 7 ngày mới được một mẻ thuốc lá khô. Có những gia đình phải sấy từ 8 – 10 mẻ sấy mới xong được số thuốc lá của gia đình và thời gian nhả khói từ các lò đốt thuốc lá là khoảng 2 tháng liên tục gây nguy cơ ô nhiễm môi trường rất lớn.

Cây thuốc lá có tác hại gì, nên hiểu rõ trước khi trồng
Cây thuốc lá có tác hại gì, nên hiểu rõ trước khi trồng

3. Cây thuốc lá gián tiếp hủy hoại tài nguyên rừng

Tiếp tục nói về vấn đề sấy thuốc lá. Công đoạn sấy thuốc lá là một công đoạn rất quan trọng quyết định tương đối nhiều đến chất lượng thuốc. Mà chất lượng thuốc tốt mới bán được giá cao nên người dân trồng thuốc lá ở Gia Lai cần chú ý sấy để thuốc lá khô, đượm. Để làm được điều này cần yêu cầu độ lửa phải đạt và nó liên quan đến vấn đề chất lượng của củi. Các loại củi càng to, càng chắc, càng lâu năm thì cho lửa càng tốt và giữ được nóng lâu. Để có các loại củi này, người dân ở các khu vực gần rừng như Gia Lai sẽ tích trữ củi trong năm để phục vụ mùa sấy thuốc. Tất nhiên, không ít hộ đã chặt cây rừng để làm củi tích trữ khiến tài nguyên rừng bị ảnh hưởng khá lớn.

Nói về lượng củi để đốt, tính trung bình cần khoảng 16 ster củi mới đủ để sấy cho 1 hecta trồng thuốc lá. Mỗi ster củi tương ứng với 0,7 m3. Như vậy, 1 hectea trồng thuốc là ngốn hết khoảng 11 m3 gỗ. Mà riêng khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai trồng khoảng 3000 hecta cây thuốc lá. Khối lượng củi đốt mỗi năm cần dùng vào khoảng 33.000 m3. Một con số rất lớn và để tiết kiệm chi phí người dẫn cũng thường lấy củi trong rừng và tích trữ trong năm.

Tích trữ củi đốt thuốc lá
Cây thuốc lá có tác hại gì, nên hiểu rõ trước khi trồng

Như vậy, thuốc lá không chỉ là thủ phạm gây ra các tác hại cho sức khỏe mà nó còn là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới tài nguyên đất, tài nguyên rừng. Do vậy, các bạn hãy hạn chế hút thuốc lá như một biện pháp gián tiếp giúp bảo vệ môi trường và cũng là bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720