Hoa oải hương sấy khô, tác dụng và những lợi ích không ngờ

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Hoa oải hương là một loại hoa rất đẹp được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ngoài tác dụng dùng để làm tinh dầu, hoa oải hương còn có nhiều lợi ích cũng như tác dụng khác rất hữu ích. Mặc dù vậy, hoa oải hương tươi lại rất ít được bán trên thị trường mà hầu hết đều là hoa oải hương sấy khô. Vậy tại sao lại cần sấy khô hoa oải hương và loại hoa oải hương sấy khô này có những công dụng gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

Hoa oải hương sấy khô, tác dụng và những lợi ích không ngờ
Hoa oải hương sấy khô, tác dụng và những lợi ích không ngờ

Tại sao cần sấy khô hoa oải hương (lavender)?

Hoa oải hương hay còn được gọi là hoa Lavender là một loại hoa thân thảo được trồng khá nhiều ở Đà Lạt. Khi hoa oải hương bắt đầu nở, những người trồng hoa thường phải chuẩn bị thu hoạch tránh việc khi hoa nở thu hoạch không kịp sẽ làm hoa bị hỏng rất lãng phí. Cho dù như vậy, với lượng hoa oải hương tương đối lớn, thường không thể bán hết trong vòng vài ngày được nên hoa oải hương thường được sấy khô để bảo quản được lâu hơn mà vẫn giữ được mùi hương của hoa.

Một lý do khác cần sấy khô hoa oải hương chính là vì để chế biến tinh dầu, làm trà hay làm túi thơm từ hoa oải hương đều cần phải sấy khô. Vì thế, việc sấy khô loại hoa này là rất cần thiết vì nó mang đến nhiều lợi ích trong việc chế biến cũng như bảo quản hoa.

Những công dụng của hoa oải hương sấy khô là gì?

Dùng để làm tinh dầu hoa Lavender

Nếu bạn tìm hiểu cách làm tinh dầu hoa oải hương thì chắc chắn bạn cũng biết một công đoạn trong đó là cần phải phơi khô hoặc sấy khô hoa oải hương phải không nào. Việc sấy khô là cần thiết trong quá trình làm tinh dầu hoa oải hương, vì thế công dụng sấy khô hoa để làm tinh dầu là một công dụng không thể bỏ qua.

Hoa oải hương sấy khô dùng làm tinh dầu
Hoa oải hương sấy khô dùng làm tinh dầu

Dùng để làm trà

Hoa oải hương có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe tuy nhiên hầu hết các chế phẩm từ hoa oải hương đều được khuyến cáo là không được uống. Duy nhất, chỉ có trà hoa oải hương là có thể uống mà thôi. Mà để làm trà hoa oải hương, người ta sẽ lấy phàn hoa và nụ sau đó đem sấy khô để làm trà. Việc pha trà cũng rất đơn giản, chỉ cần hãm với nước sôi khoảng 5 phút là đã có thể uống ngay được rồi.

Trà hoa oải hương
Trà hoa oải hương

Dùng để làm hoa khô

Hoa oải hương là loại hoa được rất nhiêu bạn trẻ yêu thích. Thế nhưng thường các khu trồng hoa oải hương thường khá xa trung tâm và nếu bạn muốn mua hoa oải hương tươi sẽ có rất ít nơi bán. Ngược lại, hoa oải hương khô lại là mặt hàng được bán phổ biến hơn vì hoa khô có thể bảo quản được khoảng 6 tháng mà hoa vẫn giữ được mùi hương vốn có.

Hoa oải hương khô
Hoa oải hương khô

Dùng để làm các chế phẩm khác

Ngoài tác dụng làm tinh dầu, làm trà hay làm hoa khô thì hoa oải hương sấy khô còn được dùng để làm nhiều chế phẩm khác như làm xà bông tự nhiên, thuốc khử trùng hay phổ biến hơn là dùng làm túi thơm để trong nhà hay ô tô. Có thể nói rằng hoa oải hương khô là một loại nguyên liệu được dùng trong khá nhiều lĩnh vực kể cả làm đẹp, mỹ phẩm cho đến các đồ dùng trang trí đều có rất nhiều.

Túi thơm từ hoa oải hương sấy khô
Túi thơm từ hoa oải hương sấy khô

Phơi khô hay sấy khô hoa oải hương tốt hơn

Nếu so sánh về việc phơi khô theo phương pháp truyền thống và sấy khô theo phương pháp hiện đại thì tất nhiên việc sấy khô hoa oải hương tốt hơn hẳn so với việc phơi khô. Sấy khô giúp hoa oải hương có chất lượng đồng đều và điều chỉnh được độ khô theo ý muốn. Phơi khô tuy chất lượng không được tốt bằng sấy khô nhưng cũng có ưu điêm là tốn ít chi phí. Do vậy, nếu các bạn mua các loại hoa oải hương khô trên thị trường thì nên chọn các loại hoa sấy khô sẽ bảo quản được tốt hơn nhé.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720