Máy sấy chân không nhiệt độ thấp, sấy theo nguyên lý nào


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Nhiều người thích dùng máy sấy chân không nhưng lại không hiểu sấy chân không là sấy theo nguyên lý nào. Buồng sấy được hút chân không chỉ là một trong các yếu tố quan trọng của các thiết bị sấy cao cấp, để sấy đạt yêu cầu cần phải có các yếu tố quan trọng khác, do vậy tác giả sẽ giải thích sâu hơn về máy sấy chân không nhiệt độ thấp để hiểu rõ về những thiết bị này. 

Tùy theo từng sản phẩm, tùy theo quy mô mà sử dụng máy sấy chân không có phù hợp hay không, thông thường các buồng sấy chân không lớn thường sử dụng trong ngành sản xuất gỗ, sơ chế gỗ tấm đạt độ khô nhất định. Trong lĩnh vực sấy hoa quả, thực phẩm, dược liệu, máy sấy chân không nhiệt độ thấp ít được sử dụng mà thay vào đó, máy sấy thăng hoa được ưa chuộng hơn bởi đặc điểm sản phẩm khô là giữ nguyên hình dạng, màu sắc và dinh dưỡng trong sản phẩm.

Máy sấy chân không nhiệt độ thấp khi sấy các sản phẩm mềm nhũn, nhiều nước, dễ biến dạng như hoa quả, rau củ cũng đều không giữ được hình dạng tự nhiên, bị co ngót, giảm màu tương tự như sấy nóng thông thường, do vậy sử dụng sấy chân không không mang lại hiệu quả với những sản phẩm dạng này. Các ứng dụng thực tế của sấy chân không nhiệt thấp thường áp dụng cho sấy gỗ tấm dài, kết cấu rắn chắc, phẳng.

Có 2 loại máy sấy đều cần hút chân không buồng sấy là máy sấy thăng hoa và máy sấy chân không thông thường. Sự khác biệt nằm ở nguyên lý sấy của từng loại máy, yếu tố chân không chỉ góp phần để đạt được điều kiện cho các yếu tố khác kích hoạt mà thôi. Cụ thể:

  • Máy sấy chân không thông thường là sấy sản phẩm ở nhiệt độ thấp (20 đến 50oC) trong môi trường chân không, nguyên lý là dựa vào hiện tượng nhiệt độ sôi của nước giảm sâu khi áp suất giảm sâu. Áp suất giảm xuống dưới 600pa thì nhiệt độ sôi của nước giảm dưới 40oC, chính vì vậy muốn nước trong sản phẩm bay hơi nhanh hơn ở nhiệt độ thấp thì chỉ cần làm giảm áp suất buồng sấy. Tuy nhiên, do nước bay hơi từ trạng thái lỏng nên kết cấu sản phẩm mềm nhũn vẫn bị biến dạng, co ngót, giảm màu.
  • Máy sấy thăng hoa, hay còn gọi là máy sấy đông khô, cũng cần phải có buồng sấy chân không nhưng áp suất phải đạt < 30pa và nhiệt độ trên dàn khay phải đạt < -30oC, sản phẩm được làm đông đá nhanh ở nhiệt độ âm 30 độ đến âm 40 độ trong thời gian đủ dài để toàn bộ lượng nước trong sản phẩm được đông đá hoàn toàn, tiếp đến là quá trình sấy thăng hoa xảy ra khi buồng sấy được hút chân không đạt mức < 30pa. Nguyên lý sấy là dựa trên sự thăng hoa của nước đá, trạng thái thay đổi trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi, do vậy sản phẩm khô sẽ giữ nguyên được hình dạng và màu sắc tự nhiên. Đó chính là sấy thăng hoa.

Qua các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu thêm về máy sấy chân không nhiệt độ thấp và nguyên lý sấy của thiết bị này. Khách hàng cần tham khảo đúng loại máy sấy cần sử dụng hãy liên hệ đến hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720