Máy sấy nóng là thiết bị sấy như nào, phù hợp sản phẩm gì


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Nói tới máy sấy nóng chúng ta thường nghĩ rằng không phù hợp với sản phẩm rau củ quả, dược liệu…mà phù hợp với các sản phẩm thông dụng như măng, khoai, sắn hay các loại sản phẩm dạng sơn, vật liệu kim loại, phi kim, linh kiện…Tuy nhiên thiết bị sấy này phù hợp với hầu hết sản phẩm kể cả rau củ quả, dược liệt, tất nhiên là chúng ta phải sấy ở mức nhiệt độ phù hợp. Hãng Mactech sẽ phân tích về máy sấy nhiệt, sấy nóng để Khách hàng hiểu hơn.

Máy sấy nóng là gì

Các tên gọi tương tự của máy sấy nóng là máy sấy nhiệt, máy sấy đa năng, máy sấy nhiệt đối lưu, máy sấy đối lưu, máy sấy nhiệt độ cao, máy sấy dân dụng…đó đều là các tên gọi phổ biến của dòng máy này. Trong đó, máy sấy dân dụng là dòng máy sấy nóng có nhiệt độ tối đa 100oc chuyên dùng cho sấy khô sản phẩm như sấy hoa quả, dược liệu, thực phẩm, nông sản…, còn máy sấy nhiệt độ cao có nhiệt độ cao hơn, 160-200- 300oc, phù hợp cho sấy chín giòn hạt ngũ cốc và sấy các sản phẩm trong công nghiệp như linh kiện nhựa, linh kiện điện tử, vật liệu sơn, khuôn mẫu, mica, hóa chất…

Máy sấy nóng bao gồm các loại máy sấy có phạm vi nhiệt độ sấy từ 40oc trở lên, mức cao nhất còn tùy theo từng nhóm sấy nóng phù hợp với nhóm sản phẩm nào. Sấy nóng là dùng nhiệt nóng để làm bay hơi nước trong sản phẩm, đặc tính của nước là khi nhiệt độ càng cao thì khả năng bay hơi càng nhanh. Khả năng bay hơi của nước sẽ phụ thuộc vào 4 yếu tố chính, gồm 1 là nhiệt độ của nước, 2 là độ khô của môi trường, 3 là tốc độ gió trên bề mặt, 4 là lớp vỏ sản phẩm và tất nhiên còn một số yếu tố khác mà tác giả đã phân tích trong nội dung các yếu tố ảnh hưởng tới sản phẩm sấy.

Cụ thể như sau: 

  • Nhiệt độ càng cao sẽ làm các phân tử nước giao động càng nhanh nên khả năng hóa hơi của nước càng mạnh, ở áp suất môi trường bình thường, 1 atm, nước hóa hơi hoàn toàn khi nhiệt độ đạt mức > 100oc. Khi tăng nhiệt độ sấy sản phẩm càng lên cao thì nước bay hơi càng nhanh, sản phẩm càng nhanh khô nhưng chất lượng sản phẩm rau củ quả, thực phẩm, dược liệu khô sẽ càng kém bởi màu sắc và dinh dưỡng giảm, đặc biệt các kết cấu bên trong của thực vật dễ dàng bị biến đổi, xẹp lại, co ngót…Do vậy, sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ nào phù hợp là còn tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, nhìn chung rau củ, hoa quả, thực phẩm, dược liệu, tinh bột ….sấy ở nhiệt độ càng thấp sẽ càng tốt, dưới 60oc là phù hợp nhất.
  • Độ khô môi trường sấy, tức là độ ẩm xung quanh sản phẩm sấy, đa phần máy sấy nóng có độ ẩm không khí bên trong buồng sấy tương đương với độ ẩm không khí bên ngoài bởi hệ thống hút gió từ ngoài vào sẽ đẩy bớt hơi nước bên trong buồng sấy ra ngoài. Do vậy, nếu không khí môi trường càng khô thì sấy sản phẩm sẽ càng nhanh khô, đồng thời nhiệt độ càng cao sẽ làm độ khô càng cao.

  • Tốc độ gió cũng ảnh hưởng tới mức độ bay hơi của bề mặt sản phẩm, khi gió lớn thì hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ được lấy đi nhanh hơn, do vậy không xảy ra tình trạng bão hòa hơi nước quanh sản phẩm. Chính vì vậy, tốc độ gió càng lớn thì sản phẩm càng nhanh khô. 

Đó là các yếu tố chính ảnh hưởng tới hoạt động của máy sấy nóng, tùy theo từng sản phẩm cần phải sấy ở nhiệt độ nào mà chúng ta lựa chọn máy sấy cho phù hợp với khoảng nhiệt độ sấy của các sản phẩm đó.

Các sản phẩm sấy nóng phù hợp

Máy sấy nóng có dải nhiệt độ sấy rất rộng, từ 40o đến 300oc, được chia làm 3 loại chính, 1 máy sấy dân dụng ( 40-95oc )sử dụng cho sấy khô thông thường, 2 là máy sấy ngũ cốc (40-160oc) chuyên dùng cho sấy chín giòn hạt ngũ cốc, 3 là máy sấy nhiệt độ cao tới 300oc chuyên dùng cho sấy linh kiện trong các lĩnh vực công nghiệp. 

  • Máy sấy dân dụng là máy sấy khô dùng phổ biến nhất hiện nay, dải nhiệt độ sấy từ 40-95 độ phù hợp sấy khô cả rau củ quả, thực phẩm, dược liệu, tinh bột, thủy hải sản, sấy những sản phẩm có tính chất phổ biến như măng, khoai sắn, các loại rau củ thông dụng, sấy tinh bột, sấy cây thảo dược, sấy cá, tôm, mực….
  • Máy sấy nóng tới 160oc là mẫu tầm trung có nhiệt độ đủ lớn để sấy chín các loại sản phẩm như sấy chín giòn hạt ngũ cốc, sấy chín thịt…Ứng dụng chủ yếu là sấy đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, macca, óc chó, hạnh nhân, điều, vừng mè, ….với quy trình sấy có thể cài đặt nhiều giai đoạn sấy từ sấy khô trước tới sấy chín giòn sau. 
  • Máy sấy nhiệt độ cao 300oc thường chỉ phù hợp với những sản phẩm trong công nghiệp như vật liệu sơn, nhựa, mica, linh kiện điện tử, mạch in, biến thế, chi tiết máy…Máy cũng cho phép cài đặt nhiều giai đoạn sấy ở các mức nhiệt độ và thời gian sấy khác nhau, xem thêm video về bộ điều khiển 300 độ c

Như vậy với các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu rõ về máy sấy nóng và các sản phẩm sấy phù hợp. Khách hàng cần tham khảo thêm về từng loại máy, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn nữa, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin chia sẻ. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0966.309.086 0984.898.720