Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Phân biệt măng khô ngâm hóa chất và măng khô sạch vô cùng đơn giản

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Măng sấy khô là một trong những mặt hàng đồ khô được người Việt Nam sử dụng rất nhiều đặc biệt là trong dịp tết Nguyên Đán. Gần đây, nhiều vụ việc được giới truyền thông đưa tin về vấn đề măng khô ngâm hóa chất giúp măng có màu sắc đẹp, không bị nấm mốc dù để ngoài trời khiến dư luận hoang mang. Do đó, ngày hôm nay, Mactech Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt măng khô ngâm hóa chất và măng khô sạch tại chỗ vô cùng đơn giản nhé.

Phân biệt măng khô ngâm hóa chất và măng khô sạch vô cùng đơn giản
Phân biệt măng khô ngâm hóa chất và măng khô sạch vô cùng đơn giản

Phân biệt măng khô ngâm hóa chất và măng khô sạch 

Để có thể phân biệt được măng khô sạch và măng khô ngâm hóa chất chúng ta có thể căn cứ vào 3 điểm là màu sắc, mùi vị và nguồn gốc xuất xứ:

Phân biệt măng khô ngâm hóa chất và măng khô sạch qua màu sắc

Măng khô sạch có màu sắc tự nhiên là màu nâu nhạt hay màu vàng đất nhạt. Các đường vân trên măng có đường nét rõ ràng, bề rộng thịt măng dày. Măng sạch không tẩm hóa chất sau khi phơi khô có thể bẻ gãy được.

Măng có tẩm hóa chất có màu sắc đậm hơn bình thường, nếu để gần nhau các bạn có thể thấy măng ngâm qua hóa chất sẽ có màu vàng sậm hơn chứ không phải màu vàng nhạt tự nhiên. Ngoài ra, một số cơ sở nếu sử dụng hàm lượng hóa chất quá nhiều trên măng còn khiến măng có màu nâu đen.

Phân biệt măng khô ngâm hóa chất qua màu sắc
Phân biệt măng khô ngâm hóa chất qua màu sắc

Phân biệt măng khô ngâm hóa chất và măng khô sạch qua mùi vị

Do măng khô có khả năng bị mốc nên có một số cơ sở đã sử dụng lưu huỳnh (SO2) để sấy măng làm cho măng không bị ẩm mốc dù để ngoài trời. Chính vì vậy, các bạn có thể căn cứ vào mùi vị của măng để phân biệt măng có bị tẩm hóa chất hay không. Măng khô tự nhiên có mùi thanh nhẹ của măng tre còn măng khô tẩm hóa chất sẽ có mùi hơi khét của lưu huỳnh. Nếu bạn chưa biết mùi của lưu huỳnh ra sao bạn có thể lấy một que diêm rồi quẹt lửa, khi đó sẽ có mùi lưu huỳnh mà dân dã hay gọi là diêm sinh.

Phân biệt măng khô sạch qua mùi vị
Phân biệt măng khô sạch qua mùi vị

Phân biệt măng khô ngâm hóa chất và măng khô sạch nguồn gốc xuất xứ

Thông thường măng sau khi sấy khô bằng máy sấy thực phẩm hoặc được phơi khô được bảo quản trong túi kín sẽ để được khá lâu và không bị nấm mốc. Theo các vụ việc gần đây cho thấy chỉ có các cơ sở nhỏ lẻ hoặc cá nhân bán hàng rong mới tiêu thụ các loại măng có ngâm tẩm hóa chất. Vậy nên, các bạn nên mua măng khô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tốt nhất là nên mua ở những điểm bán hàng uy tín như siêu thị hay cửa hàng lớn.

Phân biệt măng khô sạch - măng khô có nguồn gốc rõ ràng
Phân biệt măng khô sạch – măng khô có nguồn gốc rõ ràng

Một vài điều có thể bạn chưa biết về măng khô

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, bản thân măng có chứa axit cyanhydric là một chất độc tự nhiên, tuy chất độc này không quá nguy hiểm nhưng vẫn có thể dẫn đến tử vong. Trong quá trình sơ chế măng, chỉ cần ngâm trong nước, muối chua hoặc luộc qua là có thể dễ dàng loại bỏ axit cyanhydric có trong măng.

Xem thêm: Máy sấy măng khô tự động, sấy khô măng xé nhỏ, miếng lớn, nguyên củ

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, măng khô được sấy qua lưu huỳnh tuy rằng độc hại nhưng nếu chế biến đúng cách thì vẫn an toàn vì khi luộc măng hoặc đun sôi lưu huỳnh dưới tác động của nhiệt độ sẽ bay hơi và không còn độc hại. 

Măng tươi
Măng tươi

Với những thông tin trên, việc phân biệt măng khô sạch và măng khô tẩm hóa chất tương đối đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tốt nhất các bạn vẫn nên chọn mua măng ở những cửa hàng uy tín hoặc siêu thị. Bên cạnh đó, khi chế biến măng khô, các bạn hãy ngâm măng và luộc kỹ trước khi nấu sẽ đảm bảo an toàn hơn. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720