Phân biệt sấy nóng, sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Tại sao Bạn phải hiểu rõ về các phương pháp sấy khô đang có hiện nay, bởi đó chính là cách để lựa chọn máy sấy phù hợp cho sản phẩm cần sấy cụ thể. Thực tế có hàng nghìn sản phẩm cần sấy khô, trong đó có nhóm phù hợp sấy nóng, nhóm phù hợp sấy lạnh, nhóm phù hợp sấy chân không và nhóm phải sử dụng máy sấy thăng hoa. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về các phương pháp sấy ở mức cơ bản, phân biệt sấy lạnh, sấy nóng, sấy chân không và sấy thăng hoa.

Các phương pháp sấy khô thông dụng hiện nay có thể kể tới gồm sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn, sấy lạnh, sấy chân không (ít sử dụng cho thực phẩm, rau củ) và sấy thăng hoa. Dòng máy đa năng hơn cả vẫn là sấy nhiệt bởi phù hợp với rất nhiều sản phẩm sấy thông dụng, sấy bình dân như sấy khô rau củ, sấy dẻo hoa quả, sấy mứt, sấy cây thảo dược, sấy măng, chuối dẻo…Đây chính là dòng máy sấy đa năng mà hãng Mactech đã cung cấp thịnh hành trong nhiều năm nay. 

Sấy nhiệt nóng có dải nhiệt độ sấy rộng, từ 40oc trở lên, với sấy dân dụng thì phạm vi nhiệt độ sấy 40 – 100oc, với sấy nhiệt độ cao dành cho hạt ngũ cốc và các loại linh kiện trong các lĩnh vực công nghiệp thì nhiệt độ sấy thường có các mức 160oc, 200oc và 300oc. Khách hàng tìm hiểu trong phần máy sấy nhiệt độ cao

Hình ảnh dưới đây là sản phẩm hoa quả sấy lạnh để làm detox hoa quả, trà hoa quả, sấy hoa quả dẻo…sấy lạnh là phương pháp sấy khô sản phẩm mỏng dựa vào không khí rất khô để sấy khô sản phẩm hoa quả, rau củ, dược liệu ở nhiệt độ thấp 10-40oc. Rau củ, hoa quả, dược liệu, tinh bột …sấy lạnh sẽ cho chất lượng tốt như giữ màu đẹp, giữ hương vị tự nhiên và bảo toàn dinh dưỡng trong sản phẩm tốt hơn sấy nóng. Do vậy, các sản phẩm sấy giá trị cao hiện nay thường được sấy khô bằng máy sấy lạnh để nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường. 

Giữa các dòng máy sấy gồm sấy nóng, sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa thì chỉ có sấy chân không và sấy thăng hoa là buồng sấy được hút chân không, còn lại là sấy trong môi trường bình thường. Tuy hút chân không nhưng chỉ có sấy thăng hoa mới cho chất lượng sản phẩm khác biệt bởi giữ nguyên được hình dạng, màu sắc và bảo toàn dinh dưỡng, còn sấy chân không thông thường vẫn làm cho sản phẩm bị co ngót, chất lượng chỉ ngang sấy lạnh, do vậy sấy chân không thường dùng cho sấy gỗ và các sản phẩm tương tự.

Hoa quả sấy lạnh làm detox, trà hoa quả, sấy hoa quả dẻo, sấy mứt, sấy lá thảo dược…

Hãng Mactech hiện nay tập trung cho dòng máy sấy đông khô, còn gọi là sấy thăng hoa, bởi dòng máy sấy này cho chất lượng sản phẩm sấy khô tuyệt vời, tất nhiên là phải phù hợp và hiệu quả khi sấy những thứ giá trị cao như nấm đông trùng, hoa trà vàng, hoa quả sấy giòn, sấy sầu riêng, dâu tây…Hoặc sấy rau củ làm bột rau củ chất lượng cao, siêu mịn, hòa tan trong nước mà vẫn giữ được hàm lượng thành phần xơ trong rau củ. 

Sấy chân không cơ bản chỉ là buồng sấy được hút chân không để nước trong sản phẩm sôi nhanh ở nhiệt độ thấp, khi đó giống như sấy lạnh sấy sản phẩm ở nhiệt độ từ 10 đến 40 độ c, do vậy chất lượng rau củ, hoa quả sấy cũng tương đương nhau, bị xẹp, co ngót…Khi áp suất giảm thì điểm sôi của nước cũng giảm mạnh, cụ thể, khi áp suất giảm còn 1000pa (tương đương 0.01 atm) thì nước sẽ sôi và hóa hơi ở nhiệt độ khoảng 40oc, do đó sản phẩm sấy sẽ nhanh khô hơn, nhưng không giữ được hình dạng và màu sắc sản phẩm. Do vậy sấy chân không và sấy thăng hoa vẫn khác nhau rất nhiều về chất lượng rau củ quả sấy khô.

Hình ảnh trên là cà chua sấy thăng hoa, khô giòn, nguyên màu sắc và hình dạng ban đầu, chỉ cần bóp nhẹ cũng có thể vỡ vụn thành bột. Sản phẩm mềm nhũn, nhiều nước như cà chua, dưa hấu, sầu riêng, thanh long…cũng đều sấy khô giòn hoàn toàn, không làm biến đổi hình dạng, màu sắc và bảo toàn dinh dưỡng. Sấy thăng hoa là dựa vào nguyên lý thăng hoa của nước khi ở trạng thái đông đá trong môi trường được hút áp suất chân không, khi đó nước đá bay hơi trực tiếp mà không qua trạng thái lỏng, do vậy kết cấu sản phẩm không bị biến dạng. Nhiệt độ sấy thăng hoa thường từ -40oc trở lên và áp suất nhỏ hơn mức 20pa là phù hợp.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Khách hàng đã biết cách phân biệt các phương pháp sấy nóng, sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa để biết cách lựa chọn cho phù hợp với sản phẩm cần sấy. Khách hàng cần lựa chọn máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

© 2021 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720