Tác hại của củ ba kích – đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Tác hại của củ ba kích – Ba kích là một loại dược liệu có rất nhiều tác dụng. Ba kích được sử dụng phổ biến nhất là để ngâm rượu uống rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ba kích là một loại thuốc nên nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường.


Tác hại của củ ba kích
Tác hại của củ ba kích

Củ ba kích có nhiều tác dụng phụ

Ba kích là một vị thuốc trong đông y và đã là thuốc thì đều có tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách. Theo y học cổ truyền, ba kích có vị cay ngọt, tính hơi hàn. Ba kích đi vào thận kinh có tác dụng ôn thận trợ dương, mạnh gân cốt, khử phong thấp. Dùng chữa dương ủy, phong thấp cước khí, gân cốt yếu, mềm, lưng gối mỏi đau. Tuy nhiên, mỗi người chỉ nên sử dụng từ 4 – 12g ba kích mỗi ngày, dùng quá liều sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

Theo lời khuyên của một các bác sĩ thuộc viện Y học cổ truyền, ba kích nếu chế biến không đúng có thể gây phản tác dụng và lưu ý không dùng cho người âm hư, hỏa thịnh, đại tiện táo bón. Đã có không ít người vì sử dụng ba kích không đúng cách dẫn đến nhiều tác dụng phụ phải nhập viện điều trị. Sau đây là một vài tác hại của củ ba kích các bạn nên biết.

Tác hại của củ ba kích
Tác hại của củ ba kích

Một vài tác hại của củ ba kích

1. Gây thận hư, mệt mỏi, yếu sinh lý, giảm ham muốn tình dục

Theo y học cổ truyền, ba kích là một vị thuốc giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người, một ngày chỉ nên sử dụng từ 4 – 12g ba kích dưới dạng thuốc sắc hay cao lỏng. Nếu sử dụng quá liều thậm chí có thể gây ra các tác dụng ngược lại dẫn đến thận hư, mệt mỏi, yếu sinh lý, giảm ham muốn tình dục. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến liệt dương, vô sinh.

Chính vì ba kích có liều lượng dùng nên đối với mỗi người có thể trạng khác nhau nên dùng ba kích với liều lượng khác nhau. Để biết cơ thể nên dùng ba kích với liều lượng ra sao, các bạn cần tới các phòng khám đông y để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể. Ngoài ra, ba kích thường được phối hợp với các vị thuốc khác để tăng hiệu quả của dược liệu và hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, các bạn dùng ba kích làm thuốc bổ hay chữa bệnh đều nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

2. Ba kích làm hạ huyết áp

Củ ba kích ngâm rượu thường được mọi người dùng uống vô tội vạ nhưng lại không biết rằng ba kích có tác dụng là làm hạ huyết áp. Đối với những người có thể chất khỏe mạnh, tác dụng hạ huyết áp của ba kích không đáng kể. Nếu uống quá nhiều rượu ba kích chỉ có cảm giác hoa mắt, xây xẩm mặt mày do hạ huyết áp chứ không phải là vì say rượu như mọi người nhầm tưởng. Tuy nhiên, đối với những người có cơ địa yếu và bị huyết áp thấp thì nên cẩn trọng với rượu ngâm ba kích vì rất dễ dẫn đến tình trạng tụt huyết áp đột ngột rất nguy hiểm.

3. Gây tình trạng khó xuất tinh

Ba kích có tác dụng giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường tính dai trong quan hệ tình dục của nam giới. Tuy nhiên, nhiều người lại hiểu nhầm tác dụng này của ba kích. Thực chất, ba kích chỉ giúp nam giới kéo dài thời gian cương dương và cố tinh tức là làm chậm quá trình xuất tinh mà thôi. Do vậy, đối với những người khó xuất tinh thì không nên dùng ba kích. Đây là một tác hại của củ ba kích mà các bạn cần lưu ý.

4. Dùng ba kích nhiều sẽ bị rối loạn tiêu hóa

Ba kích thực ra có tính hơi hàn, do vậy khi chế biến để làm thuốc thường ba kích sẽ được tẩm rượu để làm mất đi tính hàn. Nếu các bạn dùng ba kích mà chế biến không đúng cách rất dễ dẫn đến tình trạng bị lạnh bụng, đau bụng và rối loạn tiêu hóa.

Tác hại của củ ba kích
Tác hại của củ ba kích

Những hiểu nhầm về tác dụng của củ ba kích

1. Củ ba kích giúp bổ dương

Nhiều người khi xem các bài viết về tác dụng của củ ba kích thường hiểu lầm rằng củ ba kích giúp bổ thận, tráng dương tức là cũng bổ dương. Điều này hoàn toàn sai lầm vì củ ba kích chỉ giúp tăng thời gian cương dương và làm chậm quá trình xuất tinh (cố tinh) nên giúp nam giới tăng thời gian quan hệ. Đối với những người bị yếu sinh lý, khó xuất tinh, tinh trùng chết nhiều, tinh trùng ít, không có ham muốn tình dục … thì ba kích không hề có tác dụng.

2. Lõi của củ ba kích có độc

Về việc lõi của củ ba kích có độc và nếu ngâm rượu có lõi của củ ba kích sẽ làm phản tác dụng của ba kích là không có căn cứ. Hiện có nhiều luồng dư luận nói về việc lõi của củ ba kích không tốt cho sức khỏe nhưng cũng có những y sĩ đã khẳng định lõi của củ ba kích thực chất không có độc. Thực hư của việc lõi củ ba kích có độc hay không thì chưa biết vì những người gặp tác dụng phụ từ việc uống rượu ba kích ngâm cả lõi thường đều dùng rượu ba kích quá liều. Dù sao, khuyên của tất cả các bác sĩ đông y là nên bỏ lõi của củ ba kích khi ngâm rượu để tránh những tác hại của củ ba kích.

3. Củ ba kích chỉ tốt cho nam giới

Củ ba kích không chỉ tốt cho nam giới mà còn tốt cho cả nữ giới. Khi kết hợp với các vị thuốc khác, ba kích giúp nữ giới cải thiện một số vấn đề liên quan đến chuyện chăn gối đấy.

4. Uống càng nhiều rượu ba kích càng bổ

Trong các cuộc nhậu, thường mọi người cứ ép nhau uống càng nhiều càng tốt. Lấy lý do là uống càng nhiều càng bổ nhưng thực tế ba kích uống quá liều sẽ làm cơ thể mệt mỏi, đau nhức chứ không hề tốt như mọi người vẫn nghĩ. Thông thường, rượu ba kích tốt nhất chỉ nên uống khoảng 2 chén nhỏ mỗi ngày. Tùy vào thể trạng của mỗi người mà có thể điều chỉnh liều lượng tăng hoặc giảm, tuy nhiên uống nhiều rượu ba kích sẽ gây hại cho cơ thể.

Tác hại của củ ba kích
Tác hại của củ ba kích

Với những tác hại của củ ba kích và một số hiểu lầm tai hại về loại “thần dược” này, chắc các bạn sau khi xem đến đây cũng đã biết nên sử dụng ba kích như thế nào cho đúng cách rồi phải không. Cách tốt nhất chính là nên hỏi ý kiến bác sĩ đông y để biết chính xác nên dùng ba kích với liều lượng như thế nào là hợp lý với tình trạng cơ thể hiện tại và quan trọng hơn là tránh được các rủi ro không đáng có từ ba kích.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720