Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Tác hại của đậu đen không phải ai cũng biết

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Tác hại của đậu đen – Đậu đen là một loại thực phẩm rất quen thuộc. Đậu đen có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và còn có thể dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên, đậu đen không phải là loại thực phẩm phù hợp với mọi người và với mọi trường hợp. Có một só người không nên ăn đậu đen, cũng có một số người có thể ăn nhưng không được ăn nhiều. Vậy tác hại của đậu đen là gì và những ai không nên ăn đậu đen? Tất cả sẽ có trong bài viết này, các bạn nếu chưa biết về tác hại của đậu đen thì nên xem ngay nhé.


Tác hại của đậu đen không phải ai cũng biết
Tác hại của đậu đen không phải ai cũng biết

Tác hại của đậu đen

1. Đậu đen không tốt cho người cơ thể hàn lạnh

Theo đông y, đậu đen là một vị thuốc có tính hơi hàn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Do vậy, đậu đen thường được dùng trong những ngày nắng nóng để thanh nhiệt giúp cơ thể dễ chịu hơn. Không những thế, những người bị nóng trong ăn đậu đen cũng giúp hạ hỏa rất tốt. Ngược lại, những người có cơ địa hàn lạnh hoặc bị các chứng bệnh liên quan đến phong hàn thì không nên ăn đậu đen có thể làm bệnh bị nặng hơn.

2. Đậu đen có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tây y và đông y

Bản thân đậu đen cũng là một vị thuốc, vì thế nếu các bạn dùng đậu đen với các loại thuốc khác kể cả thuốc đông y hay tây y đều có thể gây ra các phản ứng phụ làm giảm hiệu  quả của thuốc. Vì thế, nếu bạn đang phải điều trị bằng thuốc, đừng nên dùng đậu đen gần thời gian dùng thuốc. Tốt nhất nên ăn đậu đen trước và sau 2 tiếng khi uống thuốc để đảm bảo thuốc không bị giảm hiệu quả.

3. Ăn nhiều đậu đen khiến cơ thể thiếu chất

Một tác hại của đậu đen mà ít người biết đó là ăn nhiều dẫn tới cơ thể bị thiếu chất. Nguyên nhân vì đậu đen có chứa một chất là phytat – đây là một chất gây cản trở việc hấp thu các vitamin và khoáng chất. Bình thường lượng phytat không nhiều nên không ảnh hưởng quá rõ ràng cho cơ thể nhưng nếu bạn ăn nhiều đậu đen trong thời gian dài thì lại khác. Phytat sẽ làm cơ thể bị hạn chế hấp thu một số vitamin và khoáng chất làm cơ thể bị thiếu chất nhất là đối với trẻ em.

Tác hại của đậu đen không phải ai cũng biết
Tác hại của đậu đen không phải ai cũng biết

4. Ăn nhiều đậu đen không tốt cho thận

Đậu đen là một loại thực phẩm tốt cho thận. Tuy nhiên nếu bạn bị suy thận nặng thì lại không nên ăn đậu đen vì đậu đen là một loại thực phẩm khó tiêu, nó sẽ làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, ăn quá nhiều đậu đen cũng trở thành gánh nặng khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Do đó, đậu đen dù tốt cho thận nhưng hãy ăn với lượng vừa phải chứ không nên lạm dụng ăn nhiều sẽ gây phản tác dụng. 

5. Nếu có vấn đề về tiêu hóa không nên ăn đậu đen

Đậu đen có chứa hàm lượng chất xơ rất cao, 100g đậu đen cung cấp 48% nhu cầu chất xơ cho cơ thể. Do vậy, nếu bạn có vấn đề về đại tràng hay rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn đậu đen vì lượng chất xơ cao sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động ì ạch hơn. Ngoài ra, đậu đen có tính hàn nên cũng không tốt cho những người bị loét hành tá tràng sẽ làm bệnh nặng thêm.

6. Dùng đậu đen rang nóng nhiều có thể gây nóng trong

Đậu đen có tính hàn nhưng nếu đem rang nóng thì nó sẽ chuyển sang tính hỏa. Vì thế, những người bị nóng trong nên ăn đậu đen nhưng nên hạn chế ăn đậu đen rang. Ngược lại, những người bị nhiễm lạnh không nên ăn đậu đen nhưng lại có thể ăn được đậu đen rang.

Tác hại của đậu đen không phải ai cũng biết
Tác hại của đậu đen không phải ai cũng biết

Những ai không nên ăn đậu đen

Với 6 tác hại của đậu đen vừa kể trên chắc các bạn cũng đã biết những ai không nên ăn đậu đen rồi phải không nào. Tuy nhiên, các bạn hãy nhớ rằng, đậu đen là một loại thực phẩm lành mạnh hầu như ai cũng có thể ăn được nhưng không nên lạm dụng ăn nhiều mà chỉ nên ăn với lượng vừa phải thôi nhé.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720