Phân biệt thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp xịn với thịt trâu giả


>> Nhấp để xem Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị đầu mối phân phối thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp Tây Bắc, thịt trâu gác bếp Lào Cai … Tuy nhiên, một số người dùng thậm chí cửa hàng đã lên tiếng khi mua phải thịt trâu giả. Nếu bạn còn chưa biết về thịt trâu giả, hãy xem ngay cách phân biệt thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp xịn với thịt trâu giả ngay sau đây để tránh gặp phải những tình huống tiền mất tật mang nhé.Phân biệt thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp xịn với thịt trâu giả
Phân biệt thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp xịn với thịt trâu giả

Thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp giả được làm từ loại thịt gì?

Trước dư luận về vấn đề thịt trâu giả, đã có rất nhiều bài báo cũng như phóng sự đã lần theo các đường dây sản xuất thịt trâu giả và sự thật cũng đã được công bố: thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp giả được làm từ thịt lợn nái hay còn gọi là thịt lợn sề (lợn cái đã đẻ một vài lứa). Tại sao vậy?

Nguyên nhân các cơ sở làm giả thịt trâu chọn thịt lợn nái vì thịt lợn nái ăn rất dai giống thịt trâu. Một nguyên nhân quan trọng khác chính là thịt lợn nái có màu khá sẫm chứ không đỏ tươi như thịt bò hay thịt lợn thông thường, mà chính màu sắc như vậy sau khi sấy khô sẽ rất khó phân biệt so với thịt trâu gác bếp.

Theo phân tích từ một số đơn vị làm thịt trâu gác bếp uy tín, để làm thịt trâu gác bếp ngon phải chọn thịt trâu loại 1 tươi ngon có giá khoảng 250.000 đ/kg, để có thể làm ra 1 kg thịt trâu khô sẽ phải mất khoảng 3 kg thịt trâu tươi. Mà giá bán của thịt trâu gác bếp khoảng 800.000 – 1.500.000 đ/kg, trừ đi các chi phí khác thì với mỗi kg thịt trâu khô số tiền lãi cũng chỉ khoảng 250.000 đ. Trong khi đó, nếu dùng thịt lợn sề để làm giả thịt trâu gác bếp, số tiền lãi ít nhất cũng phải gấp đôi thậm chí gấp 3 so với dùng thịt trâu làm.

Phân biệt thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp xịn với thịt trâu giả
Phân biệt thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp xịn với thịt trâu giả

Phân biệt thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp xịn với thịt trâu giả

Để phân biệt thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp với thịt lợn sề giả thịt trâu có một số dấu hiệu như sau:

1. Giá rẻ bất thường

Như vừa phân tích bên trên, các bạn hãy tìm hiểu giá cả thị trường của thịt trâu khô và thịt trâu gác bếp để có mức giá “thị trường” nhất. Nếu khi mua thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp mà được quảng cáo với giá “lỗ vốn” thì bạn nên cảnh giác nhé vì cho dù khuyến mãi nhưng các cơ sở kinh doanh không bao giờ bán lỗ vốn đâu.

2. Màu sắc quá đậm

Thịt trâu sau quá trình sấy khô màu sắc sẽ chuyển sang màu thâm đen tự nhiên. Trong khi đó dù thịt lợn nái khá giống màu thịt trâu nhưng vẫn có những sai biệt nhất định có thể phân biệt bằng mắt thường, vì thế nên thịt lợn giả thường được ướp các loại gia vị để tăng thêm màu sắc làm thịt có màu đậm không tự nhiên của thịt.

3. Sợi thịt khác thường

Thịt trâu khô hay thịt trâu gác bếp sau khi xé thịt thành sợi có thể thấy sợi thịt bên trong có màu hồng rất bắt mắt và sợi thịt ăn rất dai không bị vụn. Thịt lợn sề nhái thịt trâu khô khi xé sợi thịt bên trong không có màu hồng mà có màu đỏ sậm, sợi khi xé cũng dễ bị vụn hơn so với thịt trâu khô thật.

4. Mùi vị nhạt

Khi nhai thịt trâu gác bếp, thịt trâu khô sẽ thấy vị vị ngọt lưu lại trong miệng rất đặc trưng trong khi thịt giả không có vị ngọt mà gần như chỉ thấy có mùi vị của các loại gia vị tẩm ướp kèm.

5. Thịt bị vụn

Do thịt trâu sấy thường sây miếng to, dày nên lúc chế biến thường phải dùng chày hoặc búa đập thịt cho mềm ra rồi mới xé. Nếu là thịt trâu thật, khi đập thịt sẽ giãn đều ra các phía, dù thịt cứng nhưng đập cũng không bị vụn. Thịt trâu giả khi dùng chày, búa đập thịt không co giãn như thịt trâu thật và dễ bị biến dạng về một hướng, lớp thịt bên ngoài dễ bị bong tróc.

Với 5 cách nhận biết trên, thực tế cũng chỉ có thể áp dụng một số cách để áp dụng khi mua hàng còn một số cách vẫn phải về nhà chế biến mới có thể áp dụng được. Do vậy, theo nhận định từ những người có kinh nghiệm làm thịt trâu khô cho biết, việc phân biệt thịt trâu giả bằng cảm quan và mắt thường đôi khi cũng khá khó và không được hoàn toàn chính xác. Nhất là đối với thịt trâu khô, thời gian làm có thể được rút ngắn nhờ sử dụng máy sấy thực phẩm đa năng nên số lượng thịt trâu khô giả nhiều và dễ làm hơn so với thịt trâu gác bếp.

Phân biệt thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp xịn với thịt trâu giả
Phân biệt thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp xịn với thịt trâu giả

Để phân biệt thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp xịn với thịt trâu giả thực ra không quá khó. Tuy nhiên, người dùng thường chỉ sau khi mua về rồi cảm thấy không đúng mới tìm cách phân biệt nên dù phân biệt được cũng coi như “ván đã đóng thuyền”. Chính vì thế lời khuyên là các bạn nên mua thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp ở những cơ sở uy tín lâu năm hoặc mua trong các cửa hàng, siêu thị lớn có hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải hàng giả.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
0984.898.720 0966.309.086