>> Tham khảo Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


>> Tìm hiểu Khách hàng sử dụng Máy sấy Mactech


>> Tra cứu Bảng tổng hợp Model Máy sấy Mactech


Máy sấy thăng hoa, thiết bị sấy khô giữ nguyên hình dạng, màu sắc

Không phải sản phẩm nào cũng cần tới máy sấy thăng hoa nhưng có nhiều sản phẩm phải cần tới máy sấy thăng hoa mới có thể sấy khô được theo yêu cầu của khách hàng. Vậy thiết bị này là gì và nguyên lý sấy khô như thế nào mà lại quan trọng như vậy, hãng Mactech sẽ phân tích các thông tin cơ bản để khách hàng hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Một số sản phẩm từ máy sấy thăng hoa

Các sản phẩm sấy khô như sấy hoa quả, sấy nông sản, sấy thực phẩm, sấy dược liệu, sấy thủy hải sản, sấy các sản phẩm đặc biệt…khi gặp trong thực tế sẽ không thể liệt kê ra được hết các sản phẩm cụ thể và các yêu cầu sấy khô khác nhau từ khách hàng. Tuy nhiên xét về đặc điểm của sản phẩm khô thì có thể chia ra làm 3 yêu cầu: 1 là các sản phẩm khô bình dân, 2 là các sản phẩm khô ở mức chất lượng tốt và 3 là các sản phẩm khô cao cấp.

Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy cao cấp để tạo ra những sản phẩm khô cao cấp, khi cơ sở sản xuất của Bạn cần tạo ra những sản phẩm khác biệt trên thị trường để tạo ra giá trị lớn, đáp ứng những nhu cầu cao cấp thì sử dụng máy sấy thăng hoa là rất phù hợp. Dưới đây là những sản phẩm tiêu biểu để độc giả phân biệt.

Dâu tây sấy khô giữ gần như nguyên vẹn hình dạng tự nhiên

Đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm sấy từ máy sấy đông khô (chính là sấy thăng hoa) là hình dạng sản phẩm khô, giữ gần như nguyên vẹn hình dạng tự nhiên của sản phẩm chính là đặc điểm ưu tiên hàng đầu, các yếu tố cơ bản như giữ màu sắc, giữ hương vị, giữ chất dinh dưỡng chỉ là yếu tố theo sau bởi điều quan trọng nhất của sấy thăng hoa là giữ hình dạng tự nhiên. Phương pháp sấy thăng hoa là bước phát triển tiếp theo của máy sấy lạnh và máy sấy chân không để nâng cao hơn nữa chất lượng của sản phẩm khô. Hình ảnh trên chính là dâu tây sấy khô bằng máy sấy thăng hoa, có đặc điểm là hình dạng vẫn giữ nguyên, giữ màu, ….

Xoài, kiwi, chuối, dâu tây, thanh long…sấy khô bằng phương pháp thăng hoa sẽ tạo ra kết cấu khô xốp, giữ hình dạng và màu sắc tự nhiên

Máy sấy thăng hoa phù hợp với rất nhiều sản phẩm như hoa quả, dược liệu, thực phẩm rau củ nhưng trên thực tế chỉ một số ít sản phẩm cần dùng tới thiết bị này. Lý do chính là thời gian sấy lâu và chi phí máy rất đắt tiền, không phù hợp với các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ hiện nay. Do vậy, chỉ với những sản phẩm thực sự cần thiết như sấy hoa quả để giữ nguyên hình dạng, cụ thể như thanh long, dứa, dâu tây, kiwi, hồng, mãn cầu, bơ, sầu riêng…và một số loại hoa khó sấy như hoa trà vàng, hoa cúc vàng, hoa nhài, nụ hoa hồng, ….Nói chung các sản phẩm khó sấy bằng phương pháp khác thì mới cần tới sấy thăng hoa.

Hoa trà vàng sấy khô vẫn giữ nguyên hình dạng, không bị xẹp, không đổi màu

Nguyên lý máy sấy thăng hoa

Vậy tại sao phương pháp sấy thăng hoa lại đáp ứng được tiêu chí sấy giữ nguyên hình dạng dù là sản phẩm rất nhũn và khó sấy như sầu riêng, mãng cầu, bơ chín…Đó chính là do cơ chế đóng băng sản phẩm ở nhiệt độ cực thấp để thành phần nước trong thực phẩm đóng đá có tinh thể nhỏ. Khi toàn bộ lượng nước trong sản phẩm đã đóng đá đúng yêu cầu kỹ thuật của phương pháp thì quá trình sấy thăng hoa sẽ bắt đầu.

Kết cấu sản phẩm khi đã được đông đá sẽ tương tự như hình dạng tổ ong dưới đây, phần chất xơ của thực phẩm sẽ tạo thành phần khung xương giống tổ ong, còn thành phần nước đông đá sẽ giống như mật ong vậy.

Hình ảnh chỉ để so sánh cho người đọc dễ hiểu về kết cấu của sản phẩm sau sấy khô

Khi quá trình thăng hoa bắt đầu, thành phần tinh thể đá trong sản phẩm sẽ chuyển thành thể khí để thẩm thấu ra ngoài sản phẩm nhờ áp suất chân không trong buồng sấy. Qúa trình biến đổi từ tinh thể đá sang thể khí mà không thông qua trạng thái lỏng thì được gọi là hiện tượng thăng hoa, và đó chính là nguyên lý được sử dụng trong máy sấy thăng hoa, khi các vị trí trong sản phẩm là tinh thể đá chiếm chỗ đã bị hóa hơi hết sẽ để lại dạng kết cấu như tổ ong bên trong sản phẩm, chính vì vậy hình dạng sản phẩm khô được giữ nguyên.

Nguyên lý biến đổi trạng thái của nước ở nhiệt độ và áp suất khác nhau

Sơ đồ trên cho thấy ranh giới biến đổi trạng thái giữa rắn – lỏng – khí ở các điều kiện khác nhau của nhiệt độ và áp suất. Khi nhiệt độ dưới 0oC và áp suất dưới 0 atm thì sự biến đổi sẽ chuyển luôn từ rắn sang khí mà không cần thông qua trạng thái lỏng. Điều kiện sấy khô sản phẩm trong máy sấy thăng hoa sẽ nằm đâu đó dưới điểm giao của 3 đường đen trên biểu đồ, thường ở nhiệt độ lạnh sâu âm 30oC đến âm 40oC. Qúa trình sấy thăng hoa một sản phẩm bất kỳ nào đó sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn thay đổi nhiệt độ và áp suất, chính vì vậy đây là phương pháp sấy rất phức tạp thường chỉ áp dụng với những sản phẩm có yêu cầu sấy khô giữ hình dạng tự nhiên.

Ứng dụng máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy khô cao cấp hơn rất nhiều so với các máy sấy còn lại, có thể áp dụng cho sấy khô hầu hết các loại sản phẩm như hoa quả, thực phẩm, rau củ, thịt cá, dược liệu, tinh bột, sữa bột …Tuy nhiên với mỗi sản phẩm cụ thể, với quy mô sản xuất, với giá trị sản phẩm trên thị trường mà sử dụng máy sấy nào mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao nhất mới là điều đáng quan tâm. 

Kết cấu khay sấy bên trong máy sấy đông khô, các dàn lạnh chính là giá đỡ, hệ thống lạnh bên dưới rất phức tạp

Trong thực tế, phương pháp sấy thăng hoa hiện nay mới chỉ được áp dụng cho sấy khô các loại hoa quả dạng mềm, nhũn, nhiều nước để giữ nguyên được hình dáng của sản phẩm tự nhiên, cùng với đó là các sản phẩm đặc biệt như dạng bột nước, tinh dầu, bột thực phẩm, bột tảo xoắn….nói chung các phương pháp sấy khác không đạt yêu cầu đề ra mới sử dụng đến sấy thăng hoa.

Liên hệ hãng Mactech Việt Nam

Để biết thêm chi tiết các sản phẩm phù hợp nhất với sản phẩm cần sấy và mức độ đầu tư hợp lý, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech qua địa chỉ sau:

HÀ NỘI: Số 42 Ngõ 230/31 Định Công Thượng, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, Tp Hà Nội

» DĐ : 0984898720 / 0986340784

» Email: Mactechvn@gmail.com

TPHCM: C68/2 Đường số 2, ấp Mỹ Hòa 2, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, Tp HCM

» DĐ: 0986.890.832

» Email: Mactechvn@gmail.com

Thời gian làm việc : 7h30 – 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech Dryer / MactechDryer.com.
    Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0966 309 086
    0984.898.720 0966.309.086