Cách làm ớt sấy khô, chỉ 1-2 giờ là khô hoàn toàn, sấy nhanh, màu đẹp

>> xem Hình ảnh sấy khô thực tế khách hàng chia sẻ

Bột ớt khô hay ớt sấy khô nguyên quả đều là những mặt hàng xuất khẩu mạnh của nền nông nghiệp nước ta. ớt sấy khô vừa bảo quản được lâu, từ vài tháng tới vài năm, vận chuyển đi xa rất tiện lợi, vừa nâng cao tính chất của ớt bởi hàm lượng nước trong ớt đã được loại bỏ gần hết. Cách làm ớt sấy khô rất đơn giản, các bạn có thể tự làm tại nhà để sử dụng quanh năm hoặc sản xuất kinh doanh nhỏ cũng rất thích hợp. ot-say-kho

Quả ớt là một loại gia vị mang đến vị cay và không thể thiếu trong rất nhiều món ăn như các món cá kho, cá nấu canh, lẩu…ớt mang đến cảm giác ngon miệng, làm mất vị tanh, ớt còn giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, đó là những tác dụng chung mà chúng ta thường biết tới. Ngoài ra, ớt còn nhiều tác dụng tốt mà ít người biết như giảm huyết áp, tốt cho loét dạ dày bởi các vi khuẩn gây loét bị ớt tiêu diệt (nhưng khi bị loét hay ợ chua thì không nên dùng ớt), ớt làm giảm mỡ máu, chữa đau lưng đau khớp, chữa cảm cúm….

canh-ca-chua-cay

Cách làm ớt sấy khô 

Để có thể làm ớt sấy khô màu sắc đẹp, các bạn cần chọn những quả ớt đồng đều màu sắc và có màu đỏ tươi. Muốn ớt cay thì nên chọn ớt thóc, các loại ớt quả nhỏ, còn muốn ớt ít cay hơn thì nên chọn ớt quả to. Thường các loại ớt quả to sẽ ít cay hơn.

Cách làm ớt sấy khô đơn giản nhất là phơi nắng, tiết kiệm chi phí, nhưng sẽ khó đảm bảo chất lượng của ớt khô bởi phơi nắng nhiệt độ thấp nên độ khô không đảm bảo, độ ẩm cao, do vậy khi để lâu vẫn sẽ bị mốc. Để sấy ớt khô đạt chất lượng tốt nhất, các bạn cần sử dụng máy sấy thực phẩm gia đình để sấy. Bảo quản ớt tốt nhất là phải sấy thật khô, độ ẩm của ớt phải dưới 10% mới có thể đảm bảo nấm mốc không phát triển được. Khi sấy bằng máy sấy ớt sẽ đảm bảo các thông số nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ.

say-kho-ot

Lưu ý, trước khi các bạn cho ớt vào máy sấy có thể phải chần qua nước nóng ở nhiệt 80-90oC để xử lý một vài loại enzym có trong ớt thường làm mất màu khi ớt đang trong quá trình chuyển thành dạng khô. Thời gian chần nước nóng có thể từ 3-5 phút, sau đó vớt ớt ra và làm sạch nước trước khi cho vào máy sấy. Nhiệt độ sấy cần cài đặt ở mức 65-75oC, trong thời gian sấy khoảng 1 giờ lúc đầu nên cài đặt ở nhiệt độ cao sau đó giảm về nhiệt độ thấp hơn và sấy cho đến khi khô hẳn, màn hình hiển thị độ ẩm dưới 10% là đạt yêu cầu. 

ot-say-kho-hoan-toan

Sau khi ớt sấy khô, các bạn có thể để nguyên quả sử dụng hoặc xay nhỏ thành ớt bột, ớt khô có thể sử dụng trong thời gian nhiều tháng tới vài năm nếu bảo quản thật tốt. Có thể sử dụng túi nilong thực phẩm kín hoặc đựng trong các hộp thủy tinh kín, cho thêm vài gói chống ẩm để bảo quản lâu dài. 

Ngoài sấy  ớt, các bạn có thể sấy đủ các loại hoa quả, rau củ quả, thực phẩm để sử dụng trong gia đình rất tiện lợi khi sử dụng máy sấy loại nhỏ. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Ý kiến bạn đọc (7)

© 2016 Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720